VicoTas
Câu hỏi
avatar duongnk
30/05/2013 08:33

Cho mình hỏi thông tin về bệnh dạ dày, làm cách nào để phòng chống bệnh này?



Danh sách câu trả lời (1)
avatar trannghi7707 30/05/2013 08:33
Loét dạ dày được coi là căn bệnh của cuộc sống văn minh. Con người càng quay cuồng chạy đua với thời gian, công việc thì bệnh càng phát triển. Hiện cứ 10 người lại có 1 người bị đau dạ dày.

Đa số trường hợp loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra. Vi khuẩn này hiện diện trong 90% bệnh nhân bị loét tá tràng và trong 70% loét dạ dày. Khám phá này đã mang lại giải Nobel cho hai nhà bác học Australia Marshall và Warren.

Thế nào là loét dạ dày?

Dạ dày sử dụng dịch vị để phân mảnh thức ăn. Để bảo vệ thành dạ dày khỏi bị sự tấn công của acid clorhydric trong dịch vị, một màng nhày dày bao phủ bên trong dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của màng nhày bị rối loạn, kích thích của dịch vị tạo ra những vết loét đường kính vài milimet. Loét tá tràng diễn ra ở ruột tá, điểm tiếp nối giữa dạ dày và ruột non, chiếm 90%. Loét nằm ở dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng.

Nguyên nhân gây loét?

Từ lâu, người ta cho rằng nguồn gốc loét dạ dày là các yếu tố tâm thể. Nhưng ngày nay, người ta biết rằng 99% là do vi khuẩn HP. Sự khám phá này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong diều trị loét dạ dày-tá tràng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn này.

Tuy nhiên, loét còn có thể do tác động của aspirine dùng thường xuyên hoặc các nhóm thuốc kháng viêm giảm đau không streoid khác. Đây là nhóm thuốc gây độc cho dạ dày và làm giảm cơ chế bảo vệ tự nhiên của màng nhày. Việc dùng các thuốc nhóm này để điều trị đau sẽ góp phần làm tăng tình trạng loét.

Các triệu chứng loét biểu hiện như thế nào?

Loét kéo theo những cơn đau như chuột rút, nóng bỏng, quặn thắt ở dạ dày. Cơn đau xuất hiện khoảng 4 giờ sau bữa ăn và có thể kéo dài tới bữa ăn kế tiếp. Bên cạnh đó còn có thể có các triệu chứng phối hợp như: buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa. Việc cung cấp thức ăn vào dạ dày thường giúp giảm đau. Các triệu chứng kéo dài vài ngày rồi trở nên đau theo định kỳ.

Khi nào đi bác sĩ?

Nếu cơn đau không thể giảm khi dùng các thuốc giảm đau bao tử không cần kê toa, nếu tái xuất hiện nhiều lần trong ngày đêm thì nên đi khám để được điều trị sớm và hiệu quả.

Đâu là những yếu tố làm nặng chứng loét dạ dày?

Có nhiều yếu tố làm tăng nặng vết loét dù không phải là nguyên gây ra loét, đó là nghiện thuốc lá, nghiện rượu, dùng nhiều cà phê, bị stress thường xuyên, dùng các thuốc giảm đau không steroid và các thuốc corticoid.

Cần từ bỏ các yếu tố trên một khi đã chẩn đoán bị loét. Cần theo một chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng nhiều rau quả để cung cấp chất xơ (sợi), tránh các đồ chiên xào quá nhiều mỡ hoặc gia vị. Cần dành thời gian cho việc ăn uống; những bữa ăn vội vã sẽ làm cho dịch vị tiết ra nhiều gây đau cho vết loét.

Chẩn đoán loét dạ dày như thế nào?

Việc chẩn đoán cần đến kỹ thuật chụp fibroscopie dạ dày để thấy rõ vết loét và lấy sinh thiết các mảnh màng nhày. Bệnh nhân không thoải mái lắm với phương pháp này nên có thể trắc nghiệm gián tiếp bằng cách dùng test qua đường hô hấp.

Điều trị ra sao?

