VicoTas
Câu hỏi
Lê Thị Hoa Hồng hoahong
05/06/2013 06:41

Cần chuẩn bị những gì khi đi xa?

Tôi có chiếc Toyota Altis 1.8MT, dự định tháng tới đưa gia đình về Bắc. Do chưa bao giờ đi xa nên mong các anh chị cho tôi biết cần chuẩn bị những gì khi đi đường (Trần Việt Cường).
Nguồn: vnexpress


Danh sách câu trả lời (13)
avatar thangloi 05/06/2013 06:41
Kinh nghiệm đi xa

Chào Anh Cường,

Mình cũng thỉnh thoảng phải đi ra tỉnh ngoài hà nội và thời gian đi ngắn, nhưng có một số vấn đề gặp phải.

1. Trước khi đi kiểm tra lộ trình (nên kỹ một chút vì có thể những cung đường anh chưa đi bao giờ).

2. Kiểm tra lại phương tiện (chắc chắn rồi nhé).

3. Chạy đúng tốc độ quy định (tránh phải trả tiền cơm cho CAGT).

4. Nên có người phụ lái (anh đi đường dài phải có thời gian nghỉ, sẽ an toàn hơn).

5. Chuẩn bị đồ uống như cafe hay nước tăng lực (lipo...) tránh buồn ngủ.

Chúc anh có một chuyến đi an toàn và thú vị.

Bui Thanh Phuc
avatar kietkiet 05/06/2013 06:41
Rất đơn giản, đừng tự làm áp lực tâm lý

Tiếp theo ý kiến của bạn Phạm Ngọc Thịnh và NĐT...

Theo kinh nghiệm của Tôi đi thăm khách hàng xuyên Việt vào dịp cuối năm (03 lần - mỗi vòng khoảng 5.000 km). Cần lưu ý:

1. Trong quá trình chạy tuyệt đối không hơn thua, tham đường, vượt ẩu.
2. Không đặt mục tiêu về vận tốc, đoạn đường và thời gian... rồi quá trình chạy cứ cố chạy theo mục tiêu đặt ra rất dễ gây sự cố...
3. Phải kiểm tra vỏ xe sơ-cua, và Bu-long của 04 bánh xe xem mình có tự dùng dụng cụ mở tay được không (vì có trường hợp khi muốn thay vỏ sơ-cua không thể dùng tay mở được).
4. Khi chạy thỉnh thoảng vận động các cơ - khớp chân tay cho mình luôn linh hoạt. Tránh tình trạng người bị lim dim, lơ mơ - như là đang ngủ 40%, cảm thấy mệt là nghỉ ngay không cố. Nên chạy khoảng 2 giờ thì nghỉ ngơi một lần (tìm chỗ nghỉ có thể nằm và thư giản được).
5. Chý ý biển báo khu dân cư là 50 km/h (nhờ người đi cùng nhìn giúp, vì ta tập trung chạy dễ không quan sát thấy). Tôi chưa thấy bị bắn tốc độ khi chạy nơi được chạy 80 km/h.

Hỏi thăm các chú xe khách tốc hành về CSGT (không nên hỏi xe tải vì họ toàn đi tốc độ thấp nên không rõ) và nơi nào có thể làm luật được (Theo tôi thì chỉ có Nghệ An và Bình Định là khó làm luật).

Thường thì nơi Họ mật phục bắn tốc độ cách nơi Họ chặn xe khoảng 10-30 Km.
CHÚC BẠN MAY MẮN VÀ LÁI XE AN TOÀN.

Nguyen Hai
avatar Bluestar 05/06/2013 06:41
Xuyên Việt bằng ôtô

Chúc mừng gia đình anh chuẩn bị có chuyến đi xuyên Việt bằng ôtô.

Theo tôi chiếc xe của anh chị sử dụng cho chuyến đi này là xe tốt, mới thì cũng đừng có gì phải lo lắng quá. Trước khi đi chỉ cần kiểm tra kỹ 4 bánh xe và bánh dự phòng. Kiểm tra thắng (phanh) xem hoạt động có hiệu quả hay không rồi cứ xăng nhớt đầy đủ là bon bon thẳng hướng bắc mà tới thôi.

