VicoTas
Câu hỏi
Vinh tranquangvinh
19/06/2013 19:17

TP.HCM: Giá xe máy tự do "nhảy múa". Đã đến lúc cần các nhà cung cấp phải qui định lại giá bán chuẩn cho các đại lý?

Không chỉ xe máy phân khối lớn nhập khẩu mà nhiều loại xe khác, kể cả xe lắp ráp trong nước cũng đồng loạt tăng từ 2-4 triệu đồng/chiếc. Thậm chí khi khan hàng, loại xe Honda Lead còn tăng từ 8-10 triệu đồng/chiếc.

Việc “té nước theo mưa” này khiến người tiêu dùng chịu thiệt. Nhưng không chỉ vậy, cách làm ăn chụp giựt này cũng gây không ít khó khăn cho chính những người kinh doanh xe máy về lâu dài.

“Ma trận” giá xe máy

Sáng 20/4, tại các đại lý xe máy trên đường Nguyễn Tri Phương quận 10, TP.HCM có rất đông khách hàng. Một nhân viên bán hàng của cửa hàng xe máy Quang Phương cho biết, hiện giá các loại xe Air Blade (Honda) tăng 2 triệu đồng một chiếc so với đầu tháng 4.

Loại xe đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường hiện nay là Honda Lead có mức tăng từ 2-4 triệu đồng một chiếc. Thậm chí, theo một nhân viên tại đây, lúc khan hàng, giá xe này tăng từ 8-10 triệu đồng mỗi chiếc. Giá nhiều loại xe của hãng Yamaha cũng đang tăng mạnh. Tại các đại lý, giá bán xe Nouvo LX từ 29,2 triệu đồng lên 32,2 triệu đồng một chiếc, Exciter từ 28 triệu lên 32,7 triệu đồng. Tại nhiều cửa hàng, dòng xe Nouvo LX có khi được hét đến 35 triệu đồng vì khan hàng.

Tại Trung tâm Xe máy Chợ Lớn trên đường An Dương Vương, quận 5, TP.HCM, xe Honda Click được bán với giá 31,5 triệu đồng một chiếc. Xe Lead các màu đỏ, bạc, đen, xanh đen… giá sau thuế do hãng đề xuất là 31 triệu đồng, nhưng được bán với giá 37,5 triệu đồng một chiếc. Và điều buồn cười là trong một cửa hàng nhưng mỗi nhân viên nêu một giá, có khi chênh lệch lên đến một triệu đồng.

Ở “phố xe máy” Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM, giá bán bình quân của nhiều loại xe lại cao hơn so với các cửa hàng nói trên khoảng 500.000 đồng một chiếc. Nếu chịu khó “cò kè bớt một thêm hai”, chủ tiệm cũng đồng ý hạ… chút ít.

Té nước theo mưa

Theo các chủ đại lý, giá xe tăng do các dòng xe phân khối lớn bị áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 20%. Lợi dụng “tranh tối tranh sáng”, nhiều cửa hàng tăng giá bán dòng xe phân khối nhỏ.

Chị Saphi Ta, một khách hàng của hãng Honda, cho biết, đầu tháng 2/2009, chị mua chiếc Supper Dream giá 17,9 triệu đồng và chiếc Wave RS bánh mâm giá 19,2 triệu đồng (bao gồm cả giấy tờ) tại đại lý Dũng Oanh (đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM). Nhưng hiện giá hai loại xe này tăng 700.000 đồng một chiếc. Ngoài ra, các loại xe Super Dream, Wave Anpha, Wave S cũng được bán với giá cao hơn khoảng một triệu đồng so với tại các đại lý ủy nhiệm (HEAD).

Theo nhiều khách hàng, giá xe tăng như thế là bất hợp lý. Kinh tế khó khăn, lẽ ra phải giảm giá để kích cầu đằng này lại tăng giá. “Nhà sản xuất đang tạo sốt ảo để ép người tiêu dùng”, một khách hàng nhận định.

Nhiều chủ đại lý xe cho biết giá công ty đưa xuống sao thì họ bán vậy chứ không biết vì sao tăng. Một số khác lại giải thích, do công ty sản xuất cắt giảm sản lượng nên xe đang khan hiếm dẫn đến giá tăng. Thực tế, nhiều cửa hàng nói “hết xe” nhưng nếu trả giá cao thì muốn mua bao nhiêu cũng có.

