VicoTas
Câu hỏi
Củ Chuối MyLove
27/03/2013 20:21

Những đồ uống nào giải khát mùa hè bổ dưỡng nhất?



Danh sách câu trả lời (1)
lighting lighting 27/03/2013 20:22

Loại nước nào trong mùa hè vừa giúp teen giải khát tốt vừa giảm nguy cơ đau họng, đau bụng và thậm chí là tiêu chảy đây???

1. Nước chè xanh, nước vối, nước trắng (nước đun sôi để nguội)

- Nước đun sôi để nguội, tuy vị nhạt do các chất khí hòa tan trong nước đã bị bay đi trong quá trình đun sôi nước, song chỉ cần lắc mạnh khi nước đã nguội là có thể khắc phục được.

- Nước chè, đặc biệt nước chè xanh do hương vị thơm tho dễ  chịu, lại bổ và giải khát nên được nhiều người ưa chuộng.

5 đồ uống giải khát mùa hè bổ  dưỡng

Trong lá chè có nhiều tanin, cafein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và muối khoáng. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh.

Còn vitamin P trong chè xanh - những flavonoid - có tác dụng giảm thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại. Trong chè còn có các chất khoáng kể cả các yếu tố vi lượng như sắt, iốt, đồng, fluor... dưới dạng các hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể.

5 đồ uống giải khát mùa hè bổ  dưỡng

2. Rau má

Một loại rau quen thuộc có tác dụng giải khát là rau má. Lượng đạm trong rau má tương đương với rau muống, hàm lượng vitamin có phần cao hơn. Nhiệt lượng do rau má cung cấp cũng cao hơn nhiều rau khác (100 g cho 21 calo).


Rau má vẫn được dùng làm vị thuốc nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, trị rôm sẩy... và giải khát. Rau má nên rửa sạch rồi ép lấy nước uống là tốt nhất.

3. Các loại sinh tố, nước hoa quả

Những loại quả có  nhiều vitamin C, caroten và các chất có hoạt tính, vitamin P, các acid hữu cơ (như acid citric, acid tartric, acid malic...) tạo nên vị chua của quả, có tác dụng giải khát và kích thích cơ thể bài xuất dịch tiêu hóa.


Hàm lượng vitamin C trong cam, chanh khá cao (40 mg%) và rất ổn định. Lượng caroten trong một số quả cũng khá cao. Từ quả, người ta có thể chế xirô và nước giải khát có ga. Do độ chua vốn có và độ đường cao nên xirô cũng có tác dụng giảm khát và tăng cường năng lượng.
 
4. Bia

Bia có độ cồn thấp (2-6%), lại có nhiều vitamin, nhất là vitamin nhóm B, có một lượng đáng kể khí carbonic (3gam/lít).


Vì thế khi uống bia chúng mình thường cảm thấy hứng thú, dễ chịu, giảm được cảm giác khát và ngon miệng, nhưng cũng chỉ nên uống vừa phải.
 
5. Nước canh rau, nước chè đậu xanh đậu đen

Ngoài các loại nước uống, một số thức ăn như nước cháo (có pha thêm 3-4 gam muối trong 1 lít), nước gạo rang, nước đậu xanh, đậu đen, nước rau các loại như muống, rau ngót.. .cũng có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát.


Rau muống là món ăn thường ngày, có tác dụng giảm khát tốt, lại bổ sung một lượng đáng kể đạm, muối kali và vitamin C.

Lưu ý:

Trong mọi trường hợp, chúng mình cũng chỉ nên uống từ từ ít một, khát bao nhiêu uống bấy nhiêu; mỗi lần chỉ nên uống 100-150 ml nước, cách nhau 15-20 phút. Uống một hơi để thoả mãn cảm giác khát chỉ thêm gánh nặng cho cơ thể, khiến tim phải làm việc nhiều và ra nhiều mồ hôi. 

Trả lời câu hỏi
Tải lại mã
Câu hỏi lĩnh vực Ăn uống
Đức Việt Giải khát mùa hè với các món sinh tố?

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Ngô Minh Tùng Ai biết làm món chè giải khát bắp sữa? Chỉ giúp em

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Lê Thị Hoa Hồng Hỏi thức uống giải khát mùa hè?

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

NgocUk Cách làm cánh gà chiên giòn thơm phức?

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Củ Chuối Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon ?

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Hin Những thực phẩm giúp đẩy lùi cảm lạnh?

Đăng lúc: 20:21 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Lê Thị Hoa Hồng Làm gì, ăn gì sau khi bị ngộ độc thức ăn nhẹ

Đăng lúc: 20:20 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Củ Chuối Cách làm các món hoa quả dầm mùa hè?

Đăng lúc: 20:20 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Lê Thị Hoa Hồng Khi nhâu nên dùng đồ nhấm gì ?

Đăng lúc: 20:20 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Lê Thị Hoa Hồng Học pha chế đồ uống ở đâu ?

Đăng lúc: 20:20 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Đức Việt Muốn giải khát bằng chè hạt sen táo đỏ. Chỉ em cách làm với?

Đăng lúc: 20:20 - 27/03/2013 trong Ăn uống

dang duc thang Buổi sáng chỉ uống sữa không ăn có sao ko?

Đăng lúc: 20:19 - 27/03/2013 trong Ăn uống

vietnamconnection Ăn gì vào buổi tối để không bị tăng cân?

Đăng lúc: 20:19 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Manh Linh Cách ngâm rượu chuối hột như thế nào?

Đăng lúc: 20:19 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Ngô Minh Tùng Cách làm sữa chua bằng sữa bột như thế nào?

Đăng lúc: 20:19 - 27/03/2013 trong Ăn uống

nophoto Cách chữa cơm sống, nhão, khê?

Đăng lúc: 20:19 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Vinh Hướng dẫn làm gỏi nấm?

Đăng lúc: 20:18 - 27/03/2013 trong Ăn uống

NgocUk Hướng dẫn chọn tôm tươi, tôm khô cực ngon?

Đăng lúc: 17:22 - 26/06/2013 trong Ăn uống

Củ Chuối Hướng dẫn làm gỏi sứa rau thơm?

Đăng lúc: 23:33 - 26/06/2013 trong Ăn uống

Đức Vân Hướng dẫn làm món thịt lợn om gừng và giấm?

Đăng lúc: 20:18 - 27/03/2013 trong Ăn uống

Rao vặt Siêu Vip