Mua nhà, gửi ngân hàng hay tậu xe hơi ?
Hiện tôi có 350 triệu đồng, nhà cửa, công việc ổn định nên dự định mua ôtô. Còn một hướng nữa là đầu tư vào miếng đất nhỏ hoặc gửi ngân hàng lưởng lãi hàng tháng chờ đến 2018 giảm thuế mua xe xịn luôn (Nguyễn Hoàng Lan).
Hiện nhà tôi cũng chưa có chổ để, phải thuê ngoài. Hơn nữa tôi sợ chi phí nuôi xe khá cao, lương của tôi 20 triệu đồng.
Tôi làm kế toán nên luôn so sánh các chi phí cơ hội. Mong anh chị cho lời khuyên.
Cảm ơn.
Các mức lợi nhuận để bạn chọn
- Mua xe bạn vừa có cuộc sống sang trọng bạn cũng có thể sinh lợi từ việc mua xe bằng cách cho thuê xe hoăc nhận chở khách ngoài giờ làm việc.
- Gửi ngân hàng thì an toàn cao và lợi nhuận thấp.
- Đầu tư vàng, đô la, đất mức rủi ro cao, sinh lợi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
- Đầu tư kinh doanh, buôn bán là cách tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Cùng với đó bạn cũng phải linh hoạt, năng động chịu khó và đam mê. Còn kinh doanh gì và buôn bán gì thì phải tùy thuộc vào môi trường của bạn, sở thích của bạn, đầu óc của bạn nữa.
Chúc bạn thành công
Chờ đến mùa quýt
Xin gửi chị, chúng ta chờ xe xuống giá để hưởng thụ ư?Có mà đến mùa quýt. Đến khi xe giảm giá thì chị vừa già cũng chẳng sung sướng gì. Mua vàng mua đất ư? Cũng tốt nhưng cũng chẳng để làm cái gì.
Đấy người Việt nam ta lúc trẻ làm ăn cống hiến nhận tháng hơn triệu tiền lương để về già 60-70 tuổi nhận 10 triệu/tháng. Vậy lúc đó bạn có mua Iphone 4 để dùng không? Có mua Camry 3.5 để thử cảm giác mạnh không?Mà cũng chẳng mua được vì lúc đó con cháu nó đi nhận nó tiêu giúp cho mình rồi. Ta cũng chẳng nhìn đâu xa, cách sống người miền Bắc và miền Nam cũng khác nhau hoàn toàn. Người miền Bắc cu góp dành dụm tiết kiệm còn miền Nam thì ngược lại. Ta thấy ai sướng hơn ai rồi đó.
Chúng ta đang chờ đột phá từ Chính phủ để có giá xe theo đúng giá trị thì khả năng đó khó có thể xảy ra. Đến lúc đó xe rẻ thì chúng ta phải đóng bao nhiêu khoản như: Phí hao mòn đường bộ, phí môi trường, phí quản lý xe,...và hàng trăm chi phí khác. Con người sinh ra là lao động nhưng cũng phải được hưởng thành quả cho những gì mình đã cống hiến chứ.
Cứ chờ xe rẻ rồi đến lúc đó con cháu nó mua cho "xe giấy" mà chạy.
Giải pháp thông minh
Chào anh, Tôi nghĩ anh nên bỏ số tiền đó vào đầu tư miếng đất nhỏ để tích lũy tài sản của mình bởi bất động sản luôn là thị trường tiềm năng và ít rủi ro nhất, chắc hẳn sau 7 năm nữa anh hoàn toàn mua được ô tô xịn với vào khoản đầu tư này ngay hôm nay. Nếu anh gửi tiền ngân hàng: 350 triệu của anh sau 7 năm nữa sẽ bị mất giá bởi lạm phát, chắc chắn lãi suất đến khi đó không thể giúp anh mua ô tô xịn và anh phải bỏ chi phí cơ hội là rất lớn.
Lời khuyên chân thành: Không nên gửi tiền ngân hàng bởi lãi suất thấp và tiền mất giá. Nếu anh mua ô tô bây giờ thì còn tai hại hơn bởi số tiền anh mua ô tô không phải anh mua TÀI SẢN mà là anh mua NỢ đấy bởi hàng tháng anh phải bỏ ra bao nhiêu chi phí như xăng, bảo hiểm, chỗ đỗ....phải đến gần 20 triệu/ tháng (tương đương với số lương của anh).