Đồ dùng thì chỉ cần mang theo đồ dùng cá nhân cho cả gia đình thôi, nước uống tinh khiết, những thứ khác không cần thiết, cần thì mua, dọc đường rất nhiều, mang nhiều đồ lỉnh kỉnh chỉ nặng xe, tốn xăng vô ích.

Nhớ mang theo dĩa nhạc hay để thư giãn khi lái xe, máy ảnh để gi lại những chặng đường đã qua làm kỷ niệm

Tuy nhiên có một vài đều anh cần lưu ý:

- Từ nam ra bắc anh sẽ qua rất nhiều chặng, trước mỗi chặng anh phải xác định lộ trình sẽ đi, ăn ở đâu, nghỉ ở đâu. Nên cố gắng tính toán làm sao mà cuối chặng là một thành phố lớn để tiện cho việc nghỉ ngơi, ăn uống (thăm quan nếu có thời gian), dọc chiều dài đất nước nhà nghỉ, khách sạn rất nhiều và giá cả cũng chấp nhận được, chỉ khoảng 250 đến 300k phòng 2 giường cho một đêm. Ăn uống thì nếu anh có tâm hồn ăn uống cứ mỗi nơi kiếm đặc sản của nơi đó mà ăn nếu không thì cứ cơm bụi mà quất, nhưng lưu ý anh kiếm chỗ nào cảm thấy hợp vệ sinh mới ăn (có thể đắt một tý nhưng yên tâm), vì phải đi xa nên bụng phải tốt là rất quan trọng.

- Phải tuyệt đối tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là các biển báo tốc độ. Qua mỗi khu dân cư, thị tứ, thị xã đều có biển báo hạn chế tốc tộ và anh phải tuyệt đối tuân thủ. Đừng thấy không có công an mà chủ quan chạy quá vì ở mỗi nơi các chú công an làm việc mỗi khác. Thông thường trong nam thì bạn bị bắn tốc ở đâu thì bạn bị vịn ở đó khi đó nhác thấy bóng CA là bạn giảm tốc rồi. Nhưng ở ngoài bắc thông thường từ chỗ mình bị bắn đến chỗ bị vịn cách nhau hàng chục km, bạn bị các chú CA mặc thường phục ngồi đâu đó trên đường bắn mà bạn không thể biết, mà một khi bị thu bằng họ không cho bạn đóng phạt ngay đâu, họ hẹn một đến hai tuần mới được lấy lúc đó chỉ có khóc (đây là kinh nghiệm xương máu của tôi, từ Sài Gòn phải ra tận Hà Tĩnh để đóng phạt).

- Nếu có thời gian thì bạn nên ra theo chiều QL1 (đi dọc biển) chiều về theo đường Trường Sơn (đi trong rừng, trong núi) thì sẽ thưởng thức được hết vẻ đẹp của đất nước. Tuy nhiên nếu đi đường Trường Sơn thì bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi đi vì nghe nói đợt bão vừa rồi con đường này bi ảnh hưởng ít nhiều.

Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.

P.V.Ha
avatar khangvip 05/06/2013 06:41
Nếu không phải là tay lái chuyên nghiệp

Theo tôi nếu bạn không phải là tay lái chuyên nghiệp hoặc không thường xuyên đi xa bạn nên đi cùng với một bác tài nữa. Với khoảng cách 300 km bạn có thể tự đi trên đó dến 500 km bạn có thể cố gắng nhưng rất mệt trên đường đi cần phải nghỉ vài lần do đó cần cân nhắc.

Trên 500 km cần 2 tài không nên tự lái, rất mệt nhất là đi đường bắc nam mật độ xe tải, xe khách rất cao bạn căng thẳng lắm đó, ngoài ra còn đường đèo dốc nữa. Về kinh tế bạn đi tàu or ôtô khách kinh tế hơn là tự lái, tiền xăng tiền ở khách sạn tiền ăn uống tốn kém hơn nhiều.

Bạn nên suy nghĩ kỹ nhé

Nguyễn Việt Hà
avatar LeHieu 05/06/2013 06:41
Mọi việc thật đơn giản nếu...

