VicoTas
Câu hỏi
avatar trannghi7707
22/06/2013 14:15

Laptop Dell vostro1510 bị lỗi bật nguồn không lên ?

 Cho mình hỏi máy tính dell vostro1510 của mình bi lỗi bật nguồn không lên. trước khi bị lỗi này nó có những biểu hiện như bật một lần lên màn hình đen và các nút trên thanh cảm ứng có hình 3 cái cặp. khi tắt đi rồi khởi động lại thì lên nhưng sai ngày giờ, ngày giờ trở về mặc định ban đầu. Khi bị như thế được một tháng thì đến nay bật không lên nữa, cứ bật nguồn sáng rồi lại tắt, màn hình không lên luôn. Đi hỏi thì họ bảo hư main, dùng tạm đã khi nào nặng thì thay main luôn. Minh phân vân lắm, máy mình mới mua có hơn 1 năm sao dễ hư main vậy. Nhờ các chuyên gia máy tính tư vấn giùm với. Thanks nhiều! 



Danh sách câu trả lời (3)
avatar hitek 22/06/2013 14:15

Mình cảm ơn các chuyên gia đã nhiệt tình hướng dẫn về cách sửa lỗi máy tính của mình. Nhưng nếu bạn nói là trung tâm của bạn có sửa chữa sao không đăng tên trung tâm và địa chỉ của trung tâm. Thực ra máy của mình bật nguồn thì nút nguồn sáng và tắt ngay sau vài giây vì nó không khởi động lên được. cứ bật như thế khoảng 20 lần thì mới lên được. Hiện mình đã đi sửa nhưng vẫn bị, họ bảo là đã vệ sinh máy và đem về dùng tạm. Có thể là hư mainboard như các bạn đã dự đoán, để bị nặng rồi thay luôn. Mình hi vọng là nó không hư main nên mong các bạn xem kĩ biểu hiện của máy mình và tư vấn giùm thêm được không. Mình vẫn hi vọng là nó không bị hư main như họ nói.

MrTien ftienhts 22/06/2013 14:15

Vài cái bạn tham khảo nhé:

Trường hợp 1: Máy tính hoàn toàn không hình không tiếng
Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm. Không tiếng động, không đèn LED, quạt không quay, màn hình không sáng, không hình… nói chung là cái gì cũng không.
Làm gì trong trường hợp này?
Đừng nói là “bị cúp điện” nhé. Dây cắm điện có tiếp xúc tốt với ổ cắm không? Thử ổ cắm điện khác. Cục Adapter có OK không? Chắc cú thì lấy lấy đồng hồ đo cục Apdater. Coi áp ra có đủ không?
Coi như Adapter OK. Nếu Adapter hư thì thay Adapter khác. Yêu cầu đúng áp, còn dòng thì bằng hoặc lớn hơn càng tốt. Tháo pin laptop ra, chờ 1-2 phút thử lại (không gắn pin). Nếu vẫn im re thì chỉ có 2 khả năng: 1 jack cắm nguồn của laptop bị hư (bong chân, gãy…) tháo ra kiểm tra, nếu không thì tồi tệ rồi mainboard của laptop bị hư.
Trường hợp 2: Cắm điện, nghe có tiếng quạt quay, các led sáng nhưng màn hình thì không có gì.


Hãy nhìn kỹ vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất tối thì bạn đã bị hư “cao áp”. Tôi sẽ trình bày bài hư cao áp trong một bài viết khác.


Nếu vẫn không thấy hình thì phải dùng một màn hình ngoài để thử. Gắn cáp màn hình vào ngõ VGA của laptop, bấm tổ hợp phím để kích họat chức năng xuất ra màn hình ngoài:

  • HP: Fn và F4
  • Toshiba: Fn và F5
  • IBM: Fn và F7
Máy khác thì nhìn ký hiệu trên bàn phím hoặc xem manual nhé.


Phải chắc là màn hình ngoài đang OK nhé. Nếu có hình xuất hiện thì lỗi là do màn hình LCD của laptop. Sẽ có bài về kiểm tra hư hỏng và thay màn hình LCD cho laptop riêng.
Nếu vẫn không có hình ở màn hình ngoài.

Hãy nghĩ ngay đến RAM có vấn đề. Vệ sinh RAM, Khe cắm, cắm lại, chuyển thử qua khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn OK vào thử.

