Năm hoạt động

Khẳng định uy tín

Thành viên tham gia

Họ tin tưởng chúng tôi

Tin rao vặt

Giao dịch thành công

Hỗ trợ online

Tận tình chu đáo

Tp.HCM có thể xây căn hộ giá 300-500 triệu đồng

Trao đổi với PV báo Người lao động, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho rằng với đặc thù của TP, chỉ có thể xây căn hộ bán cho công nhân với giá từ 300 - 500 triệu đồng nhưng cần đảm bảo các chỉ số quy hoạch.

- Theo ông, Tp.HCM có thể xây dựng được căn hộ cho công nhân với giá 100 triệu đồng giống như tỉnh Bình Dương đã làm không?

Tôi nghĩ Tp.HCM có thể làm được nhưng sẽ rất ít.

Trong một chuyến thực tế khảo sát vừa rồi, có 2 đơn vị là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và KCN Linh Trung (quận Thủ Đức) có quỹ đất rộng nhưng chưa xây dựng gì hết. Tôi có đề nghị doanh nghiệp đang khai thác 2 KCN này nên dành 1/3 quỹ đất của mình để xây nhà ở hục vụ nhu cầu lưu trú của công nhân. Nhà đầu tư đã đồng tình và tương lai thành phố sẽ có 2 cụm dân cư dành cho công nhân với giá khoảng 100 triệu đồng/căn.

dự án nhà ở xã hội
Một dự án nhà ở xã hội đã hoàn thiện tại Tp.HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

- Ông có thể cho biết thực trạng nhu cầu nhà ở dành cho công nhân của Tp.HCM? Theo ông, thành phố có nên mở rộng đại trà mô hình nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn không?

Bắt đầu từ năm 2006-2016, Tp.HCM đã xây dựng được 14 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với quy mô hơn 5.100 căn hộ. Thực tế, nhà ở cho công nhân làm việc ở các KCN, KCX hiện chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu, số còn lại phải thuê trọ ở nhà dân.

Chúng tôi đã quy hoạch và tạo ra quỹ đất rộng 142 ha nhằm đáp ứng sự phát triển của 39 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 45.000 căn hộ. Theo đó, đã có 9 dự án khởi công, 14 dự án đã chấp thuận chủ đầu tư và 16 dự án công nhận chủ đầu tư hoặc cho phép đầu tư. Tuy nhiên, giá bán tại 39 dự án này phải dao động từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/căn bởi dự án chưa có cơ sở hạ tầng hoặc khi khởi công chủ dự án phải đền bù tiền giải phóng mặt bằng nên giá bán bị đội lên.

Nói vậy để hiểu rằng có 3 điều kiện quyết định thành công khi xây dựng nhà bán cho công nhân với giá 100 triệu đồng/căn. Một là, không có chi phí về đất và tiền giải phóng mặt bằng, tức đất xâyd ựng án là quỹ đất do nhà nước quản lý nay cho không chủ đầu tư để xây dựng. Hai là, diện tích nhà chỉ tối đa 25 m2/căn. Cuối cùng, chủ dự án không phải gánh chi phí xây dựng hạ tầng như điện, đường, trường, trạm... Khu căn hộ nhà ở giá 100 triệu đồng/căn ở Bình Dương bảo đảm đủ 3 điều kiện đó.

Quan điểm của tôi không khuyến khích xây dựng đại trà nhà giá 100 triệu đồng. Vì loại căn hộ này chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế trong tương lai gần, nhưng về lâu dài lại phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Tp.HCM. Nói một cách dễ hiểu, những nơi có nhà diện tích 25 m2 thì chắc chắn mật độ dân số sẽ dồn về khu đó rất cao và mỗi lúc tan ca sẽ gây ra ùn tắc giao thông. Chưa kể, nguồn điện không đủ đáp ứng, cây xanh không bảo đảm điều hòa không khí, trường học không có...

- Vậy Tp.HCM có thể làm nhà bán cho công nhân với giá từ 300-500 triệu đồng không, thưa ông?

Tôi cho rằng có thể làm được và bán với giá như vậy nhưng còn tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể. Chúng tôi sẽ trình UBND thành phố những đề xuất có tính ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà dành cho công nhân, chẳng hạn như hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, chi phí vay vốn, thậm chí thành phố có thể sẽ đầu tư sẵn hạ tầng để kêu gọi chủ đầu tư tham gia xây dựng. Quan điểm của Sở Xây dựng là làm sao phải hạ được giá nhà bán cho công nhân xuống mức thấp nhất nhưng vẫn phải bảo đảm các chỉ số quy hoạch.

Tuy nhiên, nhà giá rẻ bán cho công nhân vẫn sẽ mang tính chất thị trường. Khi dự án bắt đầu xây dựng, chúng tôi cho phép chủ đầu tư được nhận hồ sơ lựa chọn đối tượng mua phù hợp với quy định mà pháp luật đưa ra hay không. Tiếp theo đó, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra lại. Khi chủ căn hộ bán lại căn hộ cho chủ mới phải đóng tiền sử dụng đất. Điều này giúp ngăn chặn chuyện đầu cơ.Bài viết liên quan