VicoTas
Câu hỏi
avatar duyencoi1988
21/05/2013 11:04

Tư vấn làm hộ chiếu cho trẻ em?

Các mẹ ơi, mẹ nào có kinh nghiệm làm hộ chiếu cho người VN mình ấy (đặc biệt là làm cho trẻ em) thì bảo em với. Phải có những giấy tờ cần thiết gì?

Danh sách câu trả lời (4)
Đức Vân ducvan1993 21/05/2013 11:04

Theo quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư 27/2007/TT-BCA(A11) ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành thì Hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông) là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Như vậy, mọi công dân Việt Nam không phân biệt là trẻ em hay là người đã trưởng thành đều có quyền đề nghị được cấp hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên, để thuận tiện trong việc quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp hộ chiếu, pháp luật quy định có một số điểm khác biệt giữa cấp hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi và người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Cụ thể như sau:

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An
41 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Ngô Minh Tùng TungZiMa 21/05/2013 11:04
Nếu mẹ không phải người làm ở cơ quan nhà nước thì mình thấy làm hộ chiếu phổ thông ở Phòng QL Xuất Nhập cảnh rất đơn giản: Bạn phải mang Sổ Hộ Khẩu Gia Đình + CMND + Giấy Khai Sinh của bé (Bản chính) + 4 ảnh 4X6

Sau đó đến đó khai và nộp, khoảng 3 tuần là được, rất dễ dàng. Địa chỉ ở phố Trần Hưng Đạo (Đi từ Cung Hữu Nghị lại thì bên phải, ngay chỗ ngã ba giao với đường Trần Bình Trọng ấy)
Lê Văn Tùng TungNo1 21/05/2013 11:04
Ra 89 Trần Hưng Đạo Hà Nội, giờ làm nhanh lắm.
- Nếu em bé dưới 2 tuổi hình như làm chung với hộ chiếu cua Bố mẹ, còn nếu lớn hơn thì thủ tục khác thì phải
avatar Bluestar 21/05/2013 11:04
Mẹ lên Hàng Bài lấy tờ khai để làm hộ chiếu cho con (bổ sung vào hộ chiếu của bố/mẹ). Chụp ảnh hộ chiếu cho con, nộp kèm hộ chiếu của bố mẹ và mẫu xin sửa đổi hộ chiếu. Người ta sẽ hướng dẫn rất cụ thể ở trên HB đấy mẹ nguyetva ạ. Tuy vậy vẫn phải chen lấn :(

Nếu làm hộ chiếu riêng cho bé thì cách làm như của người lớn, bố mẹ khai và ký thay.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Xuất cảnh, nhập cảnh
nophoto Làm hộ chiếu cho trẻ em thế nào ?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Trẻ em bao nhiêu tuổi thì phải làm hộ chiếu?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

dang duc thang Xin hỏi thủ tục gia hạn hộ chiếu ?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

vietnamconnection Hỏi về làm hộ chiếu

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Hỏi về chụp ảnh xin hộ chiếu?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

lê văn nguyên Hỏi về thủ tục làm Hộ Chiếu

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Xin hỏi các anh/chị thủ tục làm hộ chiếu (em là người ngoại tỉnh) cần thông tin gì?

Đăng lúc: 21:20 - 23/06/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Cần tìm nơi làm hộ chiếu nhanh gấp?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Đi sang Trung Quốc cần phải có những giấy tờ gì...........?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Cho em hỏi em nghe nói trẻ dưới 18 tuổi qua mỹ nhưng ba mẹ ở việt nam (đã có thẻ xanh)

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Gia đình mình là người bình thường có nhà cửa. vậy có thể bảo lãnh người nước ngoài ở việt nam ko?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

Lê Thị Hoa Hồng Hỏi về bảo lãnh anh em,cháu nuôi sang Mỹ

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto xin cho em hỏi về việc cư trú nước ngoài với?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Thủ tục xin Visa sang Đức?

Đăng lúc: 11:03 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Cuộc sống ở New Zealand ra sao?

Đăng lúc: 11:02 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Hỏi về việc học thạc sĩ ở New Zealand

Đăng lúc: 11:02 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Hỏi về nhập tịch khi kết hôn với người có quốc tịch Anh

Đăng lúc: 11:02 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Xin hỏi thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam trong nước?

Đăng lúc: 11:02 - 21/05/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

nophoto Thủ tục bảo lãnh định cư nước ngoài ?

Đăng lúc: 17:05 - 22/07/2013 trong Xuất cảnh, nhập cảnh

Rao vặt Siêu Vip