
Lái xe ô tô bây giờ thật nguy hiểm, làm sao để giảm bớt rủi ro?



Tham gia giao thông - nguy hiểm luôn rất gần
Tôi xin góp thêm mấy ý như sau:
- Trên đường, đi cùng mình, có rất nhiều xe gắn máy và những người lái là những người không có bằng lái hoặc không thuộc luật giao thông được bộ.
- Sự thiếu ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện hiện nay thể hiện rất rõ nhất là những xe gắn máy mang biển số tỉnh. Họ thường xuyên chạy không theo quy định như thường lấn tuyến xe hơi (bên trái) hoặc không sử dụng đèn tín hiệu để sang trái hoặc sang phải.
- Chưa nói đến tình trạng vừa tham gia giao thông vừa nhổ toẹt nước bọt ngoài đường mà không cần biết là đang làm làm phiền người khác nếu như nó vô tình văng vào người ta.
- Tôi chỉ đề nghị với Nhà Chức Trách đưa luật giao thông được bộ vào trong chương trình đào tạo từ cấp 1 và là một bộ môn hẳn hòi và xuyên suốt 12 năm học phổ thông.
- Riêng những người vi phạm Luật giao thông, tôi đề nghị ngoài hình thức phạt tiền nên buộc người vi phạm chép phạt Luật giao thông và nộp tại công an Phường của mình.
Xin cám ơn

Cuộc sống mưu sinh...
Hiện tại tai nạn do tham gia giao thông là rất lớn gây thiệt hại nhiều cho gia đình và xã hội. Thật ra cuộc sống cũng còn rất nhiều khó khăn lo toan mọi thứ (nay còn khó nữa do vật giá tăng quá nhiều). Tôi nghĩ phần lớn bác tài không ai muốn chở quá tải, quá tốc độ, không muốn chạy xe quá kém an toàn (ngoại trừ một ít thiểu số người chưa ý thức rõ về cá nhân, gia đình và công đồng nên chạy xe không xem những người tham gia giao thông ra gì). Thật sự hiện nay ra đường là thấy nguy hiểm rình rập. Là vợ, con, cha mẹ nếu người thân có công việc khác tốt hơn thì chẳng ai muốn làm tài xế cả đời rong ruổi trên đường cùng nổi lo tai nạn hằng ngày. Tôi thấy để cải thiện vấn đề giao thông thì cần sự hỗ trợ từ nhiều phía không riêng gì tài xế thôi. Nếu xe tốt hơn, đường tốt hơn, quản lý/ kiểm soát giao thông thông minh bạch hơn, giảm văn hóa nhậu rươu bia bớt đi, sự lên án của cộng đồng về những đối tượng giao thông ẩu thì cũng giảm bớt được nguy hiểm cho cánh tài xế khi mưu sinh cuộc sống của mình.

Lái xe không bằng lái
Có nhiều người nghĩ rằng tai nạn là do lái xe không bằng lái, vậy cứ làm thống kê xem tỷ lệ tai nạn do lái xe không bằng lái là bao nhiêu phần trăm. Có ai dám khẳng định mình có bằng lái là lái xe giỏi hơn người khác không. Nhiều người muốn bao thi bằng lái vì ngại thủ tục hoặc muốn tiết kiệm thời gian, biết rằng đó là điều bất cập. Tuy nhiên nhìn lại vấn đề thì đó chính là tiêu cực của bộ máy, CSGT ăn hối lộ của những người ko bằng lái cũng là tiêu cực, muốn giải quyết một vấn đề thì phải biết nguyên nhân của nó. Ví dụ như bằng lái dấu C và dấu FC: ai khẳng định khi lên dấu FC thì lái xe an toàn hơn dấu C, bởi vì cũng con người đó, cũng cách lái xe đó, có khác chỉ là cái bằng lái mà thôi, trước khi lấy bằng FC thì họ cũng chạy xe có khi cả mấy chục năm kinh nghiệm đó thôi. Ai dám khẳng định nếu công an ráo riết kiểm tra bằng lái mà giảm được tai nạn thì xin mời về làm cố vấn cho Bộ GTVT và chắc chắn sẽ là nhân tài của đất nước