VicoTas
Câu hỏi
avatar bucophi
25/06/2013 10:53

Xác ve sầu có thể chữa được bênh, có đúng không?

Em có thằng bạn làm ở bên Đông y, nó bảo ve sầu có thể chữa đc bệnh, em ko tin nên nhờ các anh chị trả lời giúp em: xác ve sầu có thể chữa được bênh, có đúng không? Và cách chữa như thế nào?



Danh sách câu trả lời (1)
avatar C4ndyman 25/06/2013 10:53

Chào bạn!

Thắc mắc của bạn về công dụng chữa bệnh của xác ve sầu là đúng, nó hoàn toàn có thể chữa được rất nhiều bệnh.

Trong Đông y, xác ve được gọi với khá nhiều tên khác nhau như thuyền xác, thuyền thoái, phục xác... Tên khoa học là Periostracum Cicadae.

Ve sầu là một loại sâu bọ vỏ cứng, thân có đốt. Con đực giao cấu xong thì chết, con cái đẻ trứng dưới vỏ cây hoặc khe đá. Khi mới nở, ve con chưa có cánh, sống ở dưới đất; Sau khi lột xác, nó có cánh và sống ở trên cây.

Ve sầu có nhiều ở các vùng rừng núi, thành phố, những nơi có cây cao to. Thu hoạch xác ve vào mùa hè, trên cây to hoặc trên mặt đất.
Có những nơi sau trận mưa mùa hè, xác ve trên cây bị gió mưa làm rơi xuống, nước cuốn trôi theo dòng suối bị các cành lá cây giữ lại. Người ta lấy rổ vớt hoặc nhặt lấy, rửa sạch rác, tạp chất, phơi khô. Mỗi kg có khoảng 6.000-7.000 xác ve.

Chế biến bằng cách rửa nước sôi cho sạch bùn đất, bỏ cánh và chân, cho nước tương vào nấu qua, phơi khô dùng (Bản thảo cương mục). Theo kinh nghiệm Việt Nam thì rửa sạch đất, phơi khô (không ngâm nước lâu ngày vì sẽ bị nát). Nếu làm hoàn tán thì nhất thiết phải bỏ chân và răng. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm, không để vật nặng lên làm vụn nát.

Theo Đông y, thuyền thoái (xác ve) vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng tán phong nhiệt, tiêu màng mộng, trị bệnh ngoài da, mụn nhọt, ghẻ lở, rôm sảy, nhức đầu, chóng mặt do phong nhiệt, trẻ nhỏ sốt nóng co giật, mắt có màng mộng. Không nên dùng lâu dài, cẩn thận với phụ nữ có thai.

Một số đơn thuốc:

- Mụn nhọt lở loét: Thuyền thoái, bạch cương hàm lượng bằng nhau, tán bột, trộn với dấm bôi chung quanh mụn, để hở miệng nhọt, đợi cho cùi nhọt dài thì khêu ra rồi lại bôi thuốc.

- Mụn nhọt thể dương mới phát ở vùng đầu mặt: Cam thảo (sống) 10 g, sinh địa 60 g, tang diệp 60 g, thuyền thoái 20 g. Sắc uống.

Mắt có màng mộng: Thuyền thoái (bỏ đầu, chân), xà thoái, xuyên khung, chích thảo mỗi thứ 3 g; bạch tật lê, phòng phong, xích thược mỗi thứ 12 g, thương truật, đương quy mỗi thứ 8 g; thạch quyết minh 20 g. Sắc uống. Hoặc: Cam thảo 160 g, cúc hoa, huyền tinh thạch, thuyền thoái mỗi thứ 40 g, khương hoạt, thạch quyết minh mỗi thứ 20 g. Tán bột, ngày uống 8-12 g với nước sắc mạch môn.

Quáng gà, mắt có nội chướng: Dạ minh sa, đương quy, mộc tặc, thuyền thoái mỗi thứ 40 g, dương can (gan dê) 160 g. Tán bột (trừ gan). Dùng gan dê bóc bỏ gân màng, nấu với nước, quết nhuyễn, trộn thuốc bột, làm hoàn.