Có vài kinh nghiệm có thể chia sẻ cùng bạn và gia đình

- Kiểm tra xe trước khi đi, nhất là lốp và dầu
- Đồ đạt đem theo:

Đồ nghề và lốp sơ cua, đèn pin loại to càng tốt
Đem theo tiền cỡ chục triệu là vô tư

- Không nên đem theo bồ húc hay cafe gì hết, mua cỡ 2 chai nước suối là dc rồi, nếu khát nước thì áp vào quán và tiện thể nghỉ ngơi 1 chút

- Chạy cỡ 3 tiếng, phải dừng lại nghỉ ngơi uống nước cho tâm trí thoải mái
- Lúc chuẩn bị lên đèo, cần xún xe kiểm tra lốp và thắng kỹ càng, nếu trục trặc đem vào gara, bạn yên tâm, dưới chân đèo có đầy đủ dịch vụ cần thiết cho bạn, kể cả massa cũng có nữa là hề hề.

- Giờ tới quảng đuờng đi nhé, nên chạy vào khoảng 7h sáng -> 3h sáng hôm sau, khoảng từ 3h -> 7h sáng rất là nguy hiểm, vì lúc đó trời mới sáng, mọi tài xế hay bị buồn ngủ, đi xe giờ đó dễ gây tai nạn.

Ngoài ra đi ban đêm cỡ 5h -> 9h là phải cảnh giác, chú ý chạy chậm khoảng này, từ 9h tối -> 3h sáng hôm sau bạn có thể chạy vi vu, thời điểm này chạy xe sướng nhất, nhớ chuẩn bị sẵn bản nhạc thật là oai hùng như kiểu nhạc cách mạng, tươi vui chút cho khí thế, thứ 2 là sẵn sàng 1 em bò húc.

Cỡ 5h->6h : chú ý cỡ này hay thường bị chói nắng vào trời mùa hè, lúc tan tầm , tan sở, học sinh đi học về, chú ý thời gian này nếu chạy trong khu dân cư thì nên đi chậm tối đa, cỡ 40km/h là dc rồi.

Bạn nên nhớ đi chậm và chắc, an tòan là bạn, bạn đang gánh vác sinh mạng của cả nhà chứ ko phải riêng bạn, nên chú ý thường xuyên kiểm tra xe và chạy tốc độ vừa phải, vừa đi vừa ngắm...nhé hê hê

Sang Ferrari F1
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Du lịch trong nước
nophoto Bay từ Tokyô đến California mất khoảng ? $, nên đi hãng nào rẻ nhất ạ?

Đăng lúc: 06:41 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

Đức Cảnh Lên Điện Biên, đi theo hướng nào ?

Đăng lúc: 06:41 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Tìm xe Toyota Zace ?

Đăng lúc: 06:41 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

Đức Cảnh Tư vấn chọn bãi biển đẹp khi đến Đà Nẵng ?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto MANG QUANG BA HALONG BAY Halongbaytourism.com

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

Uk Dịch dùm em đoặn văn này " Đừng dịch trên google" dịch ra tiếng anh ?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Tuần Trăng Mật Ở Đâu? Help me

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Địa điểm nghỉ giáng sinh ỏ việt nam

Đăng lúc: 17:10 - 13/07/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Hỏi về cánh đồng hoa cải ven đô Hà Nội?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Mùa này có thể leo núi Phanxipăng? Nếu đi chuẩn bị gì thêm?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Xe Jolie gắn thêm cản trước sau và bệ buộc sau để leo lên xe có bị công an phạt không?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Hoạt động trong phim mua he soi dong chỉ có thật hay không

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Hà Nội chơi 1 ngày đi đâu cho vui?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Hỏi về du lịch ba lô ở Phú Quốc?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Đi du lịch Châu Âu tốt nhất nên đi vào thời gian nào?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Cho mình lời khuyên nên đi du lịch thế nào với nha?

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Thông tin chi tiết về tuor du lịch Nha Trang

Đăng lúc: 06:40 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

Link Làm thế nào để tôi có 1 mùa hè thật sôi động và hạnh phúc cùng gia đình và bạn bè?

Đăng lúc: 06:39 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Lương của hướng dẫn viên du lịch khởi điểm là bao nhiêu. đã tốt nghiệp đại hoc chuyên ngành văn hóa du lịch

Đăng lúc: 06:39 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

nophoto Thông tin người cần đi Du Lịch tìm ở đâu?

Đăng lúc: 06:39 - 05/06/2013 trong Du lịch trong nước

Rao vặt Siêu Vip