Yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000


Thỏa thuận

GỌI NGAY

MySpace Delicious Digg Technorati Twitter Facebook Google

knacert

knacert
hà nội
Xem trang cá nhân
  • Mã tin: 2733392
  • Tổng tin: 14
  • Người liên hệ: knacert
  • Email:
  • Điện thoại:
  • Cập nhật: Hôm qua, lúc 09:25
  • Ngày đăng: 16:01 - 11/01/2022
  • Hết hạn: 16:01 - 11/02/2022
CHI TIẾT
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến thược phẩm có phạm vi áp dụng mang tính quốc tế, phù hợp với xu thế hội nhập kinh thế toàn cầu.
Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra bốn yến tố chính đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Các yếu tố này đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm từ khâu đầu tiên đến khi tiêu thụ sản phẩm. Bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn này là:
Trao đổi thông tin: Các thông tin rất cần thiết nhằm đảm bảo các mối nguy được xác định và kiểm soát một cách đầy đủ ở mỗi giai đoạn trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Trao đổi thông tin với khách hang và các nhà cung ứng về các mối nguy đã được xác định và các biện pháp kiểm soát hướng đến đáp ứng công khai các yêu cầu của khách hàng.
Quản lý hệ thống: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết lập, vận hành và cập nhật trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lý và hợp nhất với các hoạt động quản lý chung của tổ chức. Điều này đem lại lợi ích tối đa cho tổ chức và các bên hữu quan. Tiêu chuẩn này được liên kết với tiêu chuẩn ISO 9001 nhằm tăng độ tương thích của hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể áp dụng một cách độc lập với các hệ thống quản lý khác khi điều hành quản lý tại một cơ sở sản xuất thực phẩm.
Các chương trình tiên quyết (PRPs: Prerequisite programmes): Các chương trình tiên quyết – PRPs là các điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường vệ sinh xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Các điều kiện và hoạt động này cần phù hợp với yêu cầu sản xuất, sử dụng và cung cấp sự an toàn đối với sản phẩm cuối cùng cũng như người tiêu dùng. PRPs là một trong những chuẩn mực “cần và đủ” để các cơ sở đủ điều kiện tham gia sản xuất thực phẩm.
Các nguyên tắc của HACCP: 7 nguyên tắc của HACCP.
Tiêu chuẩn này đã được phát triển bởi các chuyên gia trong ngành thực phẩm trong phạm vi ISO, cùng với đại diện của các tổ chức chuyên ngành thực phẩm quốc tế và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm Codex, một cơ quan do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng sáng lập để phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm.
ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất hiện tại đang được các doanh nghiệp áp dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2018, là phiên bản mới nhất đã được sửa đổi từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên phát hành năm 2005. Tiêu chuẩn này đã được cập nhật mới với cấu trúc cấp cao của ISO và đã được sửa đổi để đáp ứng mọi thách thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.
Những tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận cũ sẽ phải thực hiện chuyển sang phiên bản 2018 của tiêu chuẩn này trước ngày 19 tháng 6 năm 2021. Kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2021, phiên bản ISO 22000:2005 sẽ hết hiệu lực và không còn giá trị. Chính vì thế doanh nghiệp cần phải cập nhật và thực hiện nâng cấp phiên bản ISO về an toàn thực phẩm mới nhất.
Ở Việt Nam, TCVN ISO 22000:2018 có nội dung hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, được thay thế cho TCVN ISO 22000:2007.
Lợi ích chính mà chứng nhận ISO 22000: 2018 mang lại cho các tổ chức khi áp dụng hệ thống HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) do tổ chức Codex đề xuất sẽ là việc áp dụng đúng cách sẽ dễ dàng hơn vệ sinh thực phẩm thống nhất không có sự phân biệt đối với các quốc gia và sản phẩm thực phẩm liên quan.
ISO 22000 được thiết kế để phù hợp với mọi tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đều có thể áp dụng hệ thống an toàn thực phẩm này. Phạm vi của hệ thống an toàn thực phẩm bao gồm các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà sản xuất thực phẩm chính, hãng vận chuyển và bảo quản thực phẩm và các nhà thầu phụ bán lẻ thực phẩm và đồ uống. các cửa hàng dịch vụ ăn uống và các tổ chức liên quan như tổ chức thiết bị, vật liệu đóng gói, chất làm sạch, thành phần và phụ gia, v.v.
Tiêu chuẩn này đã trở nên cần thiết vì sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm, không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển mà còn ở các nước đã phát triển. Ngoài ra, các nguy cơ về sức khỏe và bệnh tật do ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu do chi phí y tế, nghỉ phép, thanh toán bảo hiểm, bồi thường hợp pháp. …
ISO 22000 theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng một cách có hệ thống các yêu cầu của quản lý an toàn trong chuỗi cung ứng thực phẩm và cung cấp một giải pháp thống nhất cho thực hành tốt này trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, hệ thống an toàn thực phẩm phù hợp với ISO 22000 có thể được chứng nhận - điều này đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà cung cấp trong lĩnh vực thực phẩm. Mặc dù tiêu chuẩn này có thể được áp dụng mà không cần chứng nhận thích hợp, đơn giản vì những lợi ích của nó. Sổ tay an toàn thực phẩm cũng là cách để các doanh nghiệp học tập và có thêm nhiều kiến thức hơn về thực phẩm.
ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc của HACCP và bao gồm các tiêu chuẩn chính do các tổ chức bán lẻ thực phẩm toàn cầu khác nhau phát triển với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành thực phẩm.

TIN CỦA NGƯỜI ĐĂNG
TIN CÙNG DANH MỤC