
Làm thế nào nấu chè đậu thật ngon?

Theo bạn nói mình nghĩ đó là chè đậu trắng.
Bạn cần 1/2kg đậu và 1kg nếp, một ít đường cát vừa đủ, 1 trái dừa khô nạo sẵn và 1 ống vani (nếu bạn thích ăn đậu nhiều, nhưng nếu nhiều quá chè sẽ không dính và không ngon)
- Đầu tiên bạn ngâm đậu vài giờ cho dậu nở ra (không ngâm bằng nước mưa sẽ bị chai), sau đó vớt ra nấu với nước lạnh , thêm vào tí muối, đậu mềm là được, đừng chín quá sẽ bị nát. Sau đó vớt ra nước lạnh và lựa hạt nguyên, bỏ đi mài đen tróc ra.
- Tiếp theo nấu nếp như nấu cơm nếp bình thường ( nấu nồi nước hơi nhiều, khi nước sôi thả nếp đã vo vào , quậy đều , thấy nếp đổ nhực là chắc cho hết nước, nhỏ lửa, khoảng 10 phút sau là chín),cơm nếp lúc này rất ngon, còn nguyên hạt, không bị nhừ nát, như vậy nầu chè mới dẻo.
- Kế đến vắt nước dừa ra, vắt riêng 1 chén nước cốt đặc và một ít nước dão, cho nước dão vào nồi nấu cho sôi( vừa đủ để đậu và nếp vào là sệt ), sau đó cho đậu vào nấu , sôi lên mêm đường vừa ăn, tiếp đến để cơm nếp vào, nhớ quậy bằng đũa bếp theo một chiều thôi để nếp không bị nát. đến khi sánh lại thì để chén nước cốt và vani vào. khi đó bạn sẽ có 1 nồi chè thật ngon
Chúc bạn ngon miệng

- 50g đậu đỏ nguyên hạt
- 100g đường cát trắng
- 200g dừa nạo
- 50g sữa tươi
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm:
1. Đậu đỏ ngâm 3 giờ cho nở. Vắt dừa với 100g nước, thêm nước để lấy nước dảo.
2. Cho đậu vào nồi nấu chín với khoảng 1/2 lít nước trong khoảng 45 phút. Khi đậu gần cạn hết nước, đậy kín nắp cho đậu mềm.
3. Cho đường vào đậu đỏ, rim lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đậu thấm đường.
4. Cho nước cốt dừa vào chung với đậu và chút muối. Cho sữa tươi vào, trộn đều, nhắc xuống.
5.Múc đậu đỏ vào bát, thêm nước cốt dừa. Khi ăn khuấy đều, ăn lạnh.
===
Vật Liệu
- 1/2kg đậu trắng tốt (có thể dùng đậu đỏ)
- 1/2kg đường trắng và 350g dừa khô nạo sẵn
- 2 muỗng súp bột sắn dây, 1 gói vani
- 5 cọng lá dứa
- 50g đường cho vào nước cốt
Cách Thức
Chuẩn bị:
- Dừa khô: Vắt lấy 1chén nước cốt và 1 chén nước dão.
- Đậu: Rửa sạch, loại bỏ hột lép và sâu, cho đậu vào xoong, chế nước lã vào ngập cho chút xíu muối vào bắc lên bếp nấu cho đậu mềm.
- Thắng nước cốt dừa: Cho nước dảo dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho chút muối và 50g đường vào, nêm hơi ngọt cho lá dứa vào.
- Bột sắn dây hòa với nước lã cho vào nước cốt sền sệt là nhắc xuống
Nấu chè:
- Khi đậu đã mềm, cho đường vào, nếm vừa ngọt, rim đậu và đường trong khoảng 20 phút với lượng nước xâm xấp, đừng lỏng quá là được, lưu ý nhớ để nhỏ lửa, chế nước cốt dừa vào, trộn đều, nhắc xuống. Thêm vào ít vani.
Khi dùng, múc chè ra chén, rưới thêm nước cốt dừa lên mặt

- Trước hết bạn phải hầm đậu riêng cho thật mềm ,nên đổ ít nước để khi đậu đạt đến độ mềm cần thiết thì vừa khô ráo (chú ý đậu phải thật mềm để khi ăn thử thấy hạt đậu tan trong miệng,(nhưng vẫn còn nguyên hạt) vì sau khi cho đường vào hạt đậu sẽ bị cứng lại thì vừa).Riêng đối với đậu ván, bạn phải ngâm luộc trước,rồi mới bóc vỏ,(hiện nay nên mua đậu ván đã luộc ,bóc vỏ sẵn bán ở chợ thì tiện hơn.) Đối với đậu xanh , đậu trắng,đậu đen..bạn nên ngâm trước bằng nước ấm khoảng 1,5 h sau đó đem vào hầm, loạiđậu đen bạn nên bỏ 1 ít nước tro trước khi hầm thì nhanh hơn.Bạn có thể dùng nồi áp suất , nhưng chú ý lượng đậu và mức nước khi sử dụng phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất .
- Kế đến là làm nước cốt dừa,: lấy dừa già bào nhuyễn vắt lấy hết nước cốt .Nếu bạn muốn trộn nước cốt dừa ngay trong khi nấu thì để nguyên , nhưng nếu khi ăn mới bỏ vào thì bạn nên cho vào một ít bột mì ,ít muối rồi nấu chín ,khuấy đều cho đến khi hơi sánh lại.
- Cuối cùng , bạn cho 1 ít nếp đổ nước vào nấu mềm gần như cháo, bạn cho đậu đã hầm nhừ vào,khi hỗn hợp này sôi lên , cho đường vào . Khi đã có đường , bạn nên nấu kỹ , hỗn hợp sôi rất nhiều lần,.Bạn dùng chiếc đũa cái quậy liên tục (để tránh đóng lớp và bị cháy ở dưới đáy nồi) cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.Bạn nên cho 1 it muối (rất ít) để tránh ngọt gắt. Nếu bạn muốn tiện thì cho nước cốt dừa vào,quậy đều để sôi 2,3 lần sau đó bắc xuống bêp.
Chú ý : bạn có thay thế nếp bằng bột lọc hay bột năng ăn cho đỡ ngán. Về hương vị, nếu thích bạn cũng có thể bỏ bột vani vào khuấy đều trước khi nhắc xuống bếp.
Có chút ít kinh nghiệm xin góp ý với bạn.