HoREA kiến nghị cho người nước ngoài được mua căn hộ condotel

21-08-2017
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan đưa ra các giải pháp nhằm phát triển bền vững thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn; dự kiến trong giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m2.

Theo nhận định của HoREA, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel tiếp tục có dấu hiệu phát triển nóng, tăng đột biến, có thể dẫn đến tình trạng bội thực cung vượt cầu, trong lúc hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng, đặc biệt là giai đoạn sau sự kiện APEC cuối năm 2017.

Hơn nữa, hiện nay đang có một nghịch lý là tỷ lệ căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56%, trong lúc tỷ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không bình thường, bởi ở các nước khác tỷ lệ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ condotel, nên cần phải có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững.

HoREA chính thức lên tiếng về thị trường căn hộ còn khá mới mẻ tại Việt Nam

Về pháp luật đất đai, Hiệp hội nhận thấy vấn đề này đã được quy định rõ tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở. Vì vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật; HoREA nhận thấy các chủ đầu tư đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.Về quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel, HoREA nhận thấy tiêu chuẩn căn hộ khách sạn (có nhà bếp riêng), phòng khách sạn (không có nhà bếp riêng), biệt thự trong khu du lịch nghỉ dưỡng, đã có tiêu chuẩn tùy theo khách sạn, resort 5 sao, 4 sao... HoREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch để hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel.HoREA nhận thấy các quy định pháp luật hiện hành về cơ bản đã có thể điều chỉnh được loại hình căn hộ condotel, song cần được tiếp tục hoàn thiện hơn.

Về tài chính đất đai, HoREA nhận thấy đây là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai cần phải được xem xét giải quyết tổng thể, trước hết là tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở; tiền thuê đất đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất được quy hoạch phát triển các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, các dự án condotel, nhằm đảm bảo mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Hiệp hội kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh), để tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận; minh bạch các chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, chi phí trang bị căn hộ, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng; thảo luận, bàn bạc, thống nhất với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Bài viết liên quan
Hà Nội: Xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại Đông Anh
itemThị trường bất động sản
Hà Nội: Xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại Đông Anh
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
21
TH.08 - 2017
Thủ tướng yêu cầu xem xét kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2
itemThị trường bất động sản
Thủ tướng yêu cầu xem xét kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xem xét kỹ đề xuất đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản (BĐS) để tránh tình trạng đầu cơ.
21
TH.08 - 2017
Hà Nội: Xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm về xây dựng
itemThị trường bất động sản
Hà Nội: Xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm về xây dựng
Vừa qua, Sở Xây dựng đã ban hành công văn số 7542/SXD-TTr gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tổng hợp, báo cáo kết quả giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố.
21
TH.08 - 2017
Lãi bạc tỷ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
itemThị trường bất động sản
Lãi bạc tỷ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
Ông Thái - nhà đầu tư tại Tp.HCM thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỷ đồng cả chu kỳ.
21
TH.08 - 2017
Quận 8 - điểm nóng thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM
itemThị trường bất động sản
Quận 8 - điểm nóng thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM
Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, Quý II/2017 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào bán mới trong quý ghi nhận 5.765 căn bán được, chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ.
21
TH.08 - 2017
Hà Nội đầu tư 66.000 tỷ đồng để làm các tuyến đường vành đai
itemThị trường bất động sản
Hà Nội đầu tư 66.000 tỷ đồng để làm các tuyến đường vành đai
UBND TP. Hà Nội dự kiến đầu tư 66.000 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường vành đai 2,5; 3,5 và 4, đồng thời áp dụng cơ chế đặc thù để lựa chọn các nhà đầu tư khép kín.
21
TH.08 - 2017
Sàn TMĐT của người Việt - Vico.vn
Sàn TMĐT Vico.vn
Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Xin vui lòng để lại địa chỉ email, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức quan trọng của Sàn TMĐT Vico.vn tới quý khách
Vico.vn 2022. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn

Số 1/176 Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội - Điện thoại: 0967303091 - Email: vicogroup@vico.vn
Giấy phép Đăng ký kinh doanh số: 0102352427 Cấp ngày 24/08/2007 tại Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội
© 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần công nghệ đa nền tảng Vico