
Bạn có lời khuyên gì cho các cô dâu Việt
Theo bạn, trước khi quyết định lấy chồng người nước ngoài, bên cạnh việc tìm hiểu phong tục tập quán của nước bạn thì các cô dâu Việt Nam cần tìm hiểu thêm những gì về người chồng tương lai của mình?


Theo tôi, việc lấy chồng Hàn Quốc cũng là một lựa chọn trong số những lựa chọn của các cô gái. Lựa chọn này là chính đáng và không có gì là xấu.
Tuy nhiên họ đã quá say sưa và kỳ vọng với lựa chọn này là lấy được chồng ngoại và đổi đời mà hạ thấp mình đến mức chịu nhục, hạ thấp nhân phẩm của mình và vị thế của người phụ nữ Việt Nam trong con mắt người nước ngoài. Đây là một vấn đề của toàn xã hội không phải của riêng mình các cô gái và đặc biệt là gái quê muốn lấy chồng Hàn Quốc.
Theo tôi, các cô gái này cần được học hành thêm để mở mang hiểu biết về vấn đề lấy chồng Hàn Quốc, về cái được cũng như cái mất của một phụ nữ khi lấy chồng Hàn Quốc. Họ cần được chuẩn bị, trang bị các kiến thức cơ bản những thứ có thể giúp họ biết cách tự nâng cao vị thế của họ ở nhà chồng và hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy đến. Việc này cũng có ý nghĩa là trang bị cho họ cách nhìn nhận và thay đổi động cơ lấy chồng Hàn Quốc. Họ cần nhìn thấy tính tích cực của việc lấy chồng Hàn Quốc đối với bản thân, cho đối tác và cho cả xã hội.
Chỉ khi làm được điều này họ mới giành được sự tôn trọng và yêu mến trong con mắt của chồng và gia đình cũng như xã hội bên nhà chồng.
Thân mến!

Thật là tiếc cho sự việc đáng thương hơn là đáng trách của cô dâu Việt bị đánh chết ở Hàn Quốc như báo đã đưa tin vừa qia. Tất cả cũng chỉ vì mưu sinh, cơm áo gạo tiền, cuộc sống đời thường là vậy, muôn hình muôn vẻ, muôn tình huống ngày ngày đang diễn ra đâu đó trên toàn thế giới với nhiều hình thức khác nhau, thậm chí có nơi, có lúc còn khủng khiếp hơn cả trường hợp trên đây nữa! Và chúng ta cũng chỉ biết đến chừng đó thôi, không ai có thể đoán trước được một cách chính xác những gì sẽ xảy đến trong tương lai ngay cho bất cứ ai. Đúng là cuộc sống đời thường có quá nhiều phức tạp, không nghĩ đến thì thôi, càng nghĩ lại càng thấy còn có nhiều bất công, có nhiều bất hạnh và nhiều rủi ro cho nhiều người, nhiều gia đình mà xã hội dù có cố gắng nhưng vẫn chưa có phương cách gì hữu hiệu để hạn chế và giải quyết được những vấn đề bức xúc của xã hội mà trường hợp trên chỉ là một điển hình trong rất nhiều trường hợp đã xảy ra vừa qua.
Mình nghĩ đối với nước mình, các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, nhất là phong trào thanh niên, Hội phụ nữ và các tổ chức xã hội cần tổ chức sinh hoạt các đợt hội thảo, tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xây dựng một gia đình hạnh phúc để giúp thế hệ trẻ có cách nhìn đúng đắn, xác lập một quan niệm sống rõ ràng trong cuộc sống hôn nhân; có như vậy họ mới thấy và nhận thức được toàn cảnh hình ảnh một gia đình hạnh phúc trong tương lai và từ đó họ luôn luôn có định hướng và quyết định đúng đắn trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc thực sự.