VicoTas
Câu hỏi
avatar Xman
26/05/2013 11:06

Giải pháp tổng thể về driver cho máy tính

Vấn đề lớn nhất mà các bạn thường gặp trong quá trình cài đặt Hệ điều hành là nhận Driver. Đây là các trình điều khiển cho phép bạn vào mạng (Network Driver), nghe nhạc (Audio Driver) ...

Thực hiện bằng mọi cách mà HĐH của bạn vẫn không nhận được hết Driver thì PC của bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Bằng những giải pháp tổng hợp dưới đây tác giả sẽ gừi tới các bạn các cách từ thủ công đến tự động để nhận Driver. Bài viết gồm những vấn đề sau: Tự động nhận Driver, Sao lưu và nâng cấp Driver, Cài đặt Driver thủ công. Mọi phần mềm giới thiệu trong bài viết có thể download tr c tiếp tại địa chỉ http://tinyurl.com/k3l-drv

1. Tự động nhận Driver

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn tự động nhận hết các Driver. Trong bài viết này tác giả gừi tới các bạn hai phương pháp hữu hiệu nhất có thể áp dụng với mọi PC, Laptop trên mọi Model.

1.1. sử dụng Gói Driver tích hợp

Bước 1: Download phần mềm DriverForge về và đưa vào thư mục nào đó. Ví dụ: C:\DrvAll

Bước 2: Download các gói Driver cho các thiết bị. Tổng cộng các gói Driver này có dung lượng chỉ khoảng 340 MB (download t i địa chỉ http://tinyurl.com/k3l-drv).
+ Driver cho Chipset
+ Driver cho CPU
+ Driver cho Graphic 1, 2, 3
+ Driver cho LAN
+ Driver cho MassStorage
+ Driver cho Sound 1, 2
+ Driver cho WLAN

Bước 3: Copy toàn bộ gói Driver trên vào cùng thư mục chứa phần mềm driverforge (C:\DrvAll)

Tùy thuộc tính di động của bạn mà bạn có thể để nguyên thư mục đó hoặc copy toàn bộ nó vào CD để dùng sau này. Khi nào cần cài đặt Driver các bạn chỉ cần chạy DriverForge, bấm Start là PC sẽ tự nhận lần lượt cho bạn. Trong cừa sổ của màn hình DriverForge các bạn nhớ tích chọn vào 2 lựa chọn “Restart when completed” và “Delete uncompressed drivers when completed”.

1.2. sử dụng bộ đĩa 25.000 Driver

Bước 1: Download 4 phần của bộ CD này tại địa chỉ http://tinypaste.com/246c3

Bước 2: Dùng Winrar để gộp các phần đó lại, Extract ra sẽ được 1 file có đuôi .iso.

Bước 3: Dùng UltraISO mở file .iso đó ra rồi click vào nút Burn CD/DVD Image (Hoặc bấm F7) để ghi file đó ra 1 CD mới.
Chúng ta dùng CD này để cài đặt tự động Driver cho PC.

Các bước cài đặt: Phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager > Phải chuột vào thiết bị nào chưa nhận (Có dấu hỏi ?) > Update Driver > Install from a list of specific location (Advanced) > Click vào 2 lựa chọn “Search removable ...” và “Include this ...” rồi chọn (Browse) tới thư mục chứa Driver trong CD (Hoặc nơi chứa bộ Driver) > Next. Mọi Driver sẽ được tự động cài đặt cho bạn lần lượt theo cách này. Để đảm bảo thì sau mỗi lần cài đặt cho riêng Driver nào đó các bạn nên khởi động lại và làm tiếp tục cho thiết bị khác chưa được cài đặt.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì các bạn nên sử dụng cách 1.1 để việc nhận Driver được nhanh và tiện lợi hơn.

2. Sao lưu và nâng cấp Driver

Driver Detective và Driver Magician là hai phần mềm chuyên dụng cho việc sao lưu và tự động nâng cấp Driver. Bạn có thể sử dụng chúng để sao lưu mọi Driver vào thư mục an toàn nào đó giúp bạn tiện lợi cho các lần cài đặt sau. Đặc biệt các Driver của bạn sẽ được tự động cập nhật với phiên bản mới nhất. Điều đó đảm bảo cho HĐH của bạn nhanh hơn, ít bị lỗi hơn.

Tuy Driver Detective siêu việt hơn nhưng cài đặt khó hơn cho nên tác giả giới thiệu tới các bạn cách sử dụng Driver Magician.

