VicoTas
Câu hỏi
Lê Thị Hoa Hồng hoahong
22/06/2013 13:42

Nhận biết laptop loại hai, loại ba - giúp e nhé?



Danh sách câu trả lời (1)
avatar Weekend 22/06/2013 13:43

Tất cả những lô hàng nhập từ nhà sản xuất đều có thùng đựng máy được niêm phong. Các lô hàng loại hai và loại ba luôn được các hãng ghi rõ bên ngoài thùng các tông: Refurbished hoặc Reconditioned, nhưng khi đến tay người mua thì lại mất ghi chú.

Khi hàng nhập về và đến tay người mua, nhiều thùng hàng niêm phong không còn nguyên vẹn do các khâu kiểm tra hàng và những nguyên nhân khác. Nhưng điều đáng nói là hầu hết những thùng hàng loại hai (hàng Refurbished), loại ba (hàng Reconditioned), đều bị giấu nhẹm, không cho người mua biết. Bao bì sản phẩm được làm lại, đựng trong những chiếc thùng các tông làm tại Việt Nam hoặc thùng của một laptop khác. Tất nhiên, không hề có ghi chú sản phẩm loại hai hay loại ba.

Điều đầu tiên người mua máy có thể tự mình kiểm tra là phải có sự trùng khớp các thông tin trên thân máy và bên ngoài thùng các tông, như serial (Part Number, Service Tag), cấu hình máy... Nếu có sự khác biệt, nghĩa là chiếc thùng đó không phải của máy bên trong. Trong trường hợp này, người mua nên từ chối nhận hàng hoặc yêu cầu người bán giao thùng hàng có thông tin trùng với laptop. 

Nếu chưa thực sự an tâm, người mua có thể kiểm chứng số serial (Part Number, Service Tag) của máy trên website của nhà sản xuất laptop để biết thông tin về loại hàng. Mỗi chiếc laptop có một Part Number, Service Tag riêng, không trùng lắp với sản phẩm nào.

Theo giới chuyên môn, một số hãng có quy ước riêng trong cách đánh số serial để nhận biết hàng loại hai, loại ba. Như Toshiba, họ thường thêm vào cuối dãy số Part Number (được ghi phía dưới máy tính) chữ B cho biết đó là hàng loại hai và chữ Z nếu là hàng loại ba.

Ví dụ, sản phẩm hoàn thiện 100% (loại một) có Part Number là PSAFOU_01P009; nếu là hàng loại hai sẽ có Part Number là PSAFOU_01P009B; hàng loại ba sẽ là PSAFOU_01P009Z. Tuy nhiên, cách đánh Part Number của laptop Toshiba không đồng nhất cho tất cả các model. Từng model của Toshiba có cách ghi Part Number khác nhau để phân loại hàng. Một số dòng thường thấy có hàng loại hai của hãng này là Satellite, Satellite Pro, Tecra.

Nhà sản xuất laptop HP quản lý hàng loại hai và loại ba bằng Part Number theo quy ước thống nhất cho tất cả các model. Khác với Toshiba, dãy số và chữ của Part Number sẽ có chữ R phía trước dấy # nếu đó là hàng loại hai.

Ví dụ, sản phẩm loại một của HP có Part Number là RK573AA#ABA thì hàng loại hai của hãng này sẽ là RK573AAR#ABA.

Hãng Lenovo thì thêm ba chữ cái REF ở sau cùng để phân biệt đó là hàng loại hai. Ví dụ, sản phẩm loại một của Lenovo có Part Number là 2887W1F thì hàng loại hai sẽ là 288W1F-REF. Một số dòng Pavilion của HP và Presario của Compaq có nhiều sản phẩm là hàng loại hai.

Riêng Dell không áp dụng cách ghi service tag như trên. Vì thế, người mua chỉ có thể kiểm chứng thông tin trên website của hãng, tại địa chỉ: http://support.dell.com/support/topics/global.aspx/support. Dòng Inspiron của Dell là một trong những dòng máy có nhiều sản phẩm loại hai.

Không phải tất cả dòng máy của nhà sản xuất đều có hàng loại hai và loại ba, mà chỉ có ở một số model nhất định. Vì vậy, trước khi mua laptop, người dùng nên vào mạng để tìm thông tin về loại mình đang mua xem có hàng loại hai hay không.

Bạn có thể tra cứu thông tin về phân loại sản phẩm xuất xưởng của các hãng Toshiba, Sony, IBM, HP, Lenovo tại địa chỉ: www.shopping.hp.com; www.toshibadirect.com; www.ibm.com; www.sony.com; www.directron.com/r512887w1fref.html

Tuy nhiên, biện pháp vừa nêu chỉ giúp người dùng kiểm tra sản phẩm thuộc loại hàng nào khi được nhà sản xuất đưa ra thị trường. Đối với trường hợp các thiết bị bị lỗi, hoặc đã qua sử dụng, được các công ty bán lẻ ở Việt Nam (thậm chí cả từ nước ngoài) tân trang, đóng thùng niêm phong rồi tung ra thị trường, cố ý lừa bịp khách hàng thì những biện pháp trên là vô hiệu.

Thậm chí, một số công ty nhập hàng về đã thay đổi cấu hình máy cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dùng (cạnh tranh bằng giá và khuyến mãi), hoặc luộc lại những sản phẩm chính hãng xuất xưởng loại một nhưng đã qua sử dụng.

Theo e-Chip Mobile

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Máy vi tính
nophoto Máy tính hay xuất hiện màn hình xanh khi đang hoạt động là bị sao ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Các khái niệm Section, Category và Content là gì?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Cách khóa trang web đã biết tên miền?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Cách mở một trang web bị khóa?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Ngô Minh Tùng Làm thế nào để khóa các trang web này?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Chọn dàn máy giá khoảng 10tr AMD ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn dùm em về việc mua Laptop dưới 10 triệu ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Thay đổi size của 1 ký tự trong Excel ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Lê Thị Hoa Hồng Tư vấn mua laptop từ 18-20 triệu ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn mua laptop Sony Vaio dưới 25 triệu ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Cần tư vấn mua laptop giá từ 14 đến 15 triệu ?

Đăng lúc: 13:42 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Tư vấn cho em về việc mua laptop?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Xuân Trọng Giúp em chọn lap giá 5,5tr ở HCM với ạ

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

MrTien Tên folder có nền đen phải làm sao ?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Không vào được mạng sau khi cài Windows 7 ?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Không cài lại winxp sp2 được?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Nên cài hệ điều hành nào cho thích hợp ?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Phần mềm xem phim trên mạng không bị đứt đoạn không buffering

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Làm chia dung lượng cho các ổ đĩa trên windows vista premium ?

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

nophoto Làm sao update Game 1 cách nhanh chóng

Đăng lúc: 13:41 - 22/06/2013 trong Máy vi tính

Rao vặt Siêu Vip