VicoTas
Câu hỏi
avatar haianh02
03/07/2013 11:12

Em muốn biết thủ tục để phúc khảo bài thi Tốt nghiệp THPT 2010?



Danh sách câu trả lời (3)
avatar galaxylx 03/07/2013 11:12

Những lưu ý làm bài thi tốt nghiệp THPT

 Đọc kỹ đề 1 lượt, câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau. Nếu câu quá khó với mình nên bỏ qua để tập trung vào những câu đã làm được tránh bị mất điểm “oan”

Tâm trạng của các thí sinh trước mỗi kỳ thi luôn muốn tìm hiểu xem làm sao để mình có thể làm bài đạt điểm tối đa khả năng của mình. Sau đây là một số kinh nghiệm làm bài để thí sinh tham khảo và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT  2011 sắp diễn ra.

Không sợ “vênh”

Năm nay, đề thi tốt nghiệp tiếp tục được ra theo hướng “mở”, có nghĩa là 50% điểm số của mỗi đề thi sẽ dành cho những câu hỏi yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức. Chính vì “mở” nên không ít thí sinh lo lắng sẽ xảy ra tình trạng “vênh” điểm khi chấm, gây thiệt thòi cho thí sinh

Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), khẳng định thí sinh hoàn toàn yên tâm không sợ “vênh” vì đối với các câu hỏi “mở”, trong hướng dẫn chấm cũng đã chỉ ra cách thức cho điểm với những cách trả lời khác nhau của học sinh. Thêm vào đó, theo quy chế thi, trước khi chấm các bài tự luận, các tổ chấm phải tổ chức cho các giám khảo nghiên cứu hướng dẫn chấm thi của bộ và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi để giúp tất cả giám khảo của tổ nhất quán thực hiện hướng dẫn chấm thi.

Ông Nghĩa cũng lưu ý thêm để đạt được kết quả cao, gần sát ngày thi, các thí sinh cần rà soát, hệ thống lại những kiến thức đã ôn tập, bổ sung những kiến thức còn chưa nắm vững. Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán tủ, học tủ. Thí sinh cũng không nên nghĩ đến việc mang tài liệu vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của thí sinh khác trong phòng thi vì mỗi người đều có một đề thi với hình thức hoàn toàn khác nhau.

Cũng theo ông Nghĩa, kinh nghiệm cho thấy khi làm bài, thí sinh không nên dừng lại quá lâu trước một câu, nếu không làm được thì nên tạm thời bỏ qua để làm câu khác, sau đó quay lại làm câu mà mình đã bỏ qua.

Xóa kỹ phương án trả lời sai

Mặc dù thi trắc nghiệm đã thực hiện nhiều năm nhưng vẫn còn nhiều thí sinh mắc phải lỗi kỹ thuật khi thi trắc nghiệm, dẫn đến phải nhận điểm thấp.Có thí sinh tự chấm cho mình được 8 điểm, nhưng khi báo kết quả lại chỉ được 5 điểm chỉ vì lỗi tại bút chì, khi xóa sửa phương án không cẩn thận.

Ông Trần Văn Nghĩa lưu ý khi làm bài, thí sinh phải hết sức cẩn thận để tô đúng số báo danh, mã đề thi vì đây là các thông tin rất quan trọng để máy chấm nhận diện bài thi.

Khi làm từng câu trắc nghiệm, thí sinh cần đọc kỹ nội dung ở cả phần dẫn lẫn 4 lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng rồi dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A (hoặc B, C, D) trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Làm được câu trắc nghiệm nào, các em dùng bút chì tô ngay ô trả lời trên phiếu ứng với câu trắc nghiệm đó, tránh việc làm toàn bộ các câu của đề thi trên giấy nháp hoặc trên đề thi rồi mới tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm vì như vậy rất dễ bị thiếu thời gian.

Thí sinh nên tránh việc tô 2 ô trở lên cho một câu trắc nghiệm vì trong trường hợp này, máy không chấm và câu đó không có điểm; nếu làm sai phải xóa kỹ phương án trả lời sai để máy chấm không hiểu nhầm có 2 trả lời cho câu hỏi đó. Số thứ tự câu trả lời mà thí sinh làm trên phiếu trả lời trắc nghiệm phải trùng với số thứ tự câu trắc nghiệm trong đề thi, tránh trường hợp trả lời câu trắc nghiệm này nhưng lại tô vào hàng của câu khác trên phiếu.

avatar babymoibikiu 03/07/2013 11:12

Em thân mên!

Tại Khoản 1 Điều 26 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2011 của Bộ Giáo dục đào tạo (có hiệu lực từ ngày 10/4/2010) có ghi: “Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên”.

Sau khi xác định mình đủ điều kiện được phúc khảo như trên, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả công khai của kỳ thi.


Chúc em thi tốt!

avatar congtudatinh 03/07/2013 11:12
Đến hôm nay, đã có 10 trường công bố điểm thi Tốt nghiệp THPT 2010. Xin hướng dẫn các thí sinh về điều kiện cũng như thủ tục xin phúc khảo điểm thi.