Sao lưu Driver: Click vào nút mũi tên xuống ở biểu tượng chữ Backup > Chọn Search All Drivers > Select All > Start Backup > Chọn thư mục chứa file Backup. Động tác sao lưu (backup) ở đây rất nhanh và nhẹ bởi vì ở chế độ mặc định chương trình sẽ chỉ lưu lại hầu hết là các file .inf với mỗi Driver tương ứng.

Phục hồi Driver: Click chọn vào nút Restore > Chọn tới thư mục chứa những file đã sao lưu.

Update: Đây là tính năng ưu việt và cần thiết nhất của chương trình. Khi click vào nút Update thì phần mềm sẽ tự động quét những Driver có thể được Update. Bạn chọn Driver đó rồi click vào nút Download để lấy về bộ cài đặt cho Driver mới rồi chạy để Update.

Ngoài ra bạn cũng có thể để phần mềm tự động phát hiện những thiết bị chưa được nhận: Tools > Detect Unknow Devices.

3. Cài đặt Driver thủ công

Với mỗi loại máy, đời máy, HĐH khác nhau thì Driver có thể khác nhau. Bởi vậy đôi lúc bạn không thể áp dụng Driver từ máy này sang máy khác mà phải tìm trực tiếp từ nhà cung cấp. Dưới đây là một số trang liên kết tới Driver của các nhà cung cấp hàng đầu.

+ HP: http://tinyurl.com/drv4hp
+ Acer: http://tinyurl.com/drv4acer
+ Toshiba: http://tinyurl.com/drv4toshiba

Ví dụ với HP, sau khi vào link trên chúng ta nhập chủng loại cần tìm kiếm. Chẳng hạn ở đây chúng ta nhập dc5700 Small Form Factor sẽ ra lựa chọn tiếp cho bạn HĐH nào, ta chọn tiếp XP Pro. Một cừa sổ mới hiện ra list các file Driver cho từng loại. Chúng ta click vào link Download để Download về rồi chạy file đó để cài đặt.

Nguyễn Hoàng Việt


Danh sách câu trả lời (1)
avatar minhloc11 26/05/2013 11:06
Địa chỉ download driver cho các hãng laptop

Mình xin giới thiệu địa chỉ download driver của 1 số hãng máy laptop chính
1.HP :
Để tải driver của dòng máy tính xách tay HP bạn chỉ cần vào đường link: www.hp.com sau đó bạn đánh Partnumber của máy cần down dirver vào mục Search ngay trên đầu trang web.

Sau đó sẽ hiện ra một cửa sổ mới, ở đó bạn chọn hệ điều hành cho máy. Rồi bấm Enter, bạn sẽ có đầy đủ dirver cần tìm.

2.Sony:
Đối với các máy tính xách tay sony khi bạn muốn down driver về sẽ thao tác đơn giản hơn các dòng máy Toshiba và Lenovo.

Bạn chỉ cần nhớ đường link sau: http://esupport.sony.com/

sau đó bạn chọn phần Software/Drivers. Sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ và có 2 sự lựa chọn để bạn tìm kiếm driver cho máy của mình:

Lựa chọn thứ nhất (Option 1): Bạn sẽ sử dụng lựa chọn này nếu bạn nhớ được tên máy cần download driver là máy gì.

+ Ở box Country bạn chọn nơi xuất xứ của máy mình (hầu hết ở Việt nam máy tính xách tay Sony đều được nhập khẩu từ Mỹ Bạn chọn United States).

+ Ở Box Model: Bạn điền tên máy cần download driver (ví dụ: VGNN130GW, VGNNR180E,…) rồi bấm Continue.

Lựa chọn thứ 2 (Option 2): Nếu bạn không nhớ chính xác tên máy thì bạn có thể chọn lựa chọn này.

+ Ở box Product bạn chọn Computer Notebooks bạn chọn Continue

+ Box Country bạn để United States

+ Box Series bạn chọn series máy bạn đang dùng như: VGN-NR, PCG-VN,…

+ Box Model bạn chọn tên máy mình đang sử dụng.

Sau đó click Continue.

Sau khi hoàn thành một trong 2 lựa chọn mà sony đã cung cấp cho bạn, cửa sổ gồm đầy đủ các driver bạn cần sẽ hiện ra, bạn chỉ cần download về máy của mình.

3. IBM - Lennovo:
Đầu tiên bạn click vào đường link: http://www.lenovo.com/us/en/

Sau đó trong box Support bạn chọn download & driver

Hoặc bạn có thể click here để vào luôn đường link này. Khi đó trên cửa sổ winsdow bạn sẽ thấy một dãy các box để chọn lọc từng tên máy và đời máy …, những box nào có dấu (*) bạn bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin yêu cầu.

