VicoTas
Câu hỏi
Đức Cảnh duccanh
30/05/2013 08:46

"Thoát vị hoành dạng trượt là gì"?

Mấy ngày trước tôi có đi nội soi và bác sỹ kết luận như sau:1.Viêm phù nề hang môn vị, 2.Thoát vị hành dạng trượt. Cái số 1 thì tôi biết nhưng cái số 2 thì tôi chưa nghe đến bao giờ ?

Danh sách câu trả lời (1)
Ngô Minh Tùng TungZiMa 30/05/2013 08:46
Chào bạn,

Bạn đi khám và được chẩn đoán là thoát vị hoành dạng trượt, bạn muốn tìm hiểu khái niệm thoát vị hoành dạng trượt là gì? Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Cơ hoành là một cấu trúc cân-cơ có hình vòm tạo thành vách ngăn ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Cơ hoành cấu tạo gồm hai phần: phần cân ở trung tâm và phần cơ ở ngoại vi. Phần cơ của cơ hoành có ba nguyên uỷ: phần ức, phần sườn và phần lưng.

Về mặt phôi thai học, cơ hoành được tạo thành từ bốn phần khác nhau. Một trong bốn thành phần đó là các nếp gấp phúc-phế mạc. Sự hoàn chỉnh vách ngăn cơ hoành xảy ra vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Sự thất bại trong quá trình phát triển của các nếp gấp phúc-phế mạc sẽ tạo ra khiếm khuyết trên cơ hoành.Khiếm khuyết này làm thông thương khoang ngực với khoang bụng. Khiếm khuyết thường xảy ra nhất là ở vùng sau bên, tạo ra một hình thức thoát vị có tên gọi Bochdalek.

Cơ hoành có ba lỗ mở chính và các lỗ nhỏ phụ. Ba lỗ chính là khe thực quản, khe động mạch chủ và lổ tĩnh mạch chủ dưới. Khe động mạch chủ là phần thấp nhất và sau nhất của cơ hoành, sát cột sống và nằm ở cạnh trái của đường giữa, ở vị trí tương ứng với thân đốt sống ngực 12. Khe thực quản nằm trong phần cơ của cơ hoành, tương ứng với đốt sống ngực 10. Lổ tĩnh mạch chủ dưới của cơ hoành nằm ở vị trí phía trước nhất và cao nhất trong ba lổ mở, tương ứng với thân đốt sống ngực 8-9

Sự thoát vị của dạ dày qua khe thực quản được gọi là thoát vị khe thực quản. Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của thoát vị khe thực quản là hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản. Hiện tượng trào ngược này có liên quan đến một số yếu tố, trong đó có hoạt động của cơ thắt dưới thực quản.

Thoát vị khe thực quản hầu hết xảy ra ở người lớn tuổi và là thoát vị mắc phải. Thoát vị khe thực quản xảy ra ở người trẻ tuổi có thể là thoát vị bẩm sinh. Nguyên nhân của thoát vị khe thực quản là do sự suy yếu màng ngăn thực quản (thoát vị mắc phải) hay một lổ khiếm khuyết của cơ hoành ở khe thực quản (thoát vị bẩm sinh).

Thoát vị khe thực quản có hai loại: thoát vị kiểu trượt, trong đó tâm vị của dạ dày bị thoát vị lên lồng ngực, hay thoát vị kiểu cuốn, trong đó tâm vị vẫn ở vị trí bình thường trong khoang bụng và chỉ có đáy vị là bị thoát vị lên lồng ngực. Ngoài ra còn có loại thoát vị hỗn hợp, kết hợp thoát vị trượt và thoát vị cuốn. 99% thoát vị khe thực quản mắc phải là thoát vị trượt.

Phần lớn BN bị thoát vị trượt không có triệu chứng gì. Phần dạ dày bị thoát vị lên cơ hoành khi BN nằm hay có động tác làm tăng áp lực trong xoang bụng (ho, hắt hơi…) và trở lại xoang bụng khi BN đứng. Thoát vị trượt, vì thế, được gọi là loại thoát vị “có thể xuống được”. Hậu quả thường gặp nhất của thoát vịtrượt là hiện tượng trào ngược thực quản. 20% BN bị thoátvị trượt bị viêm thực quản do trào ngược. Phần biểu mô thực quản bị viêm mãn tính do trào ngược có thể bị chuyển sản (thực quản Barrett), dị sản và cuối cùng hoá ác.

Trong thoát vị kiểu cuốn, do khe thực quản rộng, đáy vị bị thoát vị lên lồng ngực, nằm ở phía trước và bên trái thực quản, trong khi tâm vị vẫn nằm ở vị trí bình thường trong khoang bụng. Thoát vị kiểu cuốn, vì thế, còn được gọi là thoát vị cạnh thực quản.

BN bị thoát vị cạnh thực quản không có biểu hiện trào ngược thực quản, nhưng phần dạ dày bị thoát vị thường không thể xuống bụng. Thoát vị cạnh thực quản, vì thế, được gọi là thoát vị “không xuống được”.

Để có thể hiểu rõ hơn các khái niệm bệnh lý của mình, bạn đừng ngại, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ thăm khám và điều trị cho bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các khái niệm liên quan đến chuyên môn.

Chúc bạn mau khỏi.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Các bệnh thường gặp
nophoto Người lớn tuổi nên dùng phương pháp nào điều trị giảm đau?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Khi nào cần mổ cận thị, viễn thị, loạn thị?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Làm sao để biết u gan lành hay ác bây giờ?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Vì sao mãi vợ chồng tôi ko có con, tôi buồn quá?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Đau bao tử có bị chuyển sang ung thư ko, em lo quá?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tư vấn cho em về điều trị viêm khớp?

Đăng lúc: 08:46 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Mong các bạn tư vấn về căn bệnh này?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi đang bị loét dạ dày và đang điều trị theo phác đồ của bác sĩ, tư vấn cho tôi với?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi bị bệnh gout, đã điều trị nhiều thuốc, tuy có đỡ nhưng hiện nay vẫn còn bị đau, vậy tôi nên dùng sản phẩm nào?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi bị huyết áp cao và lượng Cholesteron trong máu cao, tôi đọc trang Web của công ty thấy có rất nhiều sản phẩm hay. tư vấn cho tôi?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi bị đau mắt đỏ, tư vấn cho tôi nhé?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Có phải bị bệnh tiểu đường thì bị yếu sinh lý ko?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Hiện tại đi tiểu lâu, hơi buốt. Tôi cần phải điều trị như thế nào cho hết bệnh?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

lighting Tôi muốn biết ở VN có nơi nào chữa được bệnh ''hội chứng thiếu tập trung tư tưởng - hiếu động'' và cách điều trị ra sao?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tư vấn cho tôi về phương pháp mổ trĩ mới?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

lê văn nguyên Có phải uống nước vỏ bưởi hoặc ăn vỏ bưởi sẽ giảm béo ko?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Bệnh thủy đậu vào mùa?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Ngô Minh Tùng Sụp mí mắt do tai nạn giao thông có phẫu thuật được?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Đức Vân Tôi bị chứng nhức đầu khoảng 10 năm nay. Tôi bị đau đầu kinh niên. Xin cho biết cách điều trị,

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Sau khi tắm xong tôi bị ngứa khắp người. Khi đổ mồ hôi nhiều cũng ngứa. Bệnh đó có nguy hiểm không?

Đăng lúc: 08:45 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Rao vặt Siêu Vip