Cơ bản nhất vẫn là dùng thuốc tác dụng cùng lúc làm giảm tiết dịch vị và kháng sinh để tiêu diệt HP. Hai nhóm dược phẩm thường được sử dụng:

- Chống tăng tiết để ngăn chặn sự sản xuất acid chlorhydric và làm liền các tổn thương màng nhày: đó là chất ngăn chặn pompe proton thường được dùng từ 4-6 tuần.

- Các kháng sinh để tiệt trừ HP thường là amoxicillin và clarithromycin trong ít nhất là một tuần. Trong vài ngày, các triệu chứng biến mất nhưng không nên ngưng điều trị vì bệnh dễ tái phát cùng với chủng HP đã đề kháng với liều điều trị và kháng sinh cũ.

Khi nào cần đến phẫu thuật?

Với sự tiến bộ trong liệu pháp điều trị, chỉ định phẫu thuật ngày càng ít. Tuy nhiên, trong trường hợp xuất huyết dạ dày, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải khâu lại các mạch máu hoặc khâu lại vết loét.

Trong loét dạ dày, điều gây lo ngại là sự phát triển thành ung thư. Sau nhiều lần tái đi tái lại không được điều trị đúng mức hoặc trong trường hợp nghi ngờ tình trạng của vét loét, bác sĩ phẫu tuật có thể lấy đi một phần dạ dày nơi có vết loét rồi tùy tình hình, có thể đồng thời cắt dây thần kinh phế vị để giảm tình trạng tiết ra acid chlorhydric

Biến chứng gồm những gì?

Nếu không được điều trị, vết loét có thể phát triển các biến chứng như xuất huyết dạ dày hoặc thủng dạ dày. Xuất huyết có thể được nhận biết ở tình trạng nôn ra máu (màu đỏ hoặc đen) hoặc có máu đen trong phân. Tình trạng xuất huyết cho thấy mức trầm trọng các mạch máu bị tổn thương.

Thủng bao tử thường kèm theo đau dữ dội ở bụng, cần phải thăm khám khẩn cấp. Chúng thường kéo theo viêm màng bụng. Bệnh nhân cần được nhập viện và can thiệp bằng phẫu thuật. Có bệnh nhân không đau dữ dội nhưng vẫn bị xuất huyết.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Các bệnh thường gặp
Hoài Nam (Nam Tước) Bạn có biết chứng khó tiêu?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Làm ơn chỉ cho tôi cách trị chứng mất ngủ bằng các bài thuốc cổ truyền?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto HbA1c là gì?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Phụ nữ bị tiểu đường có thể sinh con không?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Người bệnh tiểu đường ăn uống như thế nào trong những ngày bị bệnh?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Người bị tiểu đường có được uống bia rượu?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Bị bệnh tiểu đường có dẫn đến mù không?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Phải làm gì để chữa bệnh khô mắt?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Có thể điều trị rối loạn huyết áp bằng kinh nghiệm dân gian?

Đăng lúc: 08:33 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Manh Linh Bệnh não chất trắng có điều trị được không?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

lighting Ăn thức ăn có dính máu tươi của người có HIV - có thể bị lây nhiễm HIV?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Cho mình hỏi về phương pháp làm đầy vết sẹo lõm???

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto hướng dẫn cho tôi cách chăm sóc và chế độ ăn phù hợp

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Phải ăn uống ra sao?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto khi nào thì mới phải dùng thuốc và nên dùng thuốc nào?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Hậu quả của ăn kiêng không đúng cách???

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi 20 tuổi, trên mặt có rất nhìu mụn cơm hạt phẳng. Nó lan ra khắp mặt và ngứa. Tôi đã đi đốt nhưng ko khỏi. Xin hỏi bây giờ tôi phải chữa thế nào?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Thóp liền sớm có sao không?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Người béo có nên ăn mỡ cá?

Đăng lúc: 08:32 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Đầu dương vật thấy ra nhiều chất mầu trắng và hôi

Đăng lúc: 07:18 - 28/06/2013 trong Các bệnh thường gặp

Rao vặt Siêu Vip