VicoTas
Câu hỏi
avatar sometime
25/05/2013 13:29

Xin cho biết về bệnh mụn rộp bộ phận sinh dục?



Danh sách câu trả lời (3)
Đinh Hưng dinhhung 22/04/2016 11:22

Bạn có biết rằng, bệnh herpes sinh dục là căn bệnh xã hội gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng? Lý do là bởi, bệnh có tỉ lệ lưu hành rộng trên toàn thế giới, mức độ lây nhiễm và tái phát cao, khi bị biến chứng sẽ gây ra viêm màng não vô khuẩn, ở trẻ nhỏ dễ bị mù mắt và tử vong. 

Theo các chuyên gia Phòng khám chữa bệnh xã hội Thiên Hòa cho biết, herpes là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm qua một số con đường khác nhưng khả năng này thấp hơn. Do vậy, có thể khẳng định rằng, bệnh herpes có lây sang người khác và tỉ lệ lây nhiễm rất cao và nhanh chóng. Bệnh được phân chia thành hai loại là HSV tuýp 1 và HSV tuýp 2, ở mỗi loại sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Bệnh herpes lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục

Lây nhiễm gián tiếp thông qua các vật dụng cá nhân

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Nguồn: http://chuabenhxahoi.info/benh-herpes-co-lay-khong.html
avatar puppylove88 25/05/2013 13:29

HSV-2 là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu của bệnh mụn rộp sinh dục, biểu hiện lâm sàng có thể chia thành 2 loại nguyên phát và tái phát.

 

Bệnh mụn rộp sinh dục

 

Nguyên phát là để chỉ lần đầu nhiễm khuẩn bệnh, thời kì ủ bệnh là vài tuần hoặc vài tháng. Bộ phận bị nhiễm bệnh, trước hết sẽ có cảm giác nóng rát, trên cơ sở các nốt hồng ban sẽ hình thành rất nhanh một hoặc nhiều các mụn mẩn màu hồng đỏ, kèm theo cảm giác ngứa, các nốt mẩn sẽ chuyển thành mụn nước rất nhanh, 3-5 ngày sau chuyển thành mụn mủ, khi vỡ ra sẽ hình thành viêm loét theo mảng rộng, cảm thấy đau, sau đó kết vảy và lành lại. Cả quá trình bệnh có thể kéo dài hai tuần. Nam giới thường phát bệnh ở quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ niệu đạo, dương vật, bìu và đùi...


Mụn rộp cơ quan sinh dục tái phát thường phát bệnh trong khoảng 1-4 tháng sau khi mắc bệnh nguyên phát. Các triệu chứng toàn thân của người bệnh nhẹ hơn triệu chứng nguyên phát, thời gian mỗi lần phát bệnh cũng ngắn, tổn thương ngoài da thường mất đi trong 10 ngày, rất ít có các triệu chứng toàn thân.

 

Do bệnh mụn rộp cơ quan sinh dục thường tái phát nhiều lần và khó khống chế. Có lúc do quá đau đớn, tạo thành gánh nặng tâm lý cho người bệnh, gây nên sự sợ hãi có thể dẫn đến ung thư hoặc sợ hãi lây bệnh cho bạn tình, tránh né quan hệ tình dục gây trở ngại trong đời sống tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí có thể gây bệnh trầm cảm.

 

avatar bucophi 25/05/2013 13:29

Bệnh mụn rộp là bệnh do vi khuẩn? Không đúng, đó là bệnh do virut, một loại virut có khả năng lây truyền mạnh và sống trong cơ thể suốt đời, có 2 thể: virus herpes simplex 1 (HSV1) có nguồn gốc là virut gây chốc mép. Virus herpes 2 (HSV2) phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục. Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và gây bệnh cho cả nam và nữ. 

Bệnh mụn rộp tương đối hiếm? Không đúng, trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bệnh mụn rộp sinh dục gặp rất nhiều, rất phổ biến ở châu Âu; ở Pháp có khoảng 2 triệu người mang virut nhưng chỉ có khoảng 350.000 người được chẩn đoán. 

Các triệu chứng của bệnh bao giờ cũng bộc lộ? Không đúng, 80% trường hợp bệnh phát không thể hiện triệu chứng gì cho nên làm cho việc lây truyền rất dễ xảy ra. Mụn rộp cũng rất hay phối hợp với sự lây nhiễm và lây truyền HIV. Bệnh mụn rộp sinh dục thường bộc lộ ra bằng những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu). Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, nhoi nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu. Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, thậm chí cả trên cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới.

Bệnh mụn rộp không gây ra các biến chứng nghiêm trọng? Không đúng, có thể có biến chứng từ nặng đến nhẹ: hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, ví dụ viêm màng não vô khuẩn.  Những tổn thương ở cả những vị trí khác  như  ở mông, háng, đùi, ngón tay, mắt.

Có thể lầm lẫn mụn rộp sinh dục với bệnh nấm? Đúng, vì các triệu chứng rất giống nhau: cảm giác nhoi nhói, ngứa... trong trường hợp nghi ngờ cần hỏi ý kiến thầy thuốc để có chẩn đoán chính xác và nếu cần thì điều trị ngay.

Bệnh mụn rộp có thể biểu hiện dưới dạng bùng phát từng đợt? Đúng, đợt đầu tiên thường kèm với các triệu chứng toàn thân (đau đầu, sốt). Sau đó virut tồn tại lặng lẽ trong các hạch rồi từng đợt trở nên hoạt động. Tần suất các đợt phụ thuộc vào khả năng phòng ngự của hệ thống miễn dịch và các yếu tố phát động  như bị mỏi mệt nặng, chế độ dinh dưỡng không cân đối, đang kỳ hành kinh, có vấn đề về stress, HIV dương tính... những yếu tố làm tăng nguy cơ bùng phát.

Chỉ một lần quan hệ tình dục, có thể bị lây nhiễm? Đúng, bệnh rất dễ lây nhiễm trong đợt bùng phát: ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cho đến khi lành sẹo hoàn toàn các tổn thương. Trong giai đoạn này, việc mang bao cao su có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm chứ không phải loại bỏ hoàn toàn nguy cơ. Có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục do những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su), do đó nên cố gắng tránh hoàn toàn quan hệ tình dục khi có đợt bùng phát.

Liệu có thể bị tổn thương giống như chốc mép nhưng lại phát triển ở cơ quan sinh dục không? Đúng, sự lây nhiễm có thể xảy ra khi có quan hệ tình dục theo đường miệng với người đang bị nhiễm HSV1. Ngược lại, cũng có thể bị nhiễm HSV2 ở miệng (môi, mép). 

Mụn rộp sinh dục có thể điều trị được không? Có nhiều cách điều trị để hạn chế các đợt bùng phát nhưng không thể làm hết hẳn virut, vì virut sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời. Dù là bị nhiễm lần đầu hay tái phát thì dùng thuốc chống virut (acyclovir) theo đường toàn thân trong 10 ngày cũng có thể hạn chế được cường độ và thời gian kéo dài của đợt bùng phát. 

 


Mụn rộp sinh dục có đem lại nguy cơ nghiêm trọng cho thai nghén không? Có, cần phải báo cho thầy thuốc biết nếu như phụ nữ có thai đã từng bị bệnh mụn rộp sinh dục. Khi đó cần được điều trị để tránh mọi nguy cơ nghiêm trọng cho thai và trẻ sơ sinh. Mụn rộp nguyên phát và mụn rộp cổ tử cung hay phối hợp với sảy thai và đẻ non. Trong số những trẻ sinh ra với bệnh mụn rộp (nguy cơ bị nhiễm là 1 trên 3 với mụn rộp nguyên phát, dưới 1 trên 30 với mụn rộp tái phát) thì một nửa sẽ chết hoặc có tổn thương thần kinh. 

Điều trị mụn rộp khi có thai như thế nào? Dùng acyclovir 400mg uống 3 lần mỗi ngày trong 5 ngày hoặc acyclovir 200mg uống 5 lần mỗi ngày trong 7 ngày. Xem xét việc mổ lấy thai.

Khi trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm, mụn rộp khi đẻ thì điều trị ngay cho trẻ có được không? Dùng acyclovir 10 mg/kg tiêm TM, 3 lần mỗi ngày, trong 21 ngày.

Tư vấn trực tiếp 19006899, hoặc nhắn tin theo cấu trúc AZH_Câu hỏi gửi 8585.

Thân mến!

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Giáo dục giới tính
Hương Xin hỏi liệu e có bị HIV không?

Đăng lúc: 13:29 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Xin hỏi anh ấy như vậy có sao k?

Đăng lúc: 13:29 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Quan hệ bằng đường miệng có cần uống thuốc tránh thai?

Đăng lúc: 13:29 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

NgocUk Chưa đưa dương vật vào, có bị 'dính'?

Đăng lúc: 13:29 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Tại sao quan hệ vài lần thì "cô bé" lại bị thâm?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

Lê Văn Tùng Làm thế nào để khắc phục xuất tinh sớm một cách hiệu quả?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

vietnamconnection Điều trị nấm âm đạo khi mang thai?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Thủ dâm nhiều có hại ko?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Liệu em có thai ko?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Cách quan hệ lần đầu?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

Chip chip Em và bạn gái có quan hệ tình dục bằng miệng-uống tinh trùng có sao không?có lợi hay hại?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Xuất tinh sớm - nguyên nhân và cách khắc phục?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Chậm kinh vì bị bạn trai đè hôn ?

Đăng lúc: 13:28 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Quan hệ tình dục trong ngày có kinh nguyệt có sao không?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Làm sao để không nghĩ ngợi về cô ấy nữa?

Đăng lúc: 17:16 - 05/07/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Bị lột da vùng kín chứa 2 viên bi có sao ko?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Ngâm rửa bằng nước muối sát trùng cho dương vật có sao ko?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Tuổi thơ bị làm nhục thì trưởng thành còn trinh không?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Thủ dâm nhiều có xuất tinh sớm ko?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

nophoto Thường xuyên bị mông tinh có ảnh hưởng gì ko?

Đăng lúc: 13:27 - 25/05/2013 trong Giáo dục giới tính

Rao vặt Siêu Vip