
Không thể format ổ cứng được ?
Hôm nay tự nhiên máy tính của em nó bị cái gì ấy, vào win rất chậm. Em bực quá ghost lại luôn. Nhưng không hiểu sao đang ghost giữa chừng thì máy reset lại. Lúc này em vào ghost lại lần nữa cũng bị như thế. Em thấy thôi cài win lại cũng được, không ghost nữa. Lúc này vào cài win bằng CD thì không thể format ổ C. Dùng các chương trình khác trong đĩa boot như Paragon, Acronics, FDisk đều không thể format đc. Paragon nó báo cái gì I/O Fault... Vào Mini XP từ đĩa boot cũng vô dụng. Check disk bằng Hard Disk Sentinel bảo perfect, HDD Regenerator không thấy bad sector....
Ai giúp em với...

Trường hợp lỗi treo máy nửa chừng hoặc tự khởi động lại máy như vậy là do ổ cứng có vấn đề! Liên quan đến việc Xuất/ Nhập dữ liệu của ổ Cứng. Trước khi đem đi sửa (tiệm sửa cũng chẳng được bao nhiêu cả đâu!) Let's Try These:
Hãy tắt nguồn máy tính ra > Tháo dây cáp nối HDD ra và tiến hành làm vệ sinh các dây cắm và đầu kết nối!!
Nhớ thổi bụi sạch sẽ rồi gắn ngay ngắn trở lại! >> tiến hành bật máy lên, khởi động bằng đĩa Hiren's Boot và chọn phần mềm như dưới đây (hoặc dùng của chính hãng như HDD Seagate thì dùng Seagate..) Delete Toàn bộ phân vùng đi!(Cho nó về dạng RAW -tươi nguyên) Sau đó chia lại các ổ đĩa sau! >>> Nên dùng Paragon Part Manager hoặc củaPartition Wizard Home 4.0 (đây là một trong 2 phần mềm giúp tạo phân vùng và phân chia ổ đĩa tốt và mạnh nhất!) có thể giúp hồi sinh HDD của bạn! (Có trong đĩa Hiren's Boot 10.4 ..)
Lưu ý: bạn nên dùng Mini Windows XP rồi chép những Data quan trọng sang USB để tránh mất mát dữ liệu quý giá nhe!
Good Luck!

1. Lỗi do ổ đĩa cứng: Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn hãy copy một file ghost khác và bung thử xem sao. Nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng có vấn đề. Nên sửa lỗi ổ cứng, đem đi bảo hành, hoặc thay ổ cứng trước khi tiếp tục.
2. Lỗi do bộ nhớ RAM: Bộ nhớ RAM gây ra nhiều biến chứng: máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ. Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình), đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.
3. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy: Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost). Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với main, hoặc đĩa mới nhất càng tốt. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng. Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.
4. Lỗi do cáp dữ liệu: Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE dễ gặp lỗi hơn ổ cứng SATA. Lỗi xuất hiện khi bạn bung file ghost mà không thấy phân vùng nào cả. Bạn chỉ việc tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được, nên thay cáp mới (có thể cả cáp tín hiệu và cáp nguồn).
5. Lỗi do “dơ” ổ đĩa (unmounted): Khi tạo file ghost, máy báo Dismount disk và không cho tạo file. Khi bung file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này. Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chào thua. Khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.
- Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): bạn chọn File managers (mục 8), chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1), chọn Yes, chọn Readwrite, chọn Yes, bấm phím F10, khởi động lại máy. Tiến hành bung ghost.
- Đối với đĩa Hiren’s boot có phiên bản từ 10 trở lên: Chọn Dos programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên. 6. Các lỗi không theo nguyên tắc: – Dung lượng RAM bị giảm khi bung ghost cũng sẽ gây ra lỗi. – Phân vùng chứa Windows định dạng fi le kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP. – Đang bung ghost, lấy CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.
- Cáp dữ liệu và RAM là hai lỗi khó đoán nhất, vì khi kiểm tra, vẫn thấy ổ đĩa cứng, và RAM vẫn hoạt động bình thường.
Ngoài cách ghost máy theo các cách như dùng đĩa CD Boot, Ghost 32 bit thì bạn có thể sử dụng công cụ OneKey Ghost, phần mềm này hoạt động tốt trên Windows XP Mini và trên Windows (XP , Win7).