Đại diện một hãng sản xuất xe máy cho biết, hãng và Head là hai thực thể riêng biệt. Head là nơi thực hiện nghĩa vụ thuế TTĐB đối với Nhà nước. Do vậy, sau khi bán xe cho đại lý, hãng không thể can thiệp về giá bán chênh lệch mà đại lý đưa ra.
Trích dẫn:

Theo giới kinh doanh xe gắn máy, việc tăng thuế TTĐB chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Lý do là các nhà sản xuất mô tô hai, ba bánh hoàn toàn có thể ”né” luật bằng cách hạ bớt phân khối thực so với thông số ghi trên xe. Họ cũng có thể “lách” thuế trước bạ bằng cách công bố giá bán bằng những con số lẻ. Chẳng hạn, thuế trước bạ cho xe trên dưới 15 triệu đồng một chiếc là 500.000 đồng, trên 15 triệu đồng là một triệu đồng mỗi chiếc, thì các hãng sẽ công bố giá bán lẻ là 14,9 triệu đồng một chiếc để hưởng thuế trước bạ 500.000 đồng một chiếc.


Theo Đất Việt


Danh sách câu trả lời (2)
avatar vip_kfc 19/06/2013 19:17

Giá bán là do thị trường điều tiết thuận mua vừa bán. nếu các bạn thấy cao quá thì đừng mua nữa, hay chỉ mua nhưng chiếc mà ko bị làm giá ấy. chỉ khi nào người bán có dấu hiệu lừa đảo thì các bạn mới lên kêu ca

avatar hocon 19/06/2013 19:17

Mình cũng nghĩ như bạn, nên làm vậy-> chứ cái kiểu treo đầu dê bán thịt cho mình thấy uy tín của hãng xe ngày càng giảm sút.

Mong là họ sẽ làm nhanh những vụ này:)

Hy vọng người tiêu dùng mình bớt đi tâm lý đám đông.

 

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Ô tô, xe máy, xe đạp
Đức Cảnh Bộ tiết kiệm xăng có nên lắp hay kô nhỉ?

Đăng lúc: 19:17 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Exciter 2011 và Honda Air Blade giá cao ngất ngưởng, như vậy ai dám mua?

Đăng lúc: 16:59 - 16/07/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Em muốn hỏi giá ở ngoài gian hàng có phải giá bán không?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Hỏi địa điểm mua xe máy ở Hà Nội ?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Giá bán chính thức khi ra giấy tờ của loại xe này, hôm nay 26-04-2011, là bao nhiêu?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Giá Honda click trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Hương AirBlade 2011 xuống giá, có nên mừng ?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Nguyễn Văn Siêu Honda VN đã có airblade Fi mua nhanh ở đâu nhỉ

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Cho em hỏi xe max 2 bao nhiêu phân khối vậy?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Muốn làm cái bảo vệ inox và cái để đồ như hình này ở đâu các bác (Cho ET8) ?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Mình rất thích chiếc air blade nhưng túi tiền có hạn nên muốn mua chiếc air blade HQ .Tư vấn cho mình có nên mua ko?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Em muốn mua xe để đi học ( em đang là SV) định mua Futere Neo để đi không biết nên chọn loại nào?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Honda Future X vừa ra mắt đã vùn vụt tăng giá. Chất lượng có tốt như giá tiền?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Ngô Minh Tùng Cách hạn chế hao xăng xe Exell II.

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Đang muốn mua xe này mà ko biết nó thế nào?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Chất lượng air blade thái như thế nào?

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Air blade FI 2011 là xe với mẫu mã nhái, cóp nhặt từ nhiều loại xe khác nhau

Đăng lúc: 19:16 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Click play, Click thường, Click exceed loại nào tốn ít xăng nhất

Đăng lúc: 19:15 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Bí quyết chạy xe tay ga tiết kiệm xăng?

Đăng lúc: 19:15 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Đánh giá chất lượng xe SYM Jet4 125 phiên bản 2011 ?

Đăng lúc: 19:15 - 19/06/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Rao vặt Siêu Vip