
Mắt mỏi, điều tiết kém phải làm sao?
Em năm nay 20 tuổi, nhìn xa không rõ khoảng 2-3 năm nay. Mới đây đi đo kính thì người ta bảo em cận 0.5D. Như vậy có phải đeo kính không ạ?
Em xem tivi cách 2m phải nheo mắt. Từ 5h chiều trở đi mắt em điều tiết rất kém và cảm thấy mỏi mắt. (Toan)

Cận thị là hiện tượng rối loạn thị giác, khi đó con người chỉ có khả năng nhìn các chi tiết nhỏ của các vật và hình ảnh nằm trong cự ly gần, còn khi nhìn xa thì lại lờ mờ, không rõ nét. Vật càng nằm ở cự ly xa bao nhiêu thì mắt người nhìn thấy vật đó càng kém bấy nhiêu.
Độ cận thị của bạn không cao, < 1D. Một vài người có thể nheo mắt để nhìn rõ hơn. Một số khác không có nhu cầu nhìn rõ hơn: nông dân, người cao tuổi, người lao động giản đơn... cũng không có nhu cầu đeo kính.
Nếu trong học tập, giải trí bạn thấy khó chịu khi không có kính thì nên đeo kính. Bạn có thể uống và tra nhỏ thuốc bổ mắt để hạn chế mỏi mắt, tăng khả năng nhìn ban đêm... Ngoài ra nếu thường xuyên làm việc bên máy tính, bạn chú ý uống nhiều nước, tránh ngồi ngay luồng gió bay ra của máy điều hòa và quạt gió, nhắm mắt lại vài giây khoảng 30 phút một lần để nước mắt tráng đều qua giác mạc.