- Trong box: Brand: bạn chọn Notebook and handhelds (box này yêu cầu điền đầy đủ thông tin bắt buộc)

- Trong box: Family bạn chọn tên dòng máy mà cần download driver về, ví dụ như: 3000N100, 3000C200,… (box này yêu cầu điền đầy đủ thông tin bắt buộc)

-Trong box: Type bạn chọn loại máy mà mình cần download: thông tin cần tìm để điền vào box này là phần đầu trong partnumber của máy đó. Ví dụ như: máy của bạn là Lenovo 3000N100 có partnumber ghi sau máy là: 0768-3SS. Thì trong box Type bạn điền là 0768 ( Box này không yêu cầu bắt buộc điền thông tin)

- Trong box Model: bạn điền phần sau của partnumber máy cần download driver. Nếu tiếp tục ví dụ trên thì bạn điền vào ô này là 3SS (Box này không yêu cầu bắt buộc điền thông tin).

- Trong box Operating System bạn điền hệ điều hành mà bạn cần dùng cho máy của bạn nhé (Box này cũng không yêu cầu bắt buộc phải điền thông tin)

Sau khi chọn xong các thông tin của các box đó vào, bạn click vào continue. Khi đó sẽ chuyển sang cửa sổ liệt kê các driver bạn cần download về cho máy của mình. Lenovo-IBM có cả hướng dẫn cách download về máy của bạn, và cách cài đặt trong các hệ điều hành khác nhau như win Vista hay Windows rất cẩn thận và chi tiết.
4. Toshiba :
Đầu tiên bạn vào đường link: http://www.toshibadirect.com/td/b2c/home.to

Sau đó chọn Support and Download chon Download Driver.

Bạn có thể vào trực tiếp vào đường link: click here

Sau đó để download driver cho máy tính xách tay bạn chọn

- Ở mục Product chọn Portables

- Mục Family bạn chọn dòng máy định download driver như: Satellite, Qosmio,…

- Ở mục Model bạn chọn cụ thể tên máy của bạn

Sau khi chọn xong bạn click vào Go. Sau đó sang tiếp một cửa sổ khác: ở tiêu đề đầu trang ghi là: Choose a Support Destination bạn chọn tiếp Download.

Khi đó sẽ bạn sẽ thấy tất cả các mục driver của máy bạn tìm hiện ra dưới một cửa sổ, bạn chỉ cần click vào biểu tượng hình chiếc đĩa trong từng mục để download về máy của mình.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Phần cứng
nophoto Hướng dẫn download driver

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Tổng hợp các hướng dẫn download driver

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Nguyễn Văn Siêu Cần mua máy in hp3600

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Cài window không có đĩa driver Main phải làm thế nào đây?

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Ai có driver của con Toshiba này thì cho tôi với ?

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Có phải như vậy là hỏng ổ ko hả các bạn??

Đăng lúc: 11:06 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Main GIGABYTE GA-8IP775-G có hỗ trợ card on không?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Nguyễn Văn Siêu Màn hình LCD Acer 18,5 inch giá 115 USD, màn hình này chất lượng thế nào mà nó lại bán rẻ thế các bác?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Mạnh Linh những đặc điểm cơ bản của main Intel DG31

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Đức Việt Xin tư vấn mua loại nguồn nào chạy đúng công suất trên nhãn mác và giá cả hợp lý

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Làm sao để mod màn LCd từ máy laptop hỏng sang PC ?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Modem có vấn đề

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Hỏi về màn hình LG 21 model RT-21FA31, màn hình còn vệt sáng ngang ?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Driver cho Destop PC Dell gx 150

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Đức Cảnh Em muốn được tư vấn, hiện nay máy scan nào là đắt nhất, máy scan nào hiện đại nhất?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Main 845 có sử dụng được RAM 1 G không mọi người

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Tôi cần thanh DDRam - 1GB - Bus 266MHz - PC 2100 For Laptop. Có thể đặt hàng không?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Màn hình Vista 760A hình bị co ngang đều cả hai bên ?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Mua USB Pen ghi am 2Gb

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

nophoto Thấy máy báo là CPU Intel Pentium dual core processor T2080 1.73GHz Mở máy thấy có 2 CPU trên main?

Đăng lúc: 11:05 - 26/05/2013 trong Phần cứng

Rao vặt Siêu Vip