Tại Khoản 1 Điều 26 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2010 của Bộ Giáo dục đào tạo (có hiệu lực từ ngày 10/4/2010) có ghi: "Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên".

Ví dụ: nếu thí sinh có điểm thi tốt nghiệp môn Văn là 6,0 thì để được phúc khảo, thí sinh đó phải có điểm trung bình môn Văn năm lớp 12 phạt đạt 7,0 trở lên. Tương tự cho các trường hợp khác.

Sau khi xác định mình đủ điều kiện được phúc khảo như trên, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả công khai của kỳ thi.

Đơn xin phúc khảo phải nộp lên Sở Giáo dục Đào tạo địa phương, sau đó cơ quan này sẽ có trách nhiệm chuyển danh sách và đơn xin phúc khảo bài thi trắc nghiệm của thí sinh; chuyển đến Hội đồng phúc khảo của tỉnh đã chấm bài tự luận toàn bộ danh sách thí sinh xin phúc khảo bài thi tự luận.

Sau khi tiếp nhận danh sách thí sinh và đơn xin phúc khảo bài thi của thí sinh, Hội đồng phúc khảo sẽ tiến hành chấm lại bài thi của thí sinh. Nếu điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên (đối với môn Ngữ văn) và 0,5 điểm trở lên (đối với các môn thi khác) thì thí sinh sẽ được điều chỉnh điểm của bài thi.

Mẫu đơn xin phúc khảo bài thi:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______________________

ĐƠN XIN PHÚC KHẢO BÀI THI TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

Khóa thi ngày ... tháng .... năm ....

_________

Kính gửi:

- Sở Giáo dục và Đào tạo........

- Hiệu trưởng trường THPT (Giám đốc trung tâm GDTX)………………….

Họ và tên thí sinh:………………..   Nam (nữ)…………

Sinh ngày……/…../…..tại………………………………..

Tên trường (trung tâm) đăng kí dự thi tốt nghiệp:………………………………………….

Tên Hội đồng coi thi :………… hệ : THPT (GDTX)……..

Số phòng thi :…………………… Số báo danh
(ghi đầy đủ 06 chữ số):………………

Nay tôi làm đơn này xin phúc khảo bài thi của …………môn, cụ thể:

Thí sinh ghi chữ P/K vào môn xin phúc khảo bài thi (điểm thi của môn xin phúc khảo phải nhỏ hơn điểm TBCN của môn xin phúc khảo từ 1.0 trở lên không làm tròn số)


 

Ngữ văn

Vật lý

Địa lý

Toán

Anh văn

Hoá học

Lịch sử

Ghi chú

Điểm thi TN

 

 

 

 

 

 

 

 

Điểm TBCN

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký P/K

 

 

 

 

 

 

 

 

Tôi xin cam đoan nội dung ghi trong đơn là chính xác, nếu có khai man tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

………… ngày tháng năm 2009

NGƯỜI LÀM ĐƠN

_________________

PHẦN KIỂM TRA VÀ XÁC NHẬN CỦA NƠI ĐĂNG KÍ DỰ THI

Hiệu trưởng THPT (Giám đốc TT GDTX) …………đã kiểm tra và xác nhận thí sinh ………… đủ điều kiện phúc khảo ……… môn, gồm ………………………………….

……………ngày tháng năm 2009

THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ


 
(Theo 24H.COM.VN)
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Câu hỏi khác
nophoto Lưu ý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2011?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Những lỗi thường gặp ở kì thi tốt nghiệp THPT ?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

Hin Có nên đi học thêm hè không?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Bác nào giỏi tiếng anh giúp e với!!!!!! Gấp lắm ạ!

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Thí sinh cần lưu ý những gì để tránh bị mất điểm và vi phạm quy chế thi, nhất là trong các môn thi trắc nghiệm trong THPT 2011?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Có chút thắc mắc về nghề nghiệp tương lai đây ?

Đăng lúc: 17:05 - 22/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2011 có những câu hỏi mở như nào?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Cho em hỏi Trung cấp nghề hiện nay đã được liên thông ĐH không? và chính mới của các Bác ở Bộ?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

Củ Chuối Đến muộn trước khi bắt đầu làm bài có được dự thi ko ?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Trường hợp ốm đau, dự thi tốt nghiệp như thế nào?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Làm gì khi học bài thiếu tập trung?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Mang phao vào phòng thi tốt nghiệp 2011 có sao ko?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2011 chưa?

Đăng lúc: 11:12 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Phân tích các đức tính cần có của một con người : Cần , Kiệm, Liêm , Chính ?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Các thí sinh THPT sẽ thi những môn nào trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011 ?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Giúp mình bài tập hóa 10 này với ?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Cách ôn tập tốt nghiệp THPT 2011 hiệu quả?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Cách giúp học sinh cuối cấp lên kế hoạch cho tương lai?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

Link Những nội dung nào không bắt buộc phải ôn tập tốt nghiệp THPT 2011?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

nophoto Việt Nam xuất hiện siêu bút giấu 'phao', mua bút này ở đâu?

Đăng lúc: 11:11 - 03/07/2013 trong Câu hỏi khác

Rao vặt Siêu Vip