VicoTas
Câu hỏi
avatar coolmoon
28/05/2013 16:13

Máy ảnh số: bao nhiêu chấm là đủ?



Danh sách câu trả lời (3)
avatar youandme 28/05/2013 16:13
Cái này là một bài viết chứ mình thấy nó là câu hỏi đâu ?
Chip chip chipchip 28/05/2013 16:13
Người đưa câu hỏi tự trả lời luôn thì pải
Cùng đăng ký 1 ngày
02/12/2007.
avatar jessika000 28/05/2013 16:13
Khi máy ảnh số compact tràn ngập thị trường, mỗi hãng mỗi giá và chiêu thức khuyến mãi khác nhau để bán hàng. Người tiêu dùng thì lạc vào mê hồn trận của cấc đại gia máy số và chẳng biết nên chọn lựa máy nào cho bản thân mình.

Khi Canon luôn tự hào được trang bị bộ xử lý độc quyền DIGIC II cho những bức ảnh có màu sắc tươi sáng và dễ sử dụng. Sony và Casio tiên phong trong lĩnh vực biến máy số gia đình thành những đồ thời trang cao cấp. Đó là chưa kể tới rất nhiều hãng với những tính năng chuyên biệt chỉ dành cho các dòng máy chuyên nghiệp cũng được tích hợp vào máy gia đình như dòng máy chống bụi, nước của Olympus.



Giá nào cho công nghệ



Thật kỳ diệu, cách nay 10 năm khi máy ảnh số độ phân giải trên dưới 1 Megapixel và khi chụp phải chờ đến 2 phút để lưu vào đĩa mềm thì nay những thẻ nhớ trung bình cấp thấp cũng tới 512Mb và việc chụp ảnh chỉ còn trong nháy mắt.



Máy ảnh số gia đình có giá từ 3 – 5 triệu đã cho một một chất lượng tương đối ổn. Nếu trên 5 triệu, người tiêu dùng có quyền chọn lựa máy của trên dưới mười hãng tên tuổi trên thị trường. Tùy từng yêu cầu cụ thể, nếu chỉ dùng để phóng những tấm ảnh có kích thước 20cm x 30 cm chụp bọn trẻ ở nhà thì trên 4 megapixel – 5 megapixel là đủ.



Nếu nhu cầu để phóng ảnh lớn cỡ 40cm x 60 cm, bạn hãy tìm máy từ 5 Megapixel trở lên. Tất nhiên, máy càng nhiều chấm, ảnh phóng càng to, nhưng nên cân nhắc đến nhu cầu vì đôi khi những máy ảnh 4 megapixel - 5 megapixel có gái khoảng 2,5 triệu - 4 triệu đồng đã rất lý tưởng để chụp ảnh trong gia đình.



Dung lượng cho thẻ nhớ



Hơn một năm trước, những thẻ có dung lượng 1GB tốc độ ghi và load giữ liệu 45X có giá 3 triệu đồng thì nay cùng với dung lượng đó, giá chỉ còn một phần sáu mà tốc độ ghi và load gấp đôi. Quả thực, với những máy ảnh hiện có trên thị trường thẻ nhớ dưới 512 MB trở lên quá nhỏ. Lý do rất dễ hiểu, càng ngày máy có độ phân giải càng cao mà lại hạ.

Thẻ cũng là vấn đề đau đầu cho người tiêu dùng. Mỗi hãng theo đuổi một công nghệ thẻ nhớ khác nhau dẫn đến thẻ nhớ trên thị trường cũng nhiều và phức tạp như sự cạnh tranh của họ. Tại Việt Nam, người tiêu dùng có xu thế chọn loại máy dùng thẻ Compact Flash (CF). Loại thẻ vừa rẻ về giá thành, vừa lớn về dung lượng, lại thuận lợi với rất nhiều đầu đọc card của các tiệm phóng ảnh, chưa kể nó rất bền, ổn định trong sử dụng. Có rất nhiều trường hợp để quên thẻ trong túi và cho vào máy giặt, may mắn thẻ CF đều vượt được qua thử thách đó. Một thẻ CF dung lượng 1GB hiện có giá khoảng 450.000 đồng.



Một số hãng có xu thế nắm độc quyền công nghệ như Sony hay Fuji thường sản xuất luôn thẻ nhớ hay nhượng quyền cho hãng khác khiến giá thành trở nên cao đối với người tiêu dùng. Cùng dung lượng 1GB nếu máy sử dụng thẻ SecureDigital (SD), Micro Secure Digital Card (T-Flash), Mini Secure Digital Card có giá khoảng 550.000 - 700.000đồng. Cá biệt, những card 1 GB XD - Picture Card của Fuji có giá gần 1.500.000 đ. Những ưu tiên về trọng lượng và kích cỡ khiến cho thẻ sử dụng thường nhỏ, mỏng nhưng lại kém về độ bền. Chưa kể ở Việt Nam việc kiếm những thẻ nhớ đó không dễ như thẻ CF.

