
Để làm bánh rán Dorayaki thì nguyên liệu và cách làm như thế nào nhỉ?

1/ Nguyên liệu cho phần bánh:
- 240g bột mì đa dụng
- 4 quả trứng, tách riêng lòng trắng đỏ
- 80g đường trắng
- 1tsp baking powder
- 170ml sữa tươi
- 60g (2tbs) mật ong
- 2 tsp. Mirin (mirin là 1 loại rượu nấu ăn của Nhật. Nếu không có thì có thể thay thế bằng xì dầu Nhật, nhưng vị sẽ khác đi)
- 40ml (2tbs) dầu hạt cải hoặc dầu bắp.
2/ Cách làm:
- Trộn bột mì và bột nở, rây cho mịn.
- Hòa mật ong với sữa tươi.
- Ngoáy đều lòng đỏ, mirin và dầu ăn, sau đó cho sữa mật ong và bột mì, trộn đều.
- Dùng máy đánh đánh bông lòng trắng đến khi thấy cứng, có chóp nhọn là được, Đổ từ từ đường vào và đánh tiếp cho mịn mượt. Đổ từng ít một vào hỗn hợp bột trộn đều, rồi lại đổ tiếp, trộn đều.
- Dùng chảo chống dính đáy phẳng, lấy giấy ăn thấm chút dầu ăn rồi bôi lên trên mặt chảo (rất ít). Dùng thìa múc hỗn hợp bột đổ vào thành miếng tròn to vừa. Để lửa nhỏ, khi thấy bề mặt trên có bong bóng nổi và hơi khô là có thể lật mặt bánh. 2 mặt bánh vàng nâu là đẹp.
Lưu ý: dùng bếp điện hoặc bếp từ thì nhiệt sẽ đều trên toàn bộ mặt chảo hơn, bánh sẽ vàng nâu đều. Mình chỉ có mỗi bếp ga, nên chỗ có lửa chỗ không, làm hơi vất vả và bánh không phải cái nào ra cũng được vàng đều đẹp như nhau.
Nếu thích thì tự làm thêm phần nhân đậu đỏ. Đậu đỏ phải ngâm nước khoảng vài tiếng rồi ninh cho hạt thật mềm nhưng vẫn chưa bị nát vụn. Sau đó đổ nước đi, nghiền hạt đậu ra. Nếu cẩn thận thì phải cho qua rây để loại bỏ vỏ. Sau đó cho vào vải sách vắt cho khô nước. Lúc này mới cho lên chảo nấu cùng với Shortening (1 loại mỡ từ thực vật) và đường thành 1 hỗn hợp quánh.