- Giúp phụ nữ dễ sinh: Thuyền thoái 5 cái, xà thoái, xuyên sơn giáp mỗi thứ 40 g; sao gần cháy, tán nhỏ. Trộn với lục nhất tán 40 g, thêm 3 cọng hành, sắc sôi, lấy chừng 300 ml nước. Dùng 1 nắm tóc, cho dầu (mè, dừa...) vào nấu cho đến khi tóc xoắn lại, cháy đen. Vớt tóc ra, nghiền nát, hòa với thuốc nước trên, đun sôi lên uống.

- Giúp dễ sinh, trục thai chết ra: Đầu phác 1 nắm, thuyền thoái 14 con, xà thoái 60 g, tán bột. Mỗi lần uống 9-12 g.

- Trẻ nhỏ bị sốt cao co giật: Thuyền thoái 3 g, câu đằng 6 g, mạn kinh tử 3 g. Sắc với 150 ml nước, chia làm 3 lần uống. Hoặc: Thuyền thoái (bỏ đầu) 3 g, thần sa 0,6 g, bạc hà 2,4 g, tán bột, mỗi lần uống 1 g với nước ấm, ngày 3 lần.

- Cảm, ho, mất tiếng: Thuyền thoái 3 g, ngưu bàng tử 9 g, cam thảo 3 g, cát cánh 4,5 g. Sắc uống.

- Mắt sưng đỏ, đau cấp (viêm màng kết hợp cấp): Thuyền thoái, đăng tâm thảo đều 4 g; kim ngân hoa, long đởm thảo, thảo quyết minh, sinh địa, cúc hoa đều 12 g; liên kiều 10 g. Sắc uống.

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Câu hỏi khác
nophoto NỔI MỀ ĐAY KHẮP NGƯỜI MẪI KHÔNG KHỎI, Giúp mình với

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Làm như nào để hai cánh tay trắng đẹp hơn ?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Sức khỏe là một trong những cái đáng quý nhất của con người.Vậy ta phải trang bị kiến thức về sức khỏe như thế nào?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

Lê Thị Hoa Hồng Bệnh ngoài da, không biết bị gì nữa, giúp em với?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Có những nguyên nhân nào thường gặp nhất dẫn tới vô sinh?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Cho em hỏi về một số vấn đề về giới tính ?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Em có 1 cái sẹo trên trán, em muốn hỏi thẩm mĩ ở địa chỉ nào là tốt? bao nhiêu tiền ạ?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Cách giảm đau khi làm chuyện ấy?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Năm nay mình 17 tuổi, nặng 52kg, cao 1m73 làm sao để cao 1m83, làm sao để cao lên?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Hỏi về sức khỏe?

Đăng lúc: 10:53 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Làm sao hết mụn?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

Hin Em rất biếng ăn mà lại muốn tăng cân nhanh thì cần phải làm gì?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto có bạn nào biết cụ thể quá trình trị mụn ở PAMAS không.Nếu có clip về trị mụn ở Pamas thì cho mình xin link luôn.

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Tôi rất mặc cảm và thiếu tự tin vì lỗ chân lông trên da mặt tôi quá to. Tôi đã thử nhiều cách nhưng làn da không cải thiện là bao???

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Mình nghe nói có nhiều loại thảo dược có khả năng chữa bệnh mất ngủ.Ai biết qua về các loại thảo dược thì tư vấn dùm mình nha.Thank

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Phẩu thuật Tim bị sẹo, thế đi phẩu thuật thẩm mỹ có hết hẳn hông nhỉ?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Ở sao đỏ hải dương thì mua tóc nối ở đâu ạ?giúp em, với

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Làm thế nào để biết bạn gái còn trinh?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Răng cửa to của mình hơi to. Có ai giúp mình với ?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Bệnh viện nào kiểm tra sức khỏe tốt ở Hà Nội ?

Đăng lúc: 10:52 - 25/06/2013 trong Câu hỏi khác

Rao vặt Siêu Vip