Vẫn không lên! Tháo tất cả những gì có thể bên ngòai ra: pin, ổ cứng, ổ DVD…

Vẫn không lên! Tháo tiếp modem, card Wireless, bàn phím, thậm chí cáp màn hình LCD của laptop (mình đang test màn hình ngoài).

Nếu vẫn không lên:

Tháo tiếp toàn bộ, chỉ chừa lại:

  1. Mainboard (VGA thì hầu như onboard)
  2. CPU (kèm bộ giải nhiệt và quạt làm mát)
  3. RAM
  4. Nút công tắc Power
  5. Đầu cắm Adapter.

Vẫn không có hình vậy thì 95% là mainboard đã bị hư. CPU thì cũng hư nhưng ít lắm. Muốn thì có thể tìm 1 CPU OK khác thử lại.

Nếu hư mainboard laptop thì cần phải có nhiều dụng cụ chuyên dụng mới sửa được. Như máy đóng chip, máy nạp ROM… tôi đã đề cập trong bài hướng dẫn sửa mainboard PC.

avatar ChinaGirl 22/06/2013 14:15

Bạn Tham khảo bào viết và khắc phục nhé


Trong bài viết này mình sẽ giải thích làm thế nào để khắc phục sự cố laptop “chết” và tìm ra những vấn đề giải quyết. Các mẹo xử lý sự cố sau đây không phải dành cho một kiểu mẫu laptop hay một thương hiệu cụ thể
Chúng ta hãy nhìn vào hai trường hợp khác nhau.


Ví dụ 1. Laptop không hoạt động.

Khi bạn cắm ổ cắm vào nguồn điện adapter và bấm vào nút khởi động, nó không có dấu hiệu nào hiển thị. Laptop không biểu hiện một hoạt động nào, đèn LED không sáng, quạt không quay, màn hình một màu đen trắng, v..v ... Nói tóm lại, laptop này đã “chết”


Bạn làm gì trong trường hợp này?


1. Hãy đảm bảo rằng ổ cắm đang làm việc và DC Adapter của laptop nhận được nguồn điện từ ổ cắm.


2. Kiểm tra nguồn điện DC adapter, chắc chắn rằng đầu ra điện áp chính xác. Bạn có thể thử cắm nguồn adapter với vôn kế.


3. Sau khi kiểm tra thấy số điến áp hoạt động tốt. Thì tháo phích cắm nguồn điện adapter từ laptop, tháo pin, chờ 1-2 phút, cắm adapter và thử khởi động máy lần nữa.


Bạn kiểm tra xong vẫn không thấy máy hoạt động vậy có thể là do adapter. Nếu thay thế adapter mới, bạn sẽ phải tuân theo quy tắc sau:



Thông tin điện áp trên adapter mới cho kết quả chính xác giống như trên adapter gốc (cũ). Đo cường độ dòng điện trên adapter mới có thể cùng số cũ hoặc cao hơn.



Nếu latop vẫn “chết”, rõ ràng là cháy bo mạch chủ hay có một vấn đề với jack cắm điện DC. Có thể jack cắm điện DC bị hỏng và bo mạch chủ không nhận được bất cứ nguồn điện nào từ adapter. Trong trường hợp này bạn sẽ phải tháo rời laptop và thay thế jack cắm điện.


Ví dụ 2. Khi bạn cắm nguồn điện adapter và bấm nút khởi động, laptop và các đèn LED hoạt động bình thường, nhưng màn hình không hiển thị.

Trước hết, hãy xem xét kỹ màn hình LCD. Nhìn vào màn hình dưới một ánh sáng, có thể là có hình ảnh nhưng nó rất mờ hoặc nếu không có hình ảnh trên màn hình LCD, thì thử laptop này với một màn hình bên ngoài. Kết nối màn hình bên ngoài vào cổng VGA của laptop và bật máy lên. Bạn có thể bật / tắt đầu ra video giữa màn hình LCD laptop với màn hình bên ngoài bằng cách nhấn Fn và F4 trên laptop HP, hoặc Fn và F5 trên laptop Toshiba, F7 Fn trên laptop IBM. Những laptop khác có thể sử dụng kết hợp phím khác nhau.


Màn hình bên ngoài hoạt động tốt nhưng màn hình nội bộ LCD không có hình ảnh nào cả. Nếu đó là trường hợp, vấn đề có thể liên quan đến màn hình LCD hoặc cáp video. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng dây cáp video kết nối tốt với các bo mạch chủ và màn hình LCD. Hãy thử kết nối lại, reseat cáp.