Những ưu tiên khi chọn máy



Hãng máy lớn, khi đầu tư một dòng máy, họ luôn có ưu thế khi kế thừa những tính năng của đời máy trước, cập nhật những thông số, công nghệ mới và đôi khi điều chỉnh những tính năng từ phản hồi của khách hàng. Vậy khi chọn máy người tiêu dùng cần chú ý những gì?



Máy ảnh bao nhiều megapixel, điều này rất quan trọng, quyết định đến giá thành của máy ảnh. Giữa hai máy có tính năng gần tương tự nhau, một máy 4,2 megapixel còn máy kia 5 megapixel đôi khi giá chênh nhau đến 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát tại những đại lý kinh doanh máy ảnh số ở Hà Nội, người tiêu dùng hiện đang có xu hướng chọn mua máy có độ phân giải trên 6 megapixel và điều này khiến giá máy ảnh số đắt mà chưa hợp lý. Rất nhiều người ma máy không để ý đến những tính năng khác của máy như ISO, tốc độ lấy nét hay chế độ chụp đêm. Ở chế độ ISO 400, độ nhạy sáng tăng cao dồng nghĩa với việc ảnh không mịn. Nhiều máy cao chấm nhưng khi chụp với Flash của máy mắt thường bị đỏ như Pentax, cho hình ảnh nhiễu chưa mịn như những máy Nikon cấp thấp…



Ngoài việc phải tính đến máy dùng thẻ nhớ gì, người tiếu dùng chắn chắn phải luôn cân nhắc chất liệu tạo nên vỏ máy. Hợp kim nhôm cho ra những đời máy bền hơn khi sử dụng.



Một số hãng hiện nay có xu thế trang bị cho các máy ảnh số compact những tính năng của dòng máy chuyên nghiệp được quảng cáo như chống bụi, nước và chống rung. Nhưng người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ vì không phái tất cả những tính năng đó đều có hiệu quả ấn tượng trong thực tế.



Máy ảnh kị nhất việc đánh rơi, chỉ rơi “khẽ cái “ là khổ chủ toi tiền triệu để sửa. Nhiều người chủ quan, khi chụp ống kính va đập “nhẹ thôi” thế mà chiếc máy compact đắt tiền “hắt hơi sổ mũi” chẳng buồn hoạt động. Mất tiền oan. Chưa kể, nhà sản xuất quảng cáo chịu nước, chống bụi những đó là mưa bụi chút xíu thôi, chứ đừng nhẹ dạ mang máy đi trời mưa rào đấy nhé!
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Máy ảnh
nophoto Hỏi kinh nghiệm mua máy ảnh số?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Hoài Nam (Nam Tước) Cho mình hỏi về máy ảnh Sony W150?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Đánh giá về máy chụp hình Kodak C1013?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Chip chip Máy ảnh hiệu Fujifilm FinePix S5700.Máy này gắn ống kính rời ko?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Nếu máy ảnh bị cấn và hư màn hình thì có cần thay màng hình hay ko?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Các anh chị giúp em với..cho em hỏi về máy chụp hình Panasonic?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Chọn Canon 350D hay Nikon D50?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Tại sao người nói là megapixel là số điểm ảnh/1Cm2 vậy tại sao nó lại chứa vừa màn hình có 2.5" hoặc thậm chí nhỏ hơn nửa?????

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Tại sao người nói là megapixel là số điểm ảnh/1Cm2 vậy tại sao lại chứa vừa màn hình có 2.5" hoặc nhỏ hơn

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Nên mua Sony S-950 hay sony W130? 2 dòng máy W và S của sony có gì khác nhau?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Hoài Nam (Nam Tước) Giúp em sử dụng digital camera?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Canon 5D và 50D nên chọn loại nào?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto So sánh Core 2 Duo T5900 và T6600?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Tư vấn cách chọn máy ảnh kỹ thuật số loại phổ thông?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Hỏi về máy ảnh sony ?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Uk Em muốn hỏi 1 chút về thẻ nhớ trong máy ảnh số ?

Đăng lúc: 16:12 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Hiển Thị Pin trên LCD Canon SD 750?

Đăng lúc: 16:11 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto D40 - vấn đề khi chụp Manual?

Đăng lúc: 16:11 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

nophoto Cách lau sensor cho Canon 30D?

Đăng lúc: 16:11 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Đức Vân Canon EOS 40D cần hướng dẫn?

Đăng lúc: 16:11 - 28/05/2013 trong Máy ảnh

Rao vặt Siêu Vip