VicoTas
Câu hỏi
avatar ngyenvanminh
05/06/2013 09:28

Rút - nộp hồ sơ ĐKXT: Sẽ nảy sinh những bất cập gì cho thí sinh?



Danh sách câu trả lời (1)
avatar taimuoi 05/06/2013 09:28

Quy định cho phép TS được rút - nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2011 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành, nhiều trường đại học lo lắng cho rằng sẽ nảy sinh nhiều bất cập.

Trong thời hạn quy định xét tuyển 20 ngày, thí sinh (TS) được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nếu thấy khả năng không trúng tuyển vào trường mình vừa nộp hồ sơ. Ngoài ra, các trường hàng ngày phải cập nhật thông tin hồ sơ ĐKXT lên trang web của trường và công khai cho các TS biết.

Việc rút hồ sơ này, theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, sẽ có thêm cơ hội vì các trường khác có thể chưa có nhiều hồ sơ, như vậy trường cũng thuận lợi đảm bảo đủ chỉ tiêu. TS có nhiều cơ hội xét tuyển và trúng tuyển hơn. Như vậy đều có lợi cho cả hai.

Tuy nhiên, không biết lợi cho cả hai hay không nhưng theo ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa TPHCM, quy định, mới này của Bộ dễ khiến cả TS lẫn nhà trường đều mệt mỏi, căng thẳng mà hiệu quả thì chưa chắc được như mong đợi. TS sẽ chờ đến ngày cuối của đợt xét tuyển mới nộp hồ sơ. Như vậy trường lấy dữ liệu đâu để công khai và nếu trường vẫn thực hiện công khai vào thời điểm này thì con số sẽ là chưa đầy đủ. Và khi TS dựa vào “con số chưa đầy đủ” này để xin rút hoặc nạp hồ sơ thì sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải cho một số ngành hoặc ngược lại.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất băn khoăn: “Việc cập nhật hồ sơ hàng ngày trên trang web, các trường đưa danh sách tên thí sinh lên hay đưa điểm của thí sinh lên? Nếu đưa điểm tự thống kê lên rất tốt nhưng có thể rơi vào vùng lấp lửng, thí sinh rút hồ sơ sẽ khó khăn cho việc chọn trường sau”.

Theo ý kiến từ Bộ GD-ĐT thì sẽ không giới hạn số lần rút hồ sơ, nhưng thí sinh chỉ được quyền rút và nộp hồ sơ trong thời gian quy định.

Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Điện lực cho hay: “Thực hiện rút hồ sơ xét tuyển như vậy thí sinh có lợi hơn 1 chút nhưng để thực hiện rất phức tạp. Thí sinh rút ra, rút vào nhiều lần. Bên cạnh đó, cán bộ tuyển sinh phải thường xuyên cập nhật các thông số hồ sơ rất vất vả. Chúng tôi dự kiến chỉ quy định cho thí sinh rút ra 1 lần và nộp vào 1 lần. Tuy nhiên, đây là quy định Bộ đưa ra thì phải thực hiện nhưng đến đâu chúng tôi hay đến đó, chưa nói trước được điều gì”.

Theo lãnh đạo của nhiều trường đại học, việc nộp hồ sơ xét tuyển, tâm lý của thí sinh thường nghe ngóng chờ gần đến ngày cuối cùng  mới nộp hồ sơ  nên ngày cuối của đợt xét tuyển dễ xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải…các trường không kịp cập nhật thông tin nên việc công khai thông tin của các trường không xác thực, không có lợi cho thí sinh. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có quy định đơn vị nào giám sát việc công bố thông tin của từng trường. Trong khi đó, Bộ cho mỗi trường có quyền tự quyết định và làm theo cách của riêng mình dễ nảy sinh bất cập. Đặc biệt, những TS ở xa trường, việc phải đến để xin rút - nộp hồ sơ sẽ gây tốn kém không ít.

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Tuyển sinh
nophoto Chỉ tiêu tuyển sinh vào trường thuộc khối quân đội năm 2011?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Quyển những điều cần biết về tuyển sinh năm 2011 bao giờ có?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Đức Việt Tuyển sinh ĐH CĐ 2011: Thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký tại đâu?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Lịch thi, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2011?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Thí sinh tự do mua hồ sơ DKDT ở đâu?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Ngành Hóa dầu ra trường làm việc ở đâu ?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Sinh viên năm thứ 4 bị thôi học do lực học kém, có được dự thi ĐH?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Trường ĐH Lao động xã hội ko tổ chức thi, vậy em có thể thi nhờ ở trường nào được ko ?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Hồ sơ Học Viện Hậu Cần thì làm như HS bình thường hay mua của trường ?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

vietnamconnection Năm 2011 DH FPT có tuyển sinh lần 2?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

lighting Trường ĐH Kinh tế - Luật - ĐH QG TPHCM năm nay sẽ xét tuyển theo kỳ thi ĐH năm 2011 hay có yêu cầu gì thêm nữa không?

Đăng lúc: 09:28 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Em muốn ĐK NV1 vào hệ CĐ (CNTT) của trường ĐH khoa học tự nhiên thì phải ghi hồ sơ thế nào ?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Uk Học ngành gì năm 2011 để 4 năm sau dễ xin việc nhất?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Năm nay mình có em trai thi đại học, mình muốn hỏi điểm chuẩn của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM hằng năm dao động khoảng bao nhiêu?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Muốn học liên thông Đại học thì nên chọn trường nào?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Hin Xét tuyển NV2, NV3 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011 có gì mới?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Đức Việt Cao quá 1m80 sẽ không được dự thi vào ngành Cảnh sát phải ko ?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Phương Có bác nào biết trung cấp cảnh sát tuyển đợt 2 vào khi nào ko ạ ?thank các bác nhìu :D

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

nophoto Em nghe nói muốn thi vào các trường công an năm 2009 thì phải quen biết mới qua được vòng sơ tuyển, em lo quá?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Củ Chuối Thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường Công an nhân dân năm 2011?

Đăng lúc: 09:27 - 05/06/2013 trong Tuyển sinh

Rao vặt Siêu Vip