Trong trường hợp cả màn hình bên ngoài và màn hình LCD laptop không hoạt động, trục trặc có thể là do bộ nhớ laptop.


Thử reseat bộ nhớ môđun, có thể nó không kết nối được với khe cắm bộ nhớ. Hãy thử làm sạch tiếp xúc bộ nhớ môđun bằng cục tẩy, thử di chuyển bộ nhớ môđun vào khe khác. Thay thế môđun bộ nhớ với một mô-đun khác tốt hơn, có thể là môđun ban đầu của bạn bị hư.


Nếu có hai bộ nhớ mô-đun đã cài đặt, bạn gỡ bỏ chúng từng cái một, có thể là một trong những mô-đun bị hư. Cài đặt bộ nhớ mô-đun khác nhau vào khe cắm bộ nhớ khác nhau. Khi đã trao đổi các bộ nhớ mô-đun xong vẫn không làm máy hoạt động. Vậy là cũng không phải do bộ nhớ.


Tháo pin, ổ cứng và DVD và bật máy tính xách tay mà không có các phần này. Ngoài ra, bật laptop với một màn hình bên ngoài khi dây cáp video chưa cắm phít từ bo mạch chủ. Nếu laptop bắt đầu với video trên màn hình bên ngoài, vậy là có trục trặc gì đó với màn hình hiển thị laptop.


Trong trường hợp tháo card không dây, modem, ngắt kết nối bàn phím, nhưng máy vẫn không khởi động được với màn hình bên ngoài.


Cuối cùng tháo rời laptop và bo mạch một cách căn bản như bạn đã biết.

1. Card màn hình được tích hợp vào bo mạch chủ

2. Tản nhiệt và quạt làm mát CPU

3. Bộ nhớ mô đun chạy tốt.

4. Mở nút nguồn điện .

5. Nguồn điện adapter chạy tốt.


Vẫn không thể nhận được bất kỳ hiển thị trên màn hình bên ngoài nhưng quạt làm mát bắt đầu quay.


Vậy là chắc chắn rằng bo mạch chủ đã hư. Cuối củng bạn cần thay thế bo mạch chủ.


Còn nếu như tất cả hướng dẫn nãy giờ bạn không làm được, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Viện Máy Tính, chúng tôi với những chuyên gia sữa chữa sự cố máy tính sẽ giúp đỡ bạn với lòng nhiệt tình và chi phi hợp lý. Viện rất hân hạnh được phục vụ bạn.


Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Máy vi tính
nophoto Vấn đề card wifi toshiba l500-s504

Đăng lúc: 14:15 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Hướng dẫn em xóa các từ đã tìm kiếm trong Google

Đăng lúc: 14:15 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto ASUS A42JC-VX059 có bị lỗi gì ko ?

Đăng lúc: 14:15 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua laptop?

Đăng lúc: 14:15 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Mạnh Linh Đánh giá Asus A42JC-VX059 (K42JC-2CVX) màu đen giúp mình với ?

Đăng lúc: 14:15 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua laptop tầm 14-17 triệu để chơi game và xem phim?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua laptop Sony hay Dell ?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn chọn mua laptop core i5 tầm 20 triệu ?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Mua phần mềm convert .pdf sang .doc

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua máy tính tầm 20 triệu có xử đồ họa ?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Hỏi về laptop?

Đăng lúc: 20:18 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Laptop không khởi động được

Đăng lúc: 17:22 - 26/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Nên mua Laptop 3D nào dành cho game thủ?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Sạc laptop toshiba

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua laptop Asus hoặc Samsung tầm 15 triệu ?

Đăng lúc: 14:14 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tôi muốn mua sản phẩm IBMT60 tôi muốn dung lượng Memry 1GH?

Đăng lúc: 14:13 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Anh chị nào cho em hỏi : ADAPTER ( SAC PIN ) CUA laptop toshiba L300 giá bao nhiêu, cho em xin địa chỉ bán nó nha?

Đăng lúc: 14:13 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto HP Compaq CQ42 310AX hay Asus A42JE VX003 ?

Đăng lúc: 14:13 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Nếu máy tính bị ngắt nguồn điện đột xuất quá nhiều lần thì có ảnh hưởng gì đến máy vi tính ko?

Đăng lúc: 14:13 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn dell vostro 3500 /3400?

Đăng lúc: 14:13 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Rao vặt Siêu Vip