VicoTas
Câu hỏi
lê văn nguyên lenguyen2011
29/05/2013 16:53

Công nghệ LCD và LDP khác nhau thế nào?



Danh sách câu trả lời (1)
avatar l3atu0c 29/05/2013 16:53
Máy chiếu nói chung có thể phân loại theo hai công nghệ, DLP (Digital Light Processing) hay LCD (Liquid Crystal Display). Công nghệ này liên quan đến cơ chế hoạt động bên trong mà máy chiếu sử dụng để hiển thị hình ảnh.

Công nghệ LCD hay DLP đều có những ưu điểm riêng, điều quan trọng là hiểu rõ mỗi công nghệ mang lại điều gì.

CÔNG NGHỆ DLP

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

DLP Projector Point

* light source: nguồn sáng
* optics: bộ phận quang học
* color filter: bộ lọc màu
* circuit board: bo mạch
* DMD: chip DMD

Ưu điểm của DLP

* Hiệu ứng "ca-rô" (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn.

Screen Door Effect

* Có thể đạt độ tương phản (contrast) cao hơn.
* Gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn.
* Một số nghiên cứu cho rằng máy chiếu DLP có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.

Khuyết điểm của DLP

* Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video).
* Hiệu ứng "cầu vồng", xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sang nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Chỉ có ít người nhìn thấy hiệu ứng này, hoặc ta có thể thấy bằng cách nhìn nhanh ngang qua màn ảnh. Có 2 loại máy chiếu DLP, loại cũ có 4 phần trên bộ lọc màu, loại mới có 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng "cầu vồng" và tăng độ bão hoà màu.

* Hiệu ứng "vầng hào quang" (hay lộ sáng). Nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Về cơ bản, đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng "đi lạc" bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, "vầng hào quang" sẽ rơi trên đường biên này. Tuy nhiên, hiệu ứng "vầng hào quang" ít thấy rõ trên các chip DLP mới, chẳng hạn như chip DDR.
* Nói chung, DLP là công nghệ tốt hơn LCD cho việc xem phim tại nhà. Một số máy chiếu dành cho việc xem phim tại nhà hầu như không bị hiệu ứng "vầng hào quang".

CÔNG NGHỆ LCD

Máy chiếu LCD (liquid crystal display, tạm dịch là hiển thị tinh thể lỏng) bao gồm 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu đỏ, xanh lục và xanh. Khi ánh sáng đi đến các tấm kính LCD, các ảnh điểm sẽ mở hay đóng để cho hay ngăn ánh sáng đi qua. Cơ chế này điều chỉnh ánh sáng và cho phép hình ảnh được chiếu trên màn ảnh.

LCD Projector Works


* light source: nguồn sáng
* red dichroic mirror: gương sắc đỏ
* blue dichroic mirror: gương sắc xanh
* dichroic mirror "wavelength selector": gương chọn lọc bước sóng
* mirror: guơng phản chiếu
* LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng
* dichroic combiner cube: thành phần tổng hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh
* lens: thấu kính

Ưu điểm của LCD

* LCD nói chung có "hiệu quả ánh sáng" hơn DLP (hình ảnh sẽ sáng hơn với LCD, với đèn có cùng công suất).
* LCD có khuynh hướng cho độ bão hoà màu cao hơn. Tuy nhiên, độ bão hoà màu cao hơn làm cho ta thấy máy chiếu nhìn toàn bộ là sáng hơn, dù là máy chiếu DLP trắng có thể sáng hơn.
* Vì lý do này, nếu đặt một máy chiếu LCD 1000 lumen kế bên một máy chiếu DLP 1200 lumen và cho chiếu hình màu, ta có thể thích máy chiếu LCD do độ sáng của nó.
* LCD có khuynh hướng cho hình ảnh sắc nét hơn (hội tụ chính xác hơn).

Khuyết điểm của LCD


* Hiệu ứng "ca-rô" làm hình ảnh trông bị "vỡ hạt".
* Cấu tạo lớn hơn, vì có nhiều thành phần bên trong hơn.
* Hiện tượng "điểm chết" - các ảnh điểm có thể luôn tắt hay luôn mở, được gọi là điểm chết. Nếu máy chiếu có nhiều điểm chết, nó sẽ gây khó chịu cho người dùng.
* Các tấm kính LCD có thể bị hỏng và thay thế rất đắt tiền. Chip DLP cũng có thể bị hỏng nhưng tương đối hiếm vì có ít linh kiện bên trong hơn.

KẾT LUẬN

Máy chiếu công nghệ DLP nhìn chung được ưa thích cho việc xem phim tại nhà và tính di động. Máy chiếu LCD thì tốt hơn cho các đòi hỏi cao về màu sắc.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Hình ảnh
nophoto Cách chọn TV LCD

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Tôi có cái ipod apple 1G nhưng quên chưa cài phần mềm video giờ làm sao

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Chuẩn HDMI

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Có ai biêt pansonic pzr900 chỉ dùm

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Phần mềm convert VERY BEST GOOD cho MP4.. có ai biết phần mềm convert tốt nhất cho mp4 không?

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Các bác cho em hỏi dòngTivi LCD 32" ( Full HD)

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

Phương Một số kênh mãi mới lên hình? Còn các kênh khác thì không???

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Có phải TV LCD có trọng lượng cao thì bền có phải ko?

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Màn hình nào bền hơn, LCD hay Plasma?

Đăng lúc: 16:53 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto HDMI

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Tôi mới mua một máy JXD 302 nhưng không xem video được (tôi toàn dùng đuôi "avi")

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Máy ko coá loa ngoài hả bạn???

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

Mạnh Linh Tôi muốn tư vấn kỹ thuật về tivi

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Giữa truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số thì cái nào hơn?

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Xin hỏi TV CRT 100 Hz so với LCD 50, 100 Hz, 200 Hz ... và Plasma ảnh hưởng đến mắt trẻ em như thế nào?

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Cách Phân biệt khi Mua Tivi LCD hàng thật hay hàng giả?

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Tôi mua JVJ MMX-F5 4GB, chưa kịp nghe thì máy bị tắt, màn hình không thấy sáng. Mong được trợ giúp.

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Giá thật của máy là bao nhiêu? Phí vận chuyển là bao nhiêu tiền tôi ở tận Sơn La

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto Tại sao khi coppy vào may một số clip thì máy không hiển thị dược

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

nophoto máy này quay phim tốt ko

Đăng lúc: 16:52 - 29/05/2013 trong Hình ảnh

Rao vặt Siêu Vip