Anh chỉ cần tính một phép toán đơn giản, thay vì được sử dụng số lương vào các khoản chi phí sinh hoạt và có thể tiết kiệm phần tiền dư để tích lũy tài sản, anh lại phải trả chi phí nuôi xe. Vậy có nên không? Hơn nữa, 350 triệu anh chỉ có thể mua 1 chiếc ô tô xoàng thôi hoặc ô tô cũ (phí sửa chữa còn kinh khủng hơn). Vậy tại sao không tích lũy tài sản để mua 1 ô tô xịn? Robert Kiyosaki đã từng nói rằng: nên giảm bớt ham muốn hôm nay để gặt hái thành công trong tương lai.
Chúc anh có sự lựa chọn sáng suốt!
Tuỳ theo cách sống
Tôi nghĩ 350 triệu không phải là lớn, nhưng tuỳ theo mục đích mà bạn lựa chọn, tuy nhiên tôi là người trẻ và hay làm ăn nên tôi phản đối phương án gửi tiết kiệm.350tr bạn gửi thì được khoảng 40tr/năm, tuy nhiên lạm phát và mất giá đồng tiền khiến sau 1 năm 390 triệu của bạn hết sức nhỏ so với bây giờ.
Vậy nên nếu bạn không có áp lực về kiếm tiền lắm thì mua xe đi là hợp lý, 350tr có thể mua được một cái xe nho nhỏ tiện lợi. Còn nếu đầu tư BĐS thì thật sự khó vì ít quá, mà nếu có bạn phải đầu tư đất nhỏ, ở xa trung tâm mà nhu thế việc mua bán và kiểm soát sẽ mệt mỏi lắm mà mua thì dễ tìm khách để bán thì khó, chung cư thì không mua được (kể cả đóng theo tiến độ), còn nhà tái định cư thì bạn có quan hệ vào được từ đầu thì may ra mua được.
Mà theo tình hình của bạn thì tôi nghĩ rằng nên mua xe đi cho thoải mái, còn mua bán và làm ăn nó có duyên và số cả. Chuc bạn may mắn.
Hai tiêu chí không cùng thể loại để lựa chọn được
Chào bạn. Giữa 2 tiêu chí mua xe và mua nhà, gửi ngân hàng, mua vàng bạn không thể gọi là lựa chọn được vì chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất của vấn đề.
Mua ôtô: Là để giải quyết nhu cầu cá nhân và gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo thời gian thì số tiền của bạn sẽ hao hụt dần và hằng tháng bạn phải chi phí cho nó nữa, nói chung là bạn phải mất 3 lần tiền: 1: xe càng ngày càng mất giá; 2: chi phí xử dụng hằng tháng; 3: tiền mua xe sẽ không sinh lãi.
Mua nhà, mua đất, mua vàng, USD, gửi ngân hàng: là các kênh đầu tư và theo thời gian tiền của bạn sẽ sinh sôi nảy nở ra. Như vậy ở đây chúng ta có thể nói là: không thể so sánh 2 tiêu chí này và nhờ mọi người tư vấn để chọn 1 trong hai được.
Riêng quan điểm của tôi thì nếu bạn mua xe thì cần xem xét: Mục đích sử dụng của bạn là gì? Nếu bạn sử dụng để đi lại hằng ngày thì rất nên mua. Nhưng cũng cần để ý xem nếu sử dụng làm phương tiện đi hằng ngày thì liệu có thuận tiện không? Đường xá có bị kẹt xe không? Có chổ để xe ở chổ làm không?
Từ chổ ở đến nơi gửi xe có xa không? Nếu bạn mua chỉ để đi cuối tuần thì cần xem lại vì như thế sẽ rất lãng phí vì bạn chỉ sử dụng rất ít nhưng bạn phải trả đủ thứ chi phí, trong trường hợp này bạn không nên mua xe mà cuối tuần nếu muốn đi đâu thì cứ thuê xe đi sẽ tốt hơn.
Cuối cùng chúc bạn có quyết định đúng đắn