
Nên chọn Canon G12 hay SX30 IS?
Mình muốn mua một máy ảnh, chủ yếu là dùng để đi du lịch với gia đình. Mình đang phân vân giữa Canon G12 và Canon SX30 IS. Tuy có chênh lệch về giá nhưng mình không quan tâm.
Mong các bạn từng dùng qua 2 dòng máy này tư vấn giúp.
Cảm ơn các bạn nhiều.

Nên chọn G12
mỗi máy đều có ưu điểm riêng: SX30 IS thì zoom xa 35x G12 là dòng đỉnh nhất trong dòng máy ảnh du lịch của Canon. cảm biến G12 lớn hơn so với SX30IS do đó chất lượng ảnh sẽ tốt hơn và ít bị nhiễu hơn. bạn có thể tham khảo thêm LX3 của Panasonic(cũng tương đương G12 của Canon)

Mỗi máy có một cái hay riêng
Cùng với mục đích sử dụng là đi du lịch với gia đình (tạm hiểu là chụp ảnh phong cảnh, lưu niệm là chủ yếu), nhưng mỗi máy lại có một thế mạnh riêng và phần nào tùy thuộc vào gout thẩm mỹ của bạn. G12 có vóc dáng góc cạnh, hoài cổ, đi cùng với bao da mua kèm trông sẽ rất "bụi bặm", giống các tay phóng viên đi dạo phố "săn cảnh đời thường". G12 chỉ có zoom 5X nên sẽ bất tiện hơn 30is khi bạn muốn chụp các vật ở xa như con thuyền trên sông, chim chóc trên cây hay đỉnh núi v..v.. nhưng bù lại, cảm biến của G12 lại lớn hơn 30is (1/1.7" so với 1/2.3" ở 30is) trong khi độ phân giải lại thấp hơn (10mpx so với 14mpx), độ mở ống kính tối đa thì tương đương nhau (F2.8 so với F2.7), ISO tối đa gấp đôi (3200 so với 1600) cũng có nghĩa là chất lượng ảnh, khả năng chụp tối và khử nhiễu (hạt) khi thiếu sáng của G12 sẽ tốt hơn 30is một chút. Bù lại, 30is quay phim HD trơn tru hơn (30 khung hình/giây so với 24 khung hình/giây ở G12). Hình dáng 30is cũng mềm mại hơn G12 dù kích thước thực tế to không kém. Khoảng zoom siêu lớn 35X với chức năng chống rung giúp chụp được vật ở rất xa. Máy cũng có khả năng chụp góc rộng hơn G12 (24mm so với 28mm), hữu ích cho ảnh phong cảnh hoặc lưu niệm với nhiều người. 2 máy đều dùng bộ vi xử lý tối tân của Canon nên chất lượng ảnh rất tốt, tái tạo màu trung thực. Trên đây là những ưu nhược điểm của 2 máy khi so sánh với nhau, còn nhìn chung thì chúng đều là những máy tốt ở phân giá tiền này. Tùy bạn quyết định dựa trên chủ đề chụp (phong cảnh, vật ở xa (tele) hay góc rộng (wide), điều kiện chụp (ban ngày hay buổi tối, trong nhà hay ngoài trời) và kiểu dáng ưa thích. Một số lựa chọn khác bạn có thể tham khảo: Panasonic Lumix-LX5, Nikon P7000. Chúc bạn chọn được chiếc máy ưng ý.

Theo chủ kiến của mình thì có 1 sự lựa chọn rất đáng để bác quan tâm nữa đó là Sony NEX-5. Điểm mạnh của NEX so với 2 lựa chọn kia đó là có thể thay ống kính, tùy theo nhu cầu của bác mà trang bị ống kính góc wide(góc rộng), normal (trung bình), hay tele(chụp xa). Chất lượng hình ảnh của NEX thì rất tốt. So với g12 mình thấy nhỉnh hơn. Điểm yếu so với 2 máy kia thì đó là hơi lỉnh kỉnh hơn tý (máy + vài ống kính). Nhưng nếu chỉ chụp ảnh gia đình, phong cảnh thì chỉ cần 1 ống kính là đủ, rất gọn nhẹ. Bác nên ra cửa hàng cầm vài máy và chụp thử vài tấm, sẽ có ngay cảm nhận cho riêng mình. Theo mình NEX là lựa chọn tốt nhất