VicoTas
Câu hỏi
avatar harrypotter123
30/05/2013 11:40

Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện bệnh hẹp mạch máu gần vùng thị giác không?



Danh sách câu trả lời (1)
Lê Thị Hoa Hồng hoahong 30/05/2013 11:40

Chụp Cộng hưởng từ (MRI - Magnetic Resonance Imaging) là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay MRI là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. 
Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân. Máy chụp cộng hưởng từ là một thiết bị nhạy cảm và đa năng giúp ta thấy hình ảnh các lớp cắt của các bộ phận cơ thể từ nhiu giác độ trong khoảng một thời gian ngắn. 

Chụp cộng hưởng từ là một kỹ thuật nhanh, gọn không gây ảnh hưởng phụ, là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả và phổ biến trên thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật chẳng hạn như tiểu phẫu não. 

Nguyên lý cộng hưởng từ hạt nhân được Felix Block và Edward Puroel phát hiện vào năm 1946, cộng hưởng từ được ứng dụng rộng rãi từ năm 1950. Năm 1952, 2 nhà vật lý Felix Block và Edward Puroell được tra giải Nobel Vật lý nhờ sự phát hiện và ứng dụng cộng hưởng từ. Năm 1980, chiếc máy cộng hưởng từ đầu tiên trên thế giới được đưa vào hoạt động để tạo ảnh cơ thể người. Năm 1987, MRI được ứng dụng trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch bằng kỹ thuật cardiac MRI. Năm 1993, ứng dụng MRI để chẩn đoán các bệnh lý não thần kinh. Ngày nay, kỹ thuật tạo ảnh cộng hưởng từ (MRI) đã trở thành phổ biến trong y học chẩn đoán hình ảnh trên thế giới cũng như tại các bệnh viện lớn của Việt nam.

Ưu điểm của chụp MRI

o Ảnh của cấu trúc các mô mềm trong cơ thể như tim, phổi, gan và các cơ quan khác rõ hơn và chi tiết hơn so với ảnh được tạo bằng các phương pháp khác.
o MRI giúp cho các bác sĩ đánh giá được các chức năng hoạt động cũng như cấu trúc của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể.
o Sự chi tiết làm cho MRI trở thành công cụ vô giá trong chẩn đoán thời kì đầu và trong việc đánh giá các khối u trong cơ thể.
o Tạo ảnh bằng MRI không gây tác dụng phụ như trong tạo ảnh bằng chụp X quang thường quy và chụp CT.
o MRI cho phép dò ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra.
o MRI có thể cung cấp nhanh và chuẩn xác so với tia X trong việc chẩn đoán các bệnh về tim mạch.
o Không phát ra các bức xạ gây nguy hiểm cho con người.

Nhược điểm của chụp MRI

o Các vật bằng kim loại cấy trong cơ thể không được phát hiện có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường mạnh.
o Không sử dụng với các bệnh nhân mang thai ở 12 tuần đầu tiên. Các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp tạo ảnh khác, ví dụ như siêu âm, với các phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết bắt buộc phải sử dụng MRI.

Chuẩn bị chụp MRI

Bạn cần hỏi bác sĩ các thông tin mà bạn cần biết về chụp MRI cho bạn
Chế độ ăn: Không cần chuẩn bị đặc biệt gì trước khi chụp. Bạn có thể ăn uống và làm việc bình thường, bạn vẫn có thể dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ trừ khi có chỉ dẫn khác.
Trẻ em có thể dùng thuốc an thần và cần hỏi bác sĩ chỉ dẫn khi dùng.

Vấn đề an toàn trong chụp MRI 

 o Tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI. 
 o Hiện nay chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Tuy nhiên, từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy - ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên y tế phòng chụp MRI về các thông tin: có đặt máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh-kẽm kim loại, mảnh đạn trong người, dụng cụ tránh thai trong cổ tử cung, răng giả v.v... Tất cả các vật kim loại cần được lấy ra trước khi chụp MRI 
 o Không mang các vật dụng có kim loại như đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, máy điện thoại di động, thẻ tín dụng v.v… vào phòng chụp MRI. 
 o Để có chất lượng hình ảnh tốt, bệnh nhân không cử động trong lúc chụp MRI. 
 o Trong lúc chụp MRI, nếu có bất cứ yêu cầu nào, bệnh nhân có thể trao đổi trực tiếp với nhân viên điều khiển máy. 
 o Bệnh nhân không cần nhịn đói trước khi chụp MRI. Trong trường hợp cần gây mê để chụp thì bệnh nhân phải nhịn đói 4 – 6 gi trước khi chụp.

Chỉ định :

 o Các bệnh lý thần kinh : động kinh , bệnh mất Myelin, bệnh não bẩm sinh, u bướu, viêm nhiễm, .. . của não và tủy sống . 
 o Các bệnh lý mạch máu : Dị dạng , xơ vữa , teo hẹp mạch máu não bộ và tổn thương. 
 o Các bệnh lý cơ xương khớp : bệnh lý viêm cơ xương khớp, dây chằng, cơ bắp, cột sống v.v… 
 o Các bệnh lý mắt, tai, mũi họng : U hốc mắt, u nội nhỉ, u hầu họng, viêm nhim, áp xe ... 
 o Các bệnh lý tim mạch : bệnh lý cơ tim, động mạch cổ, động mạch chủ, động mạch ngoại vi 
 o Các bệnh lý cơ quan nội tạng : các bệnh lý gan, thận, tụy, lách ... 
 o Các bệnh lý u buớu : phát hiện, đánh giá mức độ xâm lấn theo điều trị.

Bạn đi chụp cộng hưởng từ đi nhé, sẽ phát hiện đc ra bệnh hẹp mạch máu gần vùng thị giác. Chúc bạn mạnh khỏe.

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Các bệnh thường gặp
nophoto Tập thể thao thế nào sau khi khỏi bệnh viêm cầu thận cấp?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Phòng ngừa viêm mi mắt tái phát thế nào?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Kiêng ăn gì khi bị viêm túi mật?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Người bệnh loét dạ dày nên kiêng ăn gì?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Bệnh sỏi tiết niệu có nguy hiểm?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Có phải đã bị bệnh gan không?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Cho tôi hỏi, bé gái bị giun kim chui vào âm đạo và kí sinh trong thời gian dài (gần 10 năm) thì có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này không?!

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Nếu vô tình dùng phải khăn mặt của người nhiễm HIV thì liệu có bị nhiễm HIV hay không?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Vì sao tuyến tiền liệt phì đại?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Mình bị ngứa tay chân,thường xuyên nổi ghẻ ?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Cho em hỏi về bệnh viêm gan siêu vi AB?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Cho em hỏi bị đau bụng bên trái bị bệnh gì? đau bên phải bệnh gì?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Chỉ dẫn giúp em nơi khám bệnh???

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Manh Linh Thoái Hóa Khớp Gối ở Tuổi...... 20 ?????

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Bệnh rối loạn mỡ trong máu nên phòng và dùng thuốc thế nào?

Đăng lúc: 11:39 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Liệu tôi có bị ung thư dương vật ko?

Đăng lúc: 11:38 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Tôi có cô con gái năm nay 14 tuổi , và mới bắt đầu có kinh lần đầu cách đây 4 tháng trước

Đăng lúc: 11:38 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Khám bệnh ở Khoa nào? Giờ khám bệnh của bệnh viện Bình Dân?

Đăng lúc: 17:10 - 13/07/2013 trong Các bệnh thường gặp

nophoto Lưỡi có triệu trứng bất thường

Đăng lúc: 11:38 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Nguyễn Văn Siêu Đánh giá xơ gan?

Đăng lúc: 11:38 - 30/05/2013 trong Các bệnh thường gặp

Rao vặt Siêu Vip