Đánh giá chất lượng điện thoại HTC EVO 3D ?
HTC EVO 3D là chiếc điện thoại đầu tiên của HTC sử dụng màn hình 3D không cần kính. Ngoài việc phát nội dung độ nét cao định dạng ba chiều, EVO 3D còn có thể quay phim và chụp ảnh 3D nhờ có hai máy ảnh ở phía sau. EVO 3D được ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 6/10/2011 trong một buổi Offline nhỏ giữa HTC và các thành viên Tinh Tế. Trước đó, hãng đã tổ chức cuộc thi "Hành trình HTC EVO 3D" để quảng cáo về tính năng 3D của máy với sự tham gia của Tinh Tế và diễn đàn HDVietNam. Giá bán của HTC EVO 3D khi mới ra mắt là gần 15 triệu đồng, một mức giá đủ để liệt EVO 3D vào dòng smartphone cao cấp của hãng.
Cấu hình cơ bản của EVO 3D:
- CPU: Qualcomm MSM8660 (hai nhân) xung nhịp 1,2GHz
- GPU: Adreno 220
- RAM: 1GB, khả dụng 768MB
- Màn hình: cảm ứng điện dung 4,3" độ phân giải qHD 540x960
- Bộ nhớ trong: 1GB
- Hỗ trợ thẻ nhớ microSD lên đến 32GB
- Máy ảnh: 2 máy ảnh chính độ phân giải 5 megapixel, đèn flash LED đơn
- Camera trước 1.3 megapixel
- Hệ điều hành: Android 2.3 Gingerbread, được nâng cấp lên Android 4.0
- Dung lượng pin: 1730mAh
Cảm nhận của mình sau một thời gian dùng máy đó là mình rất ấn tượng về chất lượng hoàn thiện. Phần vỏ được làm bằng kim loại, cầm rất chắc tay. Mặt nắp sau có những đường kẻ giúp bám tay rất tốt, khi cầm không sợ rớt, nhất là những khi tay bị ướt hay đang đi ngoài đường cần rút nhanh máy ra để nghe điện thoại. Thêm vào đó, phần viền đỏ xung quanh camera kép khá nổi bật, khác biệt so với những chiếc điện thoại khác nên mọi người nhìn vào thì biết ngay chúng ta dùng EVO 3D.
Máy hơi nặng một chút nhưng đó không phải là vấn đề lớn. Màn hình của EVO 3D sáng, rõ và sắc nét. Cộng thêm với độ phân giải qHD (có thể xem là cao), chữ hiển thị rất đẹp, mượt, không thấy bị rỗ khi nhìn gần. Mình rất thích nhìn vào màn hình này vì nó lớn, màu sắc đẹp. Nút nguồn được thiết kế tốt, bạn không cần dùng nhiều lực để nhấn, lại nằm ở cạnh được vát nên phù hợp với tư thế của ngón tay khi mở khóa EVO 3D. Ngược với nút nguồn, hai nút âm lượng lại rất khó nhấn, ta phải nhấn ngay giữa thì máy mới có phản hồi. Nhiều khi nhấn mãi mà lực vẫn chưa đủ để làm cho hai nút này hoạt động.
Máy chạy khá nhanh do sử dụng vi xử lí hai nhân của Qualcomm kết hợp với RAM 1GB. Giao diện HTC Sense không còn cảm giác ì ạch nữa mà hoạt động mượt mà, phản hồi nhanh. Các thao tác cuộc cũng nhanh, nhạy. Nhìn chung, mình rất hài lòng với hiệu suất hoạt động của EVO 3D. Nó không bắt chúng ta chờ mỗi khi cần thực hiện một thao tác nào đó như một số máy Android hiện có trên thị trường. Khi up ROM Sense 3.5, mình đặc biệt ưa thích các hiệu ứng chụp ảnh mới cũng như kiểu chụp lia máy Panorama. Mình sẽ nói kĩ hơn về phần này ở bên dưới.
Một điểm mình rất thích thú với EVO 3D đó là thời gian dùng pin rất khá. Nếu chỉ nghe gọi khoảng 4-5 cuộc một ngày, nhắn chừng 20-30 tin, vào Wifi khoảng 30-45 phút, tắt các kết nối khi không sử dụng và để độ sáng màn hình tự động, máy có thể chạy hơn 2 ngày mới cần sạc lại, một con số khá ấn tượng với một chiếc smartphone màn hình 4" như EVO 3D. Khi để chế độ Airplane nhưng vẫn để Wifi liên tục, để máy tự push mail của Yahoo và Gmail, push Facebook, tự cập nhật phần mềm trong Market, máy vẫn có thể trụ được 5 ngày liên tục (vẫn dùng Widget của Facebook). Ấn tượng đấy chứ.
Mình đã thấy rất, rất nhiều bạn hỏi về việc so sánh giữa EVO 3D và LG Optimus 3D nhưng sau khi dùng cả hai máy, mình không đánh giá được máy nào tốt hơn. Nếu có thì chúng chỉ tốt tên còn lại ở một mặt nào đó mà thôi. Ví dụ: khả năng chụp ảnh và quay phim 3D, mình đánh giá chúng đều như nhau. Để kiểm tra thì mình đã thử quay phim bằng máy này và mang sang máy còn lại để xem thì không có nhiều khác biệt. Màu sắc, độ sáng, độ nét,… đều gần gần giống như nhau cả.
Tuy nhiên, chiếc EVO 3D có chất lượng hiển thị ba chiều kém hơn LG Optimus 3D, hiệu ứng khi xem không thật sự "nhảy" khỏi màn hình. Về chất lượng máy và mức độ tiện dụng thì EVO 3D lại nổi trội hơn, nhất là nút chụp ảnh quay phim và cần gạt chuyển 3D-2D. LG Optimus 3D có một nút 3D nằm ở cạnh phải nhưng ta không thể dùng nó để chụp ảnh được mà chỉ để kích hoạt các ứng dụng 3D mà thôi. Muốn chuyển giữa hai chế độ 2D-3D trên LG Optimus 3D cũng phải qua nhiều thao tác, mà như vậy là ta đã bỏ mất khoảnh khắc đẹp muốn chụp hay quay lại rồi. Hệ điều hành Android 2.3 với Sense UI cũng tốt và cung cấp nhiều tiện ích cho chúng ta hơn là Android cải tiến giao diện của LG. Màn hình của hai máy tuy có cùng kích thước nhưng EVO 3D có độ phân giải cao hơn nên nhìn nịnh mắt hơn.
EVO 3D là dòng cao cấp của HTC, và thật vui mừng khi HTC sẽ chính thức nâng cấp máy lên Android 4.0 (Ice Cream Sandwich). Có lẽ vào khoảng quý 1 năm sau thì ta sẽ nhận được bản cập nhật này, mặc dù chưa có thời gian cụ thể. Các bạn hãy yên tâm vì HTC rất nổi tiếng trong việc cập nhật nhanh và đầy đủ các dòng máy của mình, huống chi đây lại là chiếc máy đỉnh cao của hãng. Khi nào máy có bản nâng cấp hệ điều hành, Tinh Tế sẽ nhanh chóng thông tin cho các bạn.
![[Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D [Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D](http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/Album-cuhiep/DSC_5416.jpg?m=1313553624)
![[Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D [Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D](http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/Album-cuhiep/DSC_5420.jpg?m=1313553627)
![[Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D [Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D](http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/Album-cuhiep/DSC_5418.jpg?m=1313553625)
![[Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D [Thủ thuật] Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng, up ROM HTC EVO 3D](http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/Album-cuhiep/DSC_5406.jpg?m=1313553623)