
Ex đi hơn 24.000km mà chưa thay lọc nhớt có vấn đề gì không?

Theo kinh nghiệm của bản thân tôi thường chạy xe và đã từng làm nghề thợ máy có nhận xét theo hãng và theo cá nhân: Trường hợp 1: xe bị ngập nước, ta nên thay nhớt máy và nhớt lap ngay. Trường hợp 2: xe vận hành thông thường. - Theo tiêu chuẩn Honda Việt nam, xe tay ga và xe số có quy định giống nhau về thay nhớt cho xe theo số km trên đồng hồ:
Thay nhớt máy: 1000 km thay lần 1, 4000 km thay lần 2, 8000 km thay lần 3, 12000 km thay lần 4, vv. Ngoại trừ 2 lần đầu, tiêu chuẩn qui định thay nhớt sau mỗi 4000 km. Thay nhớt lap: mỗi 20 000 km thay một lần. Nhưng các chú ở Head Honda lại khuyên sau 500 km đầu thì thay nhớt máy và nhớt lap. Sau đó cứ 1500 km đối với xe tay ga và 2000 km đối với xe số thì thay nhớt máy. Còn nhớt lap thì thay sau mỗi 5000 km. - Theo kinh nghiệm bản thân: ta nên chọn mức 1/2 tiêu chuẩn là hợp lí nhất.
Bởi vì, hãng xe qui định là một, hãng sản xuất nhớt có sản xuất nhớt chất lượng rất khác nhau. Ta thay quá sớm sẽ lãng phí và ô nhiễm môi trường cao. Xe mới, chạy 500 km thì nên thay cả nhớt máy và nhớt số. Sau đó, cứ chạy 2000 km thì thay nhớt máy, và 10 000 km thì thay nhớt lap. Một điều lưu ý nữa, Head Honda thường thay nhớt máy loại SJ có SAE 40 là loại đơn cấp (chỉ đáng dùng cho máy 2 thì như máy cưa và phát cỏ) tất nhiên là không tốt bằng loại đa cấp ở ngoài như SAE 15w-40 của Castrol. Các bạn cũng nên chú ý điều này

Theo nhà sản xuất quy định, 4.000 km thay nhớt máy một lần, nhớt láp thì 20.000 km thay một lần (kể cả xe nhập và xe lắp ráp trong nước đều tuân theo quy định này) trừ khi xe gặp vấn đề bất khả kháng như bị ngập nước chẳng hạn, thì phải thay ngay không nên tiếc. Còn người VN chúng ta nói chung như nhiều bác đã có ý kiến ở trên, chúng ta tự động rút ngắn số km là một sự lãng phí không cần thiết