
Thắc mắc về mạng chập chờn ?
Cty hiện tại dùng 9 máy PC. Dùng mạng Viettel, Modem 1 cổng Rj45 nên nối qua switch 16 cổng. Dạo này bị hiện tượng mạng chập chờn, rớt liên tục, gửi Mail ko đc + chat vs skyper hay out.
Khi vào cmd dùng lệnh : ping 203.113.131.1 - t hay đến modem: ping 192.168.1.1 -t thì mạng ko bị báo Request time out.
Nếu thử dùng lệnh ping yahoo.com -t thì 1 lát lại báo Request time out ngay.
Nếu nối trực tiếp dây mạng từ Modem vào 1 máy rùi thực hiện các thao tác trên thì vẫn cho kết quả tương tự.
Tuy nhiên nếu mình về nhà thử lệnh ping yahoo.com -t thì ko hề báo Request time out lần nào. Chứng tỏ mạng ở cty có vấn đề. Tuy nhiên nhà mạng xuống bảo mạng vẫn OK.
Modem thì cũ, Switch thì đã mua cái mới -> vẫn ko khắc phục đc.
-------------------------------------
Trước đây mình gặp 1 cty bị hiện tượng là mạng cũng chập chờn lúc đc lúc ko -> do máy đó bị nhiễm VR nên nếu cắm máy đó vào chung switch thì cả mạng đơ. Tuy nhiên trường hợp này khác là kể cả ping đến yahoo từ 1 máy bất kì cũng bị rớt nên mình ko hiểu lý do sao?
Mời các cao thủ chỉ lối!

Theo như bạn mô tả, thì hiện tượng rớt gói tin liên tục xảy ra. Vậy có 2 vấn đề ở đây:
+ Lỗi thiết bị (modem, switch)
+ Phần mềm: Virus trong mạng.
Cách xử lí:
A. Xác định lỗi thiết bị:
1. Sử dụng một máy tính sạch, cắm trực tiếp vào modem hoặc qua switch thì rút hết các kết nối còn lại trong mạng.
2. Dùng lệnh Ping
3. Nếu tiếp tục xảy ra hiện tượng trên thì lỗi ở modem, (or switch) -> thay thế và tiếp tục kiểm tra. Nếu như vẫn lỗi thì gọi nhà cung cấp dịch vụ.
B. Xác định lỗi phần mềm:
Theo như bạn mô tả thì hiện tượng này đa phần là do virus (spyware, trojan,...) gây ra. Có khả năng virus đang chiếm băng thông của mạng, gây ra hiện tượng nghẽn dẫn đến rớt gói tin. Hiện trạng này cho thấy ta vẫn ping được đến dích nhưng gói được gói mất.
Cách xử lí
1. Xác định các máy tính bị nhiễm virus.
+ Nếu như hệ thống có firewall, thì bạn có thể thông qua file log để xác định máy tính gửi tin làm nghẽn mạng
+ Nếu kô có, bạn có thể phân hoạch bằng cách chia nhỏ hệ thống rồi kiểm tra. Xác định ra các máy tính khả nghi.
2. Cài đặt các phần mềm diệt virus.
3. Nâng cấp các bản vá

CHào bạn, nhìn cái này thì ko ra đc vấn đề gì cả đâu. Tuy nhiên, để biết xem là lỗi từ đâu để mà xử lý thì thường mình có 2 cách (Sẽ làm để phân loại và phát hiện tận gốc vấn đề) :
- Có 2 hướng phân loại : Lỗi từ máy tính, lỗi từ nhà cung cấp.
- Đầu tiên lấy 1 máy tính khác cắm vào đường truyền đang xài để xem thử máy đó có bị tình trạng chập chờn thế này không. Nếu có thì là do đường truyền. Còn nếu không nghĩa là do bên máy tính kia bị vấn đề. Nếu do lỗi từ đường truyền thì bạn cứ alu cho bên kỹ thuật xuống kiểm tra, phần này sẽ thuộc về VNPT rồi.
- Còn nếu như là vấn đề của máy tính thì khi đó sẽ xử lý tiếp phần máy tính. Máy tính cũng có khả năng gây ra chập chờn cho mạng internet : Virus , lỗi wìndows . Virus và windown thì thuộc về phần mềm rồi, nên mình sẽ ko nói ở đây do có quá nhiều vấn đề cần phải kiểm tra.
Tuy nhiên, nếu đc, bạn cứ làm theo cách mình chỉ để phân loại trước xem là lỗi từ đâu cái đã :)

Ở nhà bạn xài mạng của ai?
Trên cơ quan xài Viettel thì nói nó change lại DNS khác thử được không?. Nếu được bạn change lại DNS là 8.8.8.8 xem có còn bị không?
Nhiều khi do đường dây điện thoại chậm chờn, modem yếu, switch lỗi.
Bạn kiểm tra lại xem.