Vì sao ở Nhật Bản đi mỏi chân cũng không thấy thùng rác công cộng


Thỏa thuận

GỌI NGAY

MySpace Delicious Digg Technorati Twitter Facebook Google
HTX

phanmemabit

HTX
488 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Xem trang cá nhân
  • Mã tin: 2639071
  • Tổng tin: 10
  • Người liên hệ: HTX
  • Email:
  • Điện thoại:
  • Cập nhật: 13:45 - 20/01/2021
  • Ngày đăng: 14:18 - 06/01/2021
  • Hết hạn: 14:18 - 06/04/2021
CHI TIẾT
Trước kia, ở Nhật Bản cũng có rất nhiều thùng rác công cộng nhưng hiện nay thì những chiếc thùng rác này đã dần biến mất. Tại sao vậy?
Lý do chính khiến thùng rác biến mất?
Ngày 20/3/1995, 5 tín đồ của giáo phái Aum Shinrikyo đã phát tán loại khí độc tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh có tên là Sarin vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo đựng trong các túi nilon có giấy báo bọc ngoài. Vụ khủng bố bằng khí độc đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương. Cả đất nước Nhật Bản rối như tơ vò và chìm trong nỗi lo sợ về các vụ tấn công khủng bố tiếp theo. Kẻ chủ mưu cuối cùng cũng sa lưới nhưng nhiều người dân tỏ ra lo lắng và đề nghị chính phủ phải có biện pháp đối phó. Một trong những biện pháp an ninh được lực lượng chức năng đưa ra là loại bỏ các thùng rác công cộng bởi chúng có thể là nơi giấu vũ khí tấn công của bọn khủng bố. Từ đó trở đi, đường phố Tokyo tuyệt nhiên không còn bóng dáng một chiếc thùng rác nào.

Thuyết “Cửa sổ vỡ”
Một người Nhật cho biết, trước kia, đường phố đâu đâu cũng có thùng rác song người ta vẫn xả rác ra đường. Sau khi các thùng rác công cộng được dẹp bỏ thì thật kỳ lạ là tình trạng xả rác bừa bãi cũng biến mất. Tại sao như vậy? Theo thuyết “cửa sổ vỡ” thì các thùng rác càng ngập ngụa lên thì người ta càng tiếp tục bỏ rác vào đó. Người ta sẽ xả rác vào nơi đã có sẵn rác. Nếu rác được bỏ đúng thùng rác thì chẳng còn gì để nói. Tuy nhiên, nếu thùng rác ngập ngụa lên, người ta sẽ bỏ mặc và tiếp tục thêm rác vào đó. Đến một lúc nào đó, gió lớn thổi rác bay khắp đường phố thì người dân sẽ thẳng tay xả rác xuống đường.
>>>Xem thêm: Mẫu xe gom rác inox
Rác đã đi đâu?
Ở Nhật Bản, tại những nơi người ta thường mua những đồ có bao bì, họ luôn đặt một thùng rác bên cạnh như: máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi và ga tàu. Sau khi dùng xong, người ta sẽ vứt rác ngay vào đó.Không có thùng rác, người Nhật cũng rất hạn chế vừa đi vừa ăn uống ngoài đường. Nơi công cộng cuối cùng mà người Nhật có thể xả rác chính là ga tàu. Người ta cũng sẽ bỏ rác vào thùng ngay bởi chẳng ai muốn mang theo rác lên tàu cho đến khi tàu tới bến.

Vậy rác sẽ được xử lý như thế nào?
Mặc dù có nhiều người phàn nàn về việc đi cả phố chả thấy cái thùng rác nào nhưng đó không hẳn là điều xấu. Tại Nhật Bản, những địa điểm có thùng rác chính là những nơi người ta thường mua những đồ có bao bì phải vứt đi như máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi, và ga tàu. Hầu hết các máy bán hàng tự động đều có thùng rác ngay bên cạnh nên sau khi dùng xong người ta sẽ vứt rác ngay vào đó. Tất cả các cửa hàng tiện lợi nơi bán đủ các thứ từ đồ ăn nhanh gói giấy bóng như bánh mì kẹp cho tới cơm nắm đều có thùng rác tái chế ở cả bên trong và bên ngoài cửa hàng. Cũng chính vì lý do này mà người Nhật rất hạn chế việc vừa đi vừa ăn uống ngoài đường. Nơi công cộng cuối cùng mà người Nhật có thể xả rác đó chính là ga tàu. Bạn chỉ có thể xả rác ở đây khi đã mua vé tuy nhiên ít ra thì như vậy vẫn còn tốt hơn việc phải mang theo rác lên tàu cho khi tới bến.

TIN CỦA NGƯỜI ĐĂNG
TIN CÙNG DANH MỤC
Bình chữa cháy đám cháy dầu mỡ tiện dụng cho gia đình
Hà Nội
Bình chữa cháy chuyên dụng cho đám cháy từ kim loại
Hà Nội
Lý do các khách sạn nên chọn xe dọn phòng bằng nhựa
Hà Nội
Module relay địa chỉ FRM1 của hãng Notifier/ Honeywell
Hà Nội