Bạn đã sẵn sàng để làm chủ từ hôm nay?
Tôi tự hỏi không biết bao nhiêu người trong chúng ta cưỡng lại được ước muốn muốn làm việc cho chính mình, không bị bất cứ ai ra lệnh, và luôn có người khác trông chờ nhận được mệnh lệnh hay chỉ dẩn từ chính ta mỗi ngày?
Làm chủ đem lại nhiều cái lợi về vật chất và tinh thần, nhất là khi làm chủ mà ra tiền để dẫn vợ con đi chơi với bạn bè, thoải mái tiêu xài như bao tay làm chủ khác. Làm chủ cũng có những cái hại mà ít ai nhận thấy cho tới lúc nếm được mùi vị của nó, và thường thì cái hại luôn tương xứng với cái lợi đem lại.
Tập hợp những câu chuyện có thật về lịch sử làm chủ của các tay cự phú trong và ngoài nước, loạt bài này nhằm giúp làm sáng tỏ những gì cho tới nay còn chưa được ai nói đến, nhất là ở Việt Nam, để giúp bạn không phải trả giá đắt do chưa sẵn sàng khi làm chủ.
Để các lý luận của bài viết này rỏ ràng và hợp lý hơn, tôi chọn cách viết đi từ một người chẳng cò gì cả ngoài hai bàn tay trắng, và có một ý chí mãnh liệt muốn vươn lên làm chủ chứ không chịu an phận. Do đó, bạn nào không có chí lớn thì không nên đọc bài này, lãnh phí thời gian.
Nắm bắt nhu cầu thị trường
Dầu bạn có muốn hay không, cuộc sống quanh ta luôn THAY ĐỔI. Từ chuyện ăn ở trong nhà, vật dụng cần thiết, nhu cầu giáo dục con cái, tất cả đều thay đổi dứt khoát nhưng nhẹ nhàng tới mức lắm người không nhìn ra cho tới khi quá muộn. Chừng nào còn con người trên hành tinh này, chừng đó còn có rất nhiều người muốn thay đổi, và trong số đó rất ít người thay đổi nhanh để kịp với thời thế. Lịch sử đã chứng minh rằng, không phải ai mạnh nhất, giàu có nhất sẽ tồn tại nhờ chiến thắng mọi thử thách, mà ai nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh sẽ thành công trong con được tích lũy tài sản vật chất và tinh thần.
Đề nghị ai đó trong chúng ta nêu lên một câu chuyện có thật mà các bạn đã từng thấy, để làm minh chứng cho ví dụ trên. Riêng tôi thấy rất nhiều trường hợp, và tôi sẽ kể cho các bạn nghe sau khi nghe câu chuyện của chính các bạn.
Câu chuyện như bác yêu cầu thì có nhiều, em đã từng đọc qua sách báo nhưng chưa gặp thực tế bao giờ nên em không nêu lên đây. Nhìn chung mục đích của các bài báo viết ra chỉ để nêu gương điển hình, chưa phân tích được chi tiết “ Họ đã làm điều đó như thế nào”.
Nếu nói đọc để học hỏi cách làm và “đường đi, nước bước” của các gương điển hình đó thì chẳng thu lượm được gì nhiều!
Hy vọng bài của bác sẽ bổ ích cho những người muốn làm ông chủ từ hai bàn tay trắng.
Sau loạt bài “ Làm chủ từ hai bàn tay trắng” Em đặt hàng bác viết tiếp loạt bài : “ Làm thế nào để trở ông chủ từ con số âm”.
Cám ơn bác!
Thân chào.