VicoTas
Câu hỏi
avatar loveyou
30/05/2013 00:38

Đi xe số sàn thế nào cho hợp lý?

Tôi mới đi xe số sàn và chưa thành thạo lắm. Khi lên số cao hơn thường thấy máy chậm, nhiều khi ì do khi cắt côn xong mới để chân vào bàn đạp ga. Trong khi tôi để ý thấy taxi họ đi rất êm và nhanh
Như vậy có phải do chân ga, côn của tôi chưa hợp lý. Ai có kinh nghiệm mong chỉ bảo giúp.

Danh sách câu trả lời (19)
avatar hoangdieu 30/05/2013 00:38
Khi đi xe số sàn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1) Để xe có thể phát huy được mômen quay đúng với phụ tải, cần phải đi số phù hợp với tốc độ. Đối với người mới lái xe: Sau khi xe đã chuyển bánh, có thể theo dõi đồng hồ đo vòng/phút. Khi đồng hồ chỉ vượt quá (hay xuống dưới) 2000 vòng/phút là có thể tăng số (hay lùi số).

2) Khi tăng (hay lùi) số phải chú ý thật nhịp nhàng theo 3 bước: 1. Cắt côn, nhả chân ga. 2. Chuyển số (phải nhanh, gọn). 3. Từ từ vào côn đồng thời nhấn ga (chú ý thật đồng bộ và phải lắng nghe tiếng máy nổ). 3) Đi xe số sàn giúp ta chủ động tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Để làm được điều này cần ghi nhớ 2 phương châm:

1. Tránh tăng tốc hay giảm tốc nhiều, cố gắng đi đều tốc.

2. Đi số càng cao (hợp lý) thì sẽ càng hạn chế ăn xăng. Hạn chế đi số thấp. Anh cứ theo đúng các nguyên tắc trên, dần thành thói quen, chiếc xe sẽ trở thành một chú bé ngoan ngoãn, tuân theo sự điều khiển của anh.

Chúc thành công
avatar zero107 30/05/2013 00:38
Bạn cứ đi theo nguyên tắc "côn ra ga vào" thôi và lưu ý phải cắt côn và vào số dứt khoát, thao tác nhanh. Xe bị ì là do bạn sang số xong rồi mới đạp ga thôi, cũng không cần nhìn đồng hồ vòng tua đâu, đi giỏi thì phải có cảm giác về vận tốc tốt.

Chúc bạn lái xe lụa,
avatar diepx 30/05/2013 00:38
Khi bạn sang số cao mà thấy máy chậm tức là chưa đạt được tốc độ cần thiết để sang số đó, để máy không ỳ bạn phải đạt được tốc độ cần thiết (đi nhiều sẽ có kinh nghiệm) và thao tác chuyển số thật nhanh (cắt côn - giảm ga - chuyển số - nhả côn). Để khi sang số, nhả côn mà xe không bị giật, đặc biệt là khi trả số (kể cả trả về số thấp khi xe chưa giảm xuống đúng tốc độ cần thiết để trả số - dùng để vượt xe khác hoặc lên đèo, dốc đột ngột) thi có một "tuyệt chiêu" như sau (hầu hết các bác tài xe tải đều biết sử dụng chiêu này): - cắt côn, buông ga, trả số thật nhanh, thực hiện gần như đồng thời việc nẹt ga và buông côn thật nhanh.

Tức là khi trả số xong bạn phải giữ nguyên chân côn, sau đó nẹt ga bằng cách đạp vào 1/2 và thả nhanh chân ga, khi thả gần hết chân ga cũng là lúc buông thật nhanh chân côn. Thao tác này bạn phải tập thật nhiều mới thực hiện nhuần nhuyễn được. khi đã nhuần nhuyễn bạn sẽ thấy được sự diệu kỳ của tuyệt chiêu này. Chúc bạn thành công.
avatar trinh9240 30/05/2013 00:38
Theo tôi bạn nên thuê một chiếc xe tự lái, sau đó bạn tập việc sử dụng số má cho tốt, tìm hiểu nguyên lý qua thực tiễn, đi nhiều mầy mò bạn sẽ hiểu ra. Còn nếu chưa hiểu ra thì mời những người có kinh nghiệp bổ túc tay lái cho bạn, như thế rất hiệu quả. Chỉ một vài buổi là bạn sẽ thành thoạ thôi, chứ nói trên này chỉ lý thuyết thôi.

Bạn càng lúng túng và khó hiểu. Thế nhé, chúc bạn chóng thành công!
avatar duytuantn 30/05/2013 00:38
Chào bạn Quang,
Thực sự mà nói, nếu bạn lái một thời gian thì bạn sẽ cảm nhận được hoạt động của máy xe và tốc độ thi mọi thứ sẽ dễ dàng. Tuy nhiên bây giờ thì bạn nên để ý một số vấn đề sau:

Côn (cluth) và ga (accelerator) ngược nhau trong quá trình vận hành xe. Bạn phải đạp sát côn mới vô số nhưng bạn không cần thả hết côn mới vô ga mà trả nữa chừng thì vô ga nhẹ rồi thả chân côn từ từ cho đến hết và bắt đầu vô thêm ga.
Việc vô số hoặc trả số là tùy vào tốc độ của xe là chính, nếu căn cứ vào vòng tua của máy thì không chính xác cho lắm.

Ví dụ, vòng tua của máy la 2000 rpm (round per minute / vòng mỗi phút) thì tốc độ của xe chưa chắc là giống nhau. Nếu xe đang lên dốc thì tốc độ sẽ khác lúc xuống dốc, hoặc lúc đi đường phẳng, hoặc lúc chở nặng, lúc mở máy lạnh......

Nên khi bạn căn cứ vào vòng tua của máy mà vô số thì không chính xác cho lắm. Một số xe số tay (manual) nhưng không có đồng hồ vòng tua thì lấy gì mà căn cứ chẳng hạn như một số loại Toyota Hiace mà mình thường gọi là "Cá mập".

Tóm lại, bạn phải că cứ vào tốc độ và cố gắng vô ga, côn và nhả ga, côn cho đều thì sẽ tốt thôi. Khi bạn cảm nhận được rồi thì lúc đó bạn có thể enjoy được xe số tay.

Chúc bạn may mắn.
Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Ô tô, xe máy, xe đạp
Ngô Minh Tùng Mua xe 7 chỗ

Đăng lúc: 00:38 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Đức Vân Mua xe máy?

Đăng lúc: 00:38 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Xin cho biết Đại lý mua bán xe Aprilia tại TP Hồ Chí Minh ở đâu?

Đăng lúc: 00:38 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Phương Grandis cũ hay Captiva mới?

Đăng lúc: 00:38 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Em đang có 35t, các bác tư vấn gấp em mua xe nào?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Cần mua xe attila Victoria đời 2007 màu đỏ ( Mới)

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Air Blade Thái có hơn hẳn Nouvo Lx không ạ?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Phanh cách nào để xe không bị giật?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Xe mới có cần điều chỉnh để bớt ăn xăng?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Có bạn nào bít giá xe SCR và xe Lead hiện nay là bao nhiu ko vây?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Tư vấn mua xe ô tô tầm tiền 25 đến 30.000$ nên mua xe số tự động Toyota Vios hay Kia Porte

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Chọn Elizabeth hay Fly 125?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Thắc mắc về cách dậy lái xe ô tô?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe SCR/Lead là bao nhiêu?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Cần tham khảo cửa hàng bán LEAD/SCR ở TPHCM?

Đăng lúc: 00:37 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Chip chip Với 60.000 USD nên mua xe gì?

Đăng lúc: 00:36 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Kia Forte 1.6 AT hay Toyota Vios 1.5G AT?

Đăng lúc: 00:36 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Cách lùi vào khoảng trống giữa 2 xe?

Đăng lúc: 00:36 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

nophoto Có nên mua Lexus LS460L 2006 giá 80.000 USD ?

Đăng lúc: 00:36 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

dang duc thang Tại sao sau khi chạy xe, dừng lại và thấy đùm xe bị nóng?

Đăng lúc: 00:36 - 30/05/2013 trong Ô tô, xe máy, xe đạp

Rao vặt Siêu Vip