
Cảm nhận Lumia 920 sau 20 ngày sử dụng
Hi every one,
Trước khi viết bài này, tôi đã đọc qua rất nhiều topic cũng như comment của các thành viên về chiếc điện thoại Lumia 920. Khen cũng nhiều mà chê cũng không ít. Hiện tại, tôi cũng đang sử dụng một chiếc Lumia 920 mầu vàng, và trong văn phòng có một người nữa dùng một chiếc khác mầu đen. Qua 20 ngày sử dụng, tôi có một vài thứ muốn chia sẻ cùng mọi người về chiếc Lumia mà tôi đang dùng(*):
1. Về thiết kế: vỏ Lumia 920 được làm bằng nhựa polycarbonate nguyên khối, rất bền và bóng bẩy (chiếc màu đen và xanh Cyan thì được làm sần, không bóng), tuy nhiên máy không dễ trơn trượt. Máy cầm chắc tay, cứng cáp, không có hiện tượng bị ọp ẹp. Bề mặt kính cong và được làm bằng kính Gorilla Glass 2 cho khả năng chống xước cao hơn (tuy nhiên, các bạn phải cẩn thận khi dùng giấy khô lau bề mặt khi có bụi, cát nhỏ; nếu trà xát quá mạnh thì vẫn có thể gây xước bề mặt, dù vết xước rất nhỏ, khó nhận ra). Các nút bấm và ốp camera được làm bằng sứ đen, rất đẹp, bóng và tinh xảo. Thân máy được làm vồng lên ở phía sau cho cảm giác khít tay khi cầm, rất thoải mái. Và tôi chưa phát hiện thấy hiện tượng hở sáng hay máy bị ọp ẹp, kêu khi rung lắc.
2. Về màn hình: Màn hình rất đẹp, sáng, rõ ràng và hiển thị tốt dưới ánh sáng ngoài trời. Phản ứng của màn hình rất nhạy khi kích hoạt chế độ highsensisitive. Mình đã dùng thử găng tay dầy, ghim giấy và cả bút dạ (cái này có quay lại video và cũng làm mình rất ngạc nhiên) để điều khiển, màn hình phản ứng rất nhanh và mượt.
3. Về âm thanh: Loa ngoài của Lumia 920 nghe khá tốt, rõ ràng và to (các bạn vào phần setting -> audio -> enhancements -> audio leveling -> off thì sẽ nghe được âm thanh lớn hơn). Khi dùng earphone, kích hoạt Dolby Headphone playback thì nghe nhạc rất ấm (kết hợp với điều chỉnh phần equaliser cho phù hợp với dòng nhạc mà các bạn nghe). Mình chạy cùng 1 bài trên Lumia 920 và Iphone 5, sủ dụng earphone đi kèm của Iphone 5 thì Lumia cho kết quả tốt hơn (tất cả người nghe cùng đều công nhận nhá).
4. Về camera: với firmware gốc, khi chụp ảnh ban ngày, ảnh bị ám vàng khá nhiều; tuy nhiên, khi update firmware thì hiện tượng này không còn và với mình thì ảnh rất đẹp cho 1 chiếc smartphone. Camera của mình bị một hot point đỏ lòe khi chụp nền đen (check điểm chết), sau khi update firmware bản 1001 (bản chưa chính thức) thì chỉ còn một điểm xanh mờ. Với mình cái này cũng không ảnh hưởng gì. Chất lượng video thì rất tốt, nét, chống rung hiệu quả, hình không bị nhòe khi di chuyển (mỗi tội không zoom được), và đặc biệt phần thu âm của em nó thì rất ấn tượng. Ngoài ra, Nokia có các apps hỗ trợ chụp ảnh rất hay như cinemagraph hay smartshoot (rất ấn tượng).
5. Về hiệu suất sử dụng PIN: thời gian đầu khi mới mua, PIN sụt khá nhanh. Có lần mình sạc đầy 100%, nhưng chỉ sau khoảng 4h là chỉ còn khoảng 10% (mức sử dụng bình thường: gọi điện, nhắn tin và cái, vào facebook một chút, đọc báo một chút và không chơi game). Sau khoảng 1 tuần (mình sạc 3 lần qua đêm, nghe theo mách nước trên 4rum) thì PIN trâu hơn. Mình hay thức khuya, thỉnh thoảng rút sạc từ 2h sáng, sau đó đi ngủ, 6:30 sáng dậy, check notifications... bắt đầu một ngày làm việc bình thường thì em nó còn khoảng 20% vào lúc 19h (trong thời gian làm việc không sạc thêm chút nào để test xem em nó trụ được bao lâu - con mầu đen của ông cùng VP còn trâu hơn, qua tới ngày thứ 2, chắc do 2 tay 2 súng nên ít sử dụng em nó hơn mình).
6. Phụ kiện (được khuyến mại khi order đợt đầu): gồm tai nghe bluetooth, sạc không dây và chuột không dây. Tai nghe bluetooth nghe tốt cho các cuộc đàm thoại, và khá tốt nếu bạn sử dụng để nghe nhạc (tất nhiên rồi, có >700k thôi mà). Sạc không dây thì rất tiện kể cả ở nhà hay văn phòng. Bạn ngồi vào bàn làm việc, đặt điện thoại lên sạc và sạc thôi, bàn sạc lại còn rất đẹp nữa.
7. Hệ điều hành: Bản thân mình rất thích hệ điều hành windowphone 8 (không thích windowphone 7). WP8 rất mượt, với firmware gốc, mình cũng gặp vấn đề treo máy và restart (cũng khá bực mình khi bị treo máy - 2 lần, toàn phải reset lại). Sau khi up firmware mới (bản 1001 thôi, chưa phải bản mới nhất) thì không còn hiện tượng treo máy hay khởi động lại. Tuy nhiên, mình gặp vấn đề đối với NFC, sau khi update, mình không thể chuyển file qua NFC hay bluetooth với máy khác mặc dù nhận file qua cách này thì vẫn bình thường (chưa hiểu nguyên nhân). Các apps mình thấy đủ dùng cho hoạt động hàng ngày, mình chỉ cài whatsapp, facebook, twitter, skype, scan (scan tài liệu), lịch (có lịch Việt nhá, rất đẹp), book.. và một số apps khác phục vụ cho công việc. Games thì chỉ cài một số game nhỏ như Wordament, Randoll run... (hầu như minh không chơi game trên điện thoại nên mình cũng không quan trọng cái này).
Map thì vẫn phải công nhận Gmap tốt hơn Nokia map ở những thành phố nhỏ (Nokia map update không đầy đủ bằng Gmap).
(*) Bài viết được thực hiện qua thời gian 20 ngày mình sử dụng chiếc Lumia 920 của mình, không mang tính chất áp đặt sở thích, cũng không mang tính chất quảng cáo cho bất cứ sản